Liên hệ

Tìm hiểu công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia Heineken

Tìm hiểu công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia Heineken

Heineken là một thương hiệu lớn trong lĩnh vực sản xuất bia. Bên cạnh sản phẩm chất lượng, doanh thu lớn; bạn có biết nhà máy này xử lý nước thải từ quá trình sản xuất của mình như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Toàn Á sẽ giới thiệu với bạn về công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia Heineken.

Nội dung bài viết

  Công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia Heineken

  Ưu điểm

  Là một trong những đơn vị đi đầu thế giới; việc xử lý nước thải nhà máy bia Heineken có rất nhiều ưu việt. Dưới đây là một số ưu điểm nổi trội:

  • Hệ thống xử lý nước thải có hiệu suất hoạt động cực cao, đáp ứng được lưu lượng nước thải của nhà máy có quy mô lớn.
  • Nước thải sau khi xử lý xong, được công nhận đạt chuẩn về giới hạn tiếp nhận của QCVN 40:2011/BTNMT (Quy chuẩn quốc gia về nước).
  • Hệ thống xử lý nước thải của nhà máy không chiếm quá nhiều diện tích xây dựng. Không làm ảnh hướng đến thiết kế chung, cảnh quan của nhà máy bia.
  • Hệ thống được thiết kế theo các module khác nhau, có khả năng linh hoạt, thích ứng cao. 
  • Chi phí đầu tư hợp lý, tiết kiệm được ngân sách cho doanh nghiệp.
  • Thời gian thi công, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải vô cùng nhanh. Quá trình thi công chuyên nghiệp, kỹ lưỡng. Không làm ảnh hưởng tới các quá trình sản xuất khác của nhà máy.

  Quy trình thực hiện xử lý nước thải nhà máy bia Heineken

  Quy trình để xử lý nước thải nhà máy bia Heineken rất hiện đại. Bao gồm 3 giai đoạn cụ thể như sau: 

  Giai đoạn 1: Lọc thô và cân bằng tại bể điều hoà

  Đầu tiên, nước thải sẽ được cho chảy qua các song chắn rác. Chúng có chức năng giữ lại những tạp chất thô có trong nước. 

  Sau đó, nước thải sẽ được dẫn đến bể gom, rồi được đưa vào bể điều hòa. Chức năng chính của bể điều hòa chính là cân bằng lại nồng độ nước thải. Bể sẽ sục khí để tạo nên sự xáo trộn cần thiết, làm ngăn chặn và lắng mùi hôi có trong nước. 

  Điều hòa, ổn định lưu lượng nước thải sẽ tạo điều kiện cho những công trình ở đơn vị phía sau được hoạt động ổn định hơn. 

  Giai đoạn 2: Xử lý tại bể lắng 1

  Tại đây, nước thải lại được tiếp tục bơm sang bể lắng 1 hay còn gọi là bể lắng đứng. Với bể lắng 1, các chất rắn, BOD, COD sẽ được tiến hành xử lý. Nước thải lúc này sẽ được giữ lại ở trong bể 1 sau thời gian; nhằm tạo điều kiện cho việc xử lý sinh học ở các quá trình tiếp theo.

  Sau đó, nước thải từ bể lắng 1 được đưa vào bể UASB và đến đây thì việc xử lý nước thải mới được coi là bắt đầu. Tại bể UASB, các sinh vật kị khí sẽ làm giảm nồng độ BOD và COD có trong nước thải. 

  Tiếp tục, nước thải lại từ bể UASB được đưa sang bể MBBR. Bể MBBR là bể sinh học hiếu khí, chứa những giá thể lơ lửng. Các vi sinh vật sẽ bám vào bên ngoài giá thể và thực hiện quá trình sinh học hiếu khí. Ở giai đoạn giữa, chúng sẽ tiến hành phân hủy kị khí, làm giảm nồng độ các chất BOD, COD, Nito và Photpho. Các vi sinh vật sau 1 thời gian sẽ bị chết đi vì không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Số sinh vật sống sót còn lại sẽ tiếp tục sinh sôi. 

  Giai đoạn 3: Xử lý tại bể lắng 2 và đưa ra môi trường

  Cuối cùng, nước thải sẽ được chảy vào bể lắng số 2. Sau 1 thời gian, chúng sẽ được đưa vào bể khử trùng, trong bể này có chứa dung dịch chlorine. Đây là loại dung dịch có tính khử trùng cực kỳ mạnh, có thể tiêu diệt được các loại vi khuẩn.

  Khi nước thải đã đạt đến mức đạt chuẩn của QCVN 40:2011/BTNMT sẽ được thải ra nguồn nước gần đó. Ngoài ra, bùn cặn từ bể UASB và bể lắng 2 sẽ được bơm qua hệ thống nén bùn và tiến hành ép bùn. Lượng bùn khô cuối cùng sẽ được đưa đi chôn lấp hoặc sử dụng vào các mục đích cần thiết khác.

  Tiêu chí lựa chọn hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia

  Để thi công hệ thống phục vụ cho việc xử lý nước thải nhà máy bia thì cần lưu ý các yếu tố sau: 

  • Xác định chính xác lưu lượng, thành phần và tính chất của nước thải nhà máy bia cần xử lý.
  • Diện tích mặt bằng đủ rộng để có thể xây dựng hệ thống hợp lý.
  • Dự tính được chi phí mà doanh nghiệp cần phải chi trả khi xây dựng và vận hành.
  • Đặt hệ thống xử lý nước thải nằm âm dưới đất hay nổi trên mặt đất sao cho thích hợp với công trình nhà máy bia.
  • Vật liệu và thiết bị được sử dụng phải phù hợp, đảm bảo chất lượng.
  • Khả năng xử lý nước thải của hệ thống phải được đáp ứng tốt khi nhà máy mở rộng mô hình sản xuất.
  • Nguồn tiếp nhận nước thải của nhà máy được đảm bảo.
  • Chuẩn bị phương án cho trường hợp lượng nước thải nhiều hơn dự kiến.

  Trên đây là toàn bộ thông tin về công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia Heineken cũng như quá trình xử lý nước thải của hệ thống này. Chúng ta đều biết, mỗi ngày lượng nước thải từ các nhà máy thải ra cực kỳ nhiều. Do đó, vấn đề về xử lý nước thải, bảo vệ môi trường của ngành nghề này luôn luôn được chú trọng. 

  Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng.

  Nội dung khác cùng ngành