Quy trình hiệu quả của trạm xử lý nước thải khu công nghiệp
Liên hệ

Quy trình hiệu quả của trạm xử lý nước thải khu công nghiệp

Quy trình hiệu quả của trạm xử lý nước thải khu công nghiệp

Trạm xử lý nước thải khu công nghiệp là công trình vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi nó giúp các nhà máy trong khu công nghiệp loại bỏ các chất ô nhiễm trong nước thải. Từ đó, nguồn nước đầu ra đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật môi trường. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công trình này và quy trình hoạt động của công trình này như sau:

Nội dung bài viết

  Vì sao cần trạm xử lý nước thải khu công nghiệp

  Nước thải khu công nghiệp được đánh giá là có nồng độ chất ô nhiễm cao. Trong đó, phải kể đến như: Tổng chất rắn lơ lửng, hàm lượng kim loại nặng cao gấp nhiều lần do phép. 

  Những chất thải này khi đổ ra nguồn tiếp nhận, thấm vào mạch nước ngầm dưới lòng đất sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của các cư dân. Nếu sử dụng lâu dài sẽ dẫn tới các căn bệnh liên quan đến xương, thận, ung thư và một số bệnh mãn tính khác.

  Nước thải khu công nghiệp nếu không được xử lý sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường xung quanh, đời sống của sinh vật.

  Với hàm lượng kim loại nặng cùng hoá chất cực cao, nước thải khu công nghiệp sẽ làm thay đổi tính chất ban đầu của đất. Ảnh hưởng xấu đến cây trồng.

  Việc sử dụng nước bị ô nhiễm do ảnh hưởng của nước thải khu công nghiệp chưa được xử lý cũng tác động không hề nhỏ tới vật nuôi, gia súc, gia cầm..

  Chỉ số BOD trong nước thải khu công nghiệp cao. Nếu không được xử lý mà đổ thẳng ra ao, hồ, sông, suối làm giảm lượng oxy hòa tan trong nước. Điều này tác động xấu đến đời sống của sinh vật dưới nước và đời sống con người.

  Bên cạnh đó, nước thải khu công nghiệp chứa hàm lượng chất dinh dưỡng như N, P rất cao. Nếu không được xử lý sẽ gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn tiếp nhận. Tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loài tảo. Nếu chúng chết đi sẽ phát sinh tình trạng ô nhiễm nhiều lần cho các vùng đất hoặc nơi đón nhận nước thải khu công nghiệp.

  Vì sao cần trạm xử lý nước thải khu công nghiệp

  Phân loại nguồn nước thải khu công nghiệp

  Nhìn chung, nước thải khu công nghiệp xuất phát từ 2 nguồn lớn. Trong đó bao gồm:

  Nước thải sinh hoạt trong khu công nghiệp

  Nguồn nước này được thải ra từ quá trình sinh hoạt, nấu ăn của cán bộ công nhân viên trong khu vực vệ sinh, nhà bếp, khu văn phòng của các công ty trong khu công nghiệp.

  Nước thải sinh hoạt ở đây có tính chất tương đối phức tạp. Trong đó, chứa một số loại hoá chất tẩy rửa, vệ sinh. Ngoài ra, còn có hàm lượng vi sinh vật, vi khuẩn, BOD5, COD cực cao. 

  Đây đều là những chất độc hại có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của con người. Điển hình là các bệnh về hô hấp, tiêu hóa hoặc dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

  Nước thải từ quá trình sản xuất công nghiệp

  Tuỳ thuộc vào từng ngành sản xuất mà thành phần nước thải từ quá trình sản xuất công nghiệp sẽ có sự khác biệt nhất định. Cụ thể như sau:

  • Công nghiệp thực phẩm: Nước thải ngành công nghiệp thực phẩm bao gồm hàm lượng BOD, chất rắn lơ lửng, các loại thuốc trừ sâu, hormone tăng trưởng, màu thực phẩm, chất hữu cơ tồn đọng…
  • Nước thải nhà máy điện: Bao gồm chất rắn lơ lửng, thuỷ ngân, crom, selen, chì, asen, cadimi, lưu huỳnh dạng khí, tro bay…
  • Nước thải ngành sản xuất sắt, thép: Gồm các sản phẩm khí hoá như Aphthalene, Benzen, Xyanua, Amoniac, Phenol, Cresol, Anthracene. Dầu mỡ động vật, hạt rắn Axit Furic, Axit Hydrochloric….
  • Công nghiệp giấy và bột giấy: Trong nước thải thường chứa các chất ô nhiễm như TSS, BOD, Chlorofom, COD, các chất rắn lơ lửng, Furan dioxin…

  Quy trình hoạt động của

  Quy trình hoạt động của trạm xử lý nước thải khu công nghiệp

  Thuyết minh quy trình

  Nước thải phát sinh từ khu công nghiệp sẽ được đưa tới bể thu gom thông qua hệ thống đường ống dẫn nước thải. Tại đầu mỗi đường ống, người ta sẽ trang bị thêm song chắn rác, lưới chắn rác để giữ lại rác thô. Ngoài ra, ở đây cũng được gắn thiết bị đo nồng độ pH, SS để kiểm tra thông số, đặc tính của nước thải.

  Bể thu gom

  Bể thu gom thường được xây dựng theo kiểu âm phía dưới. Bể vừa có tác dụng thu gom rác, vừa ổn định nguồn nước thải. Trong bể được lắp đặt 3 bơm chìm luân phiên hoạt động để bơm nước lên hệ thống xử lý nước thải phía sau. Tại đây cũng diễn ra quá trình lắng để lọc cặn, tạp chất thô có trong nước thải.

  Bể tách dầu mỡ 

  Nhiệm vụ chính của công trình này là tách phân tử dầu lẫn trong nước thải thông qua hệ thống máng gạt lắp đặt phía trên bề mặt nước thải.

  Bởi dầu có trọng lượng riêng nhẹ hơn nước nên sẽ nổi lên phía trên. Dầu mỡ bị loại bỏ sẽ được xử lý riêng. Lượng nước thải sau khi đã tách dầu sẽ được chuyển sang bể điều hoà.

  Bể điều hoà

  Trước khi xử lý sinh học, nước thải sẽ được đưa tới bể điều hoà.

  Công trình này có tác dụng chính là điều hoà chất lượng nước thải cũng như lưu lượng nguồn nước. Tại đây, người ta sẽ trang bị 2 máy bơm chìm để khuấy trộn, tránh tình trạng phân huỷ yếm khí gây mùi hôi thối.

  Bể sinh học SBR

  Bể sinh học SBR hoạt động theo 5 quy trình cơ bản sau: Cấp nước – cấp nước – sục khí – sục khí và lắng chắt nước trong. Quá trình hoạt động sẽ diễn ra liên tục và xử lý nước thải hiệu quả.

  Quy trình xử lý bằng bể sinh học SBR được đánh giá là đơn giản nhưng hiệu quả cao. Không cần phải sử dụng bể lắng 1, 2 và không cần tuần hoàn bùn. Từ đó, giảm được diện tích xây dựng cũng như chi phí đầu tư.

  Hoạt động của bể SBR ít bị ảnh hưởng bởi tải trọng BOD đầu vào. Đồng thời có khả năng xử lý các hợp chất nito, photpho về mức tiêu chuẩn.

  Bể khử trùng

  Bể khử trùng có tác dụng loại bỏ vi khuẩn còn sót lại trong nước thải sau khi đã trải qua các giai đoạn xử lý phía trên.

  Lúc này, người ta sẽ châm vào trong bể hóa chất chlorine. Sau khi đi qua bể khử trùng, nước thải sẽ đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật môi trường và xả ra nguồn tiếp nhận.

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng, vận hành trạm xử lý nước thải khu công nghiệp với các công suất, lưu lượng khác nhau. Toàn Á JSC sở hữu đội ngũ chuyên gia kỹ thuật giàu chuyên môn, kinh nghiệm sẽ cung cấp cho nhà đầu tư những giải pháp đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành