Liên hệ

Tiêu chuẩn sử dụng nước sinh hoạt

Tiêu chuẩn sử dụng nước sinh hoạt

Tiêu chuẩn sử dụng nước sinh hoạt là một trong những thông tin quan trọng. Bởi đây là cơ sở quan trọng để tính toán, thiết kế các hệ thống cấp thoát nước.

Nội dung bài viết

  Tìm hiểu tiêu chuẩn sử dụng nước sinh hoạt

  Tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt được tính toán dựa trên nhu cầu sử dụng nước của một người. Đây là cơ sở tính toán, thiết kế hệ thống cấp và thoát nước. Tuy nhiên, hệ thống này chỉ mang tính chất tham khảo vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như số lượng thiết bị tiêu hao nước, khu vực địa lý, công suất sử dụng nước. Theo đó, trong điều kiện môi trường sống càng có nhiều tiện nghi, nhiều thiết bị sử dụng nước thì khối lượng nước sử dụng càng nhiều.

  Tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt: Đây là quy định của quốc gia về nước cấp giới hạn được sử dụng bởi một người. Nguồn nước này có thể sẽ bị giới hạn về chỉ tiêu và chất lượng. Mục đích chính là kiểm soát nước cấp sinh hoạt phục vụ đời sống hoặc kinh doanh, sản xuất.

  Vì sao cần phải có tiêu chuẩn sử dụng nước sinh hoạt

  Tiêu chuẩn nước cấp sinh hoạt là những thông số dùng để đánh giá và đảm bảo chất lượng nước sạch. Đồng thời, dựa trên lượng nước cấp dùng cho một người. Người ta sẽ tính toán hệ thống cấp nước một cách chính xác nhất.

  Tiêu chuẩn nước sinh hoạt của các quốc gia sẽ có hàm lượng các chất trong nước không được vượt quá mức giới hạn cho phép. Điều này góp phần quan trọng vào việc bảo vệ sức khoẻ con người.

  tiêu chuẩn sử dụng nước sinh hoạt

  Tiêu chuẩn sử dụng nước sinh hoạt có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá chất lượng nước. Đây cũng là thước đo để người dùng đánh giá xem nguồn nước đang sử dụng liệu có sạch và an toàn. Từ đó, phòng tránh được các mối nguy hiểm từ nước bẩn.

  Tiêu chuẩn sử dụng nước sinh hoạt cũng là cơ sở dữ liệu để tính toán khối lượng nước sử dụng trung bình. Từ đó, các kỹ sư có thể thiết kế hệ thống cấp thoát nước có công suất phù hợp. Nếu không có những tiêu chí này có thể dẫn tới tình trạng như không đủ nguồn nước cấp hoặc hệ thống xử lý nước thải quá tải hay tốn nhiều chi phí xây dựng quy mô lớn hơn so với nhu cầu thực tế.

  Tiêu chuẩn sử dụng nước sinh hoạt mới nhất hiện nay

  Hiện nay có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nguồn nước sinh hoạt mới nhất đang được áp dụng phổ biến là QCVN 02:2009/BYT. Trong đó quy định các chỉ tiêu chất lượng nước sinh hoạt. Tiêu chuẩn này áp dụng cho các cá nhân, tổ chức và hộ kinh doanh, sử dụng nước dưới 1000m³/ ngày đêm.

  Dưới đây là bảng quy định tiêu chuẩn kỹ thuật của nước sinh hoạt. Trong đó, quy định rõ giới hạn của các chỉ tiêu chất lượng nước. Giới hạn này thể hiện mức cho phép tối đa các tiêu chí đối với từng đối tượng sử dụng nguồn nước sinh hoạt.

  quy định kỹ thuật

  Giải thích thông tin:

  • Giới hạn cho phép I là dành cho các cơ sở cung cấp nước.
  • Giới hạn cho phép II dành cho các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức khai thác nước.

  Những nội dung cần lưu ý về tiêu chuẩn sử dụng nước sinh hoạt

  Nội dung tiêu chuẩn sử dụng nước sinh hoạt mới nhất dựa trên lượng nước cấp cho một người sử dụng. Lượng nước cấp sẽ thay đổi theo khu vực địa lý của mỗi người dùng:

  • Với người dân sống tại thành phố có khu du lịch, khu công nghiệp lớn: Công suất tiêu thụ trung bình từ 300 - 400 (lít/người.ngày).
  • Với người sống ở các thành phố vừa và nhỏ có khu công nghiệp quy không vừa: Công suất tiêu thụ từ 200 - 270 (lít/người.ngày).
  • Đối với người dùng nước tại các thị trấn có ngành công nghiệp, nông nghiệp và ngư nghiệp: Công suất tiêu thụ từ 80 - 150 (lít/người.ngày).
  • Với người dùng nước sinh sống tại nông thôn tiêu thụ khoảng 40 - 60 (lít/người.ngày).

  Lưu ý: Những con số trên chỉ mang tính chất tham khảo. Khối lượng nước sử dụng sinh hoạt có thể thay đổi phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, khí hậu của địa phương.

  Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn sử dụng nước sinh hoạt. Mong rằng những chia sẻ của các chuyên gia Toàn Á JSC đã giúp các bạn nắm rõ vấn đề này và chủ động kiểm tra, đánh giá chất lượng nước sinh hoạt. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc mong muốn được tư vấn các biện pháp đánh giá chỉ tiêu nước, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp từ các chuyên gia.

  Nội dung khác cùng ngành