Tiêu chuẩn sử dụng nước sinh hoạt mới nhất và cách xác định
Liên hệ

Tiêu chuẩn sử dụng nước sinh hoạt mới nhất và cách xác định

Tiêu chuẩn sử dụng nước sinh hoạt mới nhất và cách xác định

Tiêu chuẩn sử dụng nước sinh hoạt là một trong những thông tin quan trọng. Bởi đây là cơ sở quan trọng để tính toán, thiết kế các hệ thống cấp thoát nước.

Nội dung bài viết

  Tìm hiểu tiêu chuẩn sử dụng nước sinh hoạt

  Tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt được tính toán dựa trên nhu cầu về nước của một người. Đây là cơ sở tính toán, thiết kế hệ thống cấp và thoát nước. Tuy nhiên, hệ thống này chỉ mang tính chất tham khảo vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như số lượng thiết bị tiêu hao nước, khu vực địa lý, công suất dùng nước. Theo đó, trong điều kiện môi trường sống càng có nhiều tiện nghi, nhiều thiết bị sử dụng nước thì khối lượng nước sử dụng càng nhiều.

  Tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt: Đây là quy định của quốc gia về nước cấp giới hạn dành cho một người. Nguồn nước này có thể sẽ bị giới hạn về chỉ tiêu và chất lượng. Mục đích chính là kiểm soát nước cấp sinh hoạt phục vụ đời sống hoặc kinh doanh, sản xuất.

  Vì sao cần phải có tiêu chuẩn sử dụng nước sinh hoạt

  Tiêu chuẩn nước cấp sinh hoạt là những thông số dùng để đánh giá và đảm bảo chất lượng nước sạch. Đồng thời, dựa trên lượng nước cấp dùng cho một người. Người ta sẽ tính toán hệ thống cấp nước một cách chính xác nhất.

  Tiêu chuẩn nước sinh hoạt của các quốc gia sẽ có hàm lượng các chất trong nước không được vượt quá mức giới hạn. Điều này góp phần quan trọng vào việc bảo vệ sức khoẻ con người.

  tiêu chuẩn sử dụng nước sinh hoạt

  Tiêu chuẩn có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá chất lượng nước. Đây cũng là thước đo để người dùng kiểm tra xem nguồn nước liệu có sạch và an toàn. Từ đó, phòng tránh được các mối nguy hiểm từ nước bẩn.

  Tiêu chuẩn nước sinh hoạt cũng là cơ sở dữ liệu để tính toán khối lượng nước trung bình. Từ đó, các kỹ sư có thể thiết kế hệ thống cấp thoát nước có công suất phù hợp. Nếu không có những tiêu chí này có thể dẫn tới tình trạng như không đủ nguồn nước cấp hoặc hệ thống xử lý nước thải quá tải hay tốn nhiều chi phí xây dựng quy mô lớn hơn so với nhu cầu thực tế.

  Tiêu chuẩn sử dụng nước sinh hoạt mới nhất hiện nay

  Hiện nay có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nguồn nước sinh hoạt mới nhất đang được áp dụng phổ biến là QCVN 02:2009/BYT. Trong đó quy định các chỉ tiêu chất lượng nước sinh hoạt. Tiêu chuẩn này áp dụng cho các cá nhân, tổ chức và hộ kinh doanh, dùng  nước dưới 1000m³/ ngày đêm.

  Dưới đây là bảng quy định tiêu chuẩn kỹ thuật của nước sinh hoạt. Trong đó, quy định rõ giới hạn của các chỉ tiêu chất lượng nước. Giới hạn này thể hiện mức cho phép tối đa các tiêu chí đối với từng đối tượng sử dụng nguồn nước sinh hoạt.

  quy định kỹ thuật

  Giải thích thông tin:

  • Giới hạn cho phép I là dành cho các cơ sở cung cấp nước.
  • Giới hạn cho phép II dành cho các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức khai thác nước.

  Những nội dung cần lưu ý về tiêu chuẩn của nước sinh hoạt

  Nội dung tiêu chuẩn sử dụng nước sinh hoạt mới nhất dựa trên lượng nước cấp cho một người sử dụng. Lượng nước cấp sẽ thay đổi theo khu vực địa lý của mỗi người dùng:

  • Với người dân sống tại thành phố có khu du lịch, khu công nghiệp lớn: Công suất tiêu thụ trung bình từ 300 - 400 (lít/người.ngày).
  • Với người sống ở các thành phố vừa và nhỏ có khu công nghiệp quy không vừa: Công suất tiêu thụ từ 200 - 270 (lít/người.ngày).
  • Đối với người dùng nước tại các thị trấn có ngành công nghiệp, nông nghiệp và ngư nghiệp: Công suất tiêu thụ từ 80 - 150 (lít/người.ngày).
  • Với người dùng nước sinh sống tại nông thôn tiêu thụ khoảng 40 - 60 (lít/người.ngày).

  Lưu ý: Những con số trên chỉ mang tính chất tham khảo. Khối lượng nước sinh hoạt có thể thay đổi phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, khí hậu của địa phương.

  Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn sử dụng nước sinh hoạt. Mong rằng những chia sẻ của các chuyên gia Toàn Á JSC đã giúp các bạn nắm rõ vấn đề này và chủ động kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc mong muốn được tư vấn các biện pháp đánh giá chỉ tiêu nước, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp từ các chuyên gia.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành

  • Cách xử lý nước hồ bơi bị đục sao cho hiệu quả, đúng cách
   Xử lý nước Cách xử lý nước hồ bơi bị đục sao cho hiệu quả, đúng cách
   Tìm hiểu những cách xử lý nước hồ bơi bị đục để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với đặc điểm nước hồ bơi, diện tích và nhu cầu sử dụng là điều rất cần thiết. Bởi mỗi phương pháp sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, cần nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa ra cách thức tối ưu nhất. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết thông tin về những cách giảm đục nước hồ bơi như sau:
  • Top 5 cách xử lý Mangan trong nước đơn giản, hiệu quả 2024
   Xử lý nước Top 5 cách xử lý Mangan trong nước đơn giản, hiệu quả 2024
   Xử lý mangan trong nước ngầm là điều vô cùng cần thiết. Bởi mangan không chỉ ảnh hưởng đến cảm quan, chất lượng nguồn nước mà còn sức khỏe con người, đặc biệt là hệ thần kinh. Vậy, những phương pháp nào giúp xử lý mangan hiệu quả, hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
  • Nguyên nhân và cách xử lý nước màu xanh ở ao hồ
   Xử lý nước Nguyên nhân và cách xử lý nước màu xanh ở ao hồ
   Cách xử lý nước màu xanh trong các ao hồ, đặc biệt là ao nuôi trồng thủy sản như thế nào? Tình trạng nước ao chuyển sang màu xanh là điều không hề hiếm thấy. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Trong đó, rêu tảo là yếu tố chính. Vậy, phương pháp giải quyết như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
  • Cách xử lý nước nhiễm chì phổ biến, hiệu quả hiện nay
   Xử lý nước Cách xử lý nước nhiễm chì phổ biến, hiệu quả hiện nay
   Tìm hiểu cách xử lý nước nhiễm chì sẽ giúp bạn lựa chọn giải pháp đơn giản, hiệu quả và dễ ứng dụng nhất. Từ đó, vừa tiết kiệm được chi phí, vừa đảm bảo chất lượng nguồn nước và sức khỏe người dùng. Bởi nước nhiễm chì là nguồn nước có tính độc hại cao, khi đi vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Hãy tìm hiểu thông tin về phương pháp xử lý nguồn nước bị nhiễm chì như sau:
  • Tìm hiểu một số cách xử lý nước hồ cá bị đục hiệu quả
   Xử lý nước Tìm hiểu một số cách xử lý nước hồ cá bị đục hiệu quả
   Cách xử lý nước hồ cá bị đục như thế nào để mang lại hiệu quả cao mà vẫn tiết kiệm chi phí và thời gian là vấn đề thu hút sự quan tâm của rất nhiều người nuôi cá. Bởi hiện tượng nước hồ đục là điều thường xuyên diễn ra. Nếu không có biện pháp xử lý tốt sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của đàn cá. Vậy những cách giải quyết như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
  • Những cách xử lý nước có độ pH cao đơn giản, hiệu quả nhất
   Xử lý nước Những cách xử lý nước có độ pH cao đơn giản, hiệu quả nhất
   Cách xử lý nước có độ pH cao như thế nào để mang lại tác dụng tốt và đảm bảo an toàn? Đây là vấn đề thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn đọc. Bởi việc kiểm soát và xử lý độ pH trong nước rất quan trọng và không thể áp dụng bừa bãi. Nếu không sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể với bạn thông tin về vấn đề này như sau: