Liên hệ

Thực trạng xử lý nước thải khu công nghiệp

Thực trạng xử lý nước thải khu công nghiệp

Hiện nay, hầu hết tất cả các địa phương, tỉnh thành trên toàn cả nước đều có khu công nghiệp hoặc cụm công nghiệp. Những khu công nghiệp này góp phần khá lớn cho việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, còn có rất nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp vẫn còn chưa quan tâm nhiều đến việc bảo vệ, giữ gìn và phát triển môi trường, hệ sinh thái xung quanh.

Nội dung bài viết

  1. Thực trạng

  1.1 Nước thải phát sinh từ khu công nghiệp

  Tính đến tháng 09/2021 có 218 KCN đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, đạt đúng tiêu chuẩn. Với tổng công suất mỗi ngày khoảng 950.000 m³/ngày đêm, chiếm khoảng 75% trên tổng số các KCN đã vận hành. 

  Ngoài ra, còn có khoảng 34 KCN đang xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều KCN vẫn chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải đúng tiêu chuẩn và hàng ngày vẫn xả khối lượng lớn nước thải trực tiếp ra môi trường. Dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường, hệ sinh thái xung quanh KCN, gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân xung quanh khu vực.

  1.2 Nước thải phát sinh từ các cụm công nghiệp

  Theo số liệu thống kê của Cục Công Thương (Bộ Công Thương) cho biết cả nước hiện nay có khoảng 968 CCN với 730 CCN đang hoạt động, với tổng diện tích là 30.912 ha (theo số liệu năm 2020).

  730 CCN với tổng diện tích khoảng 22.336,3 ha, thu hút khoảng 12.000 dự án đầu tư kinh doanh. Tạo việc làm cho khoảng 600.000 lao động. 

  Tuy nhiên, trong đó chỉ có khoảng 141 cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn được đi vào hoạt động. Như vậy cả nước chỉ có khoảng 19,3% CCN có hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn. Đa số các CCN còn lại đều chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung.

  Tại những CCN này, các công ty doanh nghiệp sẽ tự ý xử lý nước thải hoặc xả thẳng trực tiếp nước thải ra môi trường xung quanh, gây nguy hại nghiêm trọng cho môi trường và hệ sinh thái quanh đó, đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

  2. Các biện pháp cải thiện chất lượng môi trường tại các KCN

  2.1 Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này

  Các nguyên nhân cụ thể:

  • Nguyên nhân chủ yếu nhất vẫn là do ý thức của những người lãnh đạo của các công ty, doanh nghiệp bên trong KCN, CCN. Do thiếu quy hoạch đồng bộ, không có định hướng lâu dài, kèm theo đó là sự nôn nóng trong hoạt động sản xuất đã dẫn đến việc không xây dựng hệ thống xử lý nước thải, đến khi hoạt động xong lại xả thẳng ra môi trường để tiết kiệm chi phí.
  • Mặt khác là ý thức chấp hành các quy định của Nhà nước về quy định bảo vệ môi trường chưa cao.
  • Ngoài ra, đa số các địa phương đều nhận rõ vấn đề nguy hại này. Tuy nhiên, do ngân sách của địa phương còn hạn chế nên xử lý vấn đề chưa hoàn toàn dứt điểm.

  nuoc-thai-khu-cong-nghiep

  2.2 Các biện pháp khắc phục

  Qua thực trạng và nguyên nhân bên trên, chúng ta có thể đưa ra một số biện pháp để cải thiện như sau:

  • Nhanh chóng tổ chức và lập kế hoạch về bảo vệ môi trường trong giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tăng cường các quan trắc về môi trường, cảnh báo về ô nhiễm môi trường tại các KCN, CCN.
  • Thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm để sớm khắc phục tình trạng.
  • Áp dụng các chế tài xử phạt mạnh tay, nghiêm khắc đối với các KCN, CCN không chấp hành đúng theo quy định về bảo vệ môi trường.
  • Bảo đảm tốt việc thành lập, xây dựng và phát triển các KCN, CCN tuân thủ đúng theo quy hoạch đã được phê duyệt trước đó. Kiên quyết không cho mở rộng hoặc đầu tư vào các KCN không chấp hành quy định. Không cấp giấy phép đầu tư cho các dự án thứ cấp khi KCN chưa được đảm bảo về vấn đề bảo vệ môi trường.
  • Cân đối nguồn lực, vốn giữa việc phát triển hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng trong KCN, và đầu tư vào hệ thống xử lý nước thải.
  • Hướng dẫn chủ đầu tư phải biết cách vừa phát triển cơ sở vật chất hạ tầng, vừa phải đẩy mạnh việc tuân thủ các biện pháp bảo vệ môi trường.

  Phát triển các KCN, CCN cũng chính là phát triển nền kinh tế cho đất nước. Tuy nhiên, chúng ta cần phải thực hiện song song giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường. Đây mới là cách phát triển đất nước một cách lâu dài và bền vững. Nếu bạn đang muốn lựa chọn đơn vị uy tín để tư vấn về vấn đề xử lý nước thải có thể liên hệ với Toàn Á qua số Hotline: 0913 543 469.

  Nội dung khác cùng ngành