Tiêu chuẩn nước ăn uống của Bộ Y tế hiện nay
Nguồn nước để uống, nấu ăn và sinh hoạt có quy định tiêu chuẩn để phục vụ cho công việc nào. Sau đây là các QCVN nước ăn uống, sinh hoạt của Bộ Y tế đề ra:
QCVN 6-1:2010/BYT tiêu chuẩn nước uống trực tiếp
Bộ quy chuẩn này được ban hành vào 2/6/2010 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2011. Đây là bộ quy định về chất lượng nước uống trực tiếp tại Việt Nam.
Phạm vi điều chỉnh
- Nêu rõ các yêu cầu và các chỉ tiêu về nước đóng chai và nước khoáng thiên nhiên được sử dụng cho mục đích giải khát.
- Không áp dụng với thực phẩm chức năng.
Đối tượng áp dụng
- Các cá nhân, đơn vị, tổ chức sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh các loại nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên ở Việt Nam.
- Các cá nhân, tổ chức có liên quan khác.
Tiêu chuẩn nước uống QCVN 01:2009/BYT
Bộ QCVN cho nước ăn uống được ban hành vào 17/6/2009, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/12/2009.
Phạm vi điều chỉnh
- Quy định về các chỉ tiêu của nước dùng cho việc ăn uống, nước dùng để chế biến thực phẩm, đồ ăn.
Đối tượng áp dụng
- Bộ tiêu chuẩn nước ăn uống được áp dụng với các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình có hoạt động sử dụng, kinh doanh ăn uống.
- Bộ QCVN 01:2009 của bộ y tế cũng áp dụng với những cơ sở cung cấp nước dùng cho mục đích ăn uống.
Tiêu chuẩn nước sinh hoạt QCVN 02/2009-BYT
Đây là bộ tiêu chuẩn kỹ thuật Quốc gia, quy định về chất lượng nước sử dụng trong việc sinh hoạt thông thường, không áp dụng cho nước để ăn uống trực tiếp.
Phạm vi điều chỉnh
Quy định các chỉ tiêu về nước dùng cho các việc sinh hoạt như tắm rửa, giặt giũ, lau dọn…
Đối tượng áp dụng
Các cá nhân, tổ chức sử dụng, sản xuất, kinh doanh nguồn nước cho sinh hoạt thường ngày.
Chất lượng nước sạch sinh hoạt QCVN 01-1:2018/BYT
Bộ tiêu chuẩn nước uống này được ban hành vào 14/12/2018 và có hiệu lực thi hành từ ngày 15/06/2019.
Phạm vi điều chỉnh
Quy định mức giới hạn các thông số đối với nước sạch sử dụng trong sinh hoạt.
Đối tượng áp dụng
- Áp dụng đối với tổ chức, cá nhân thực hiện một phần hoặc tất cả các hoạt động khai thác, sản xuất, truyền dẫn, bán buôn, bán lẻ theo hệ thống cấp nước tập trung hoàn chỉnh.
- Các phòng thử nghiệm và tổ chức chứng nhận các thông số.
- Các cơ quan quản lý nhà nước về thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng nguồn nước.
- Không áp dụng với nước uống trực tiếp tại vòi, nước đóng bình, đóng chai, nước khoáng thiên nhiên. Hoặc nước sản xuất ra từ các hệ thống lọc, bình lọc và các loại nước không dùng cho mục đích sinh hoạt.
Xem chi tiết: Bộ quy chuẩn QCVN 01-1:2018/BYT (Trang 38)
Lợi ích QCVN 6-1:2010/BYT đối với người tiêu dùng
Quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT quy định về chất lượng nước uống đạt chuẩn. Do đó, hỗ trợ nhiều trong việc kiểm tra, phân loại và sử dụng nước uống.
Lựa chọn nước uống đạt chuẩn
Khi người dùng muốn lựa chọn các loại nước khoáng thiên nhiên đóng chai, có thể xem các thông số của sản phẩm. Nếu sản phẩm nước có thông tin đạt QCVN 6-1:2010/BYT thì bạn mới nên sử dụng.
Hiện tại, nước uống đóng chai trên thị trường đều phải tuân thủ theo bộ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống. Nếu phát hiện sai phạm, cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, loại bỏ sản phẩm nước chưa đạt chuẩn ra khỏi thị trường.
Nước uống an toàn và tốt cho sức khỏe
Nguồn nước uống an toàn đạt chuẩn đã loại bỏ các chất có hại như asen, thủy ngân, chì, mangan, nitrit… Do đó, khi sử dụng nước đạt quy chuẩn, bạn sẽ được bảo vệ sức khỏe an toàn. Đồng thời, bạn cũng tránh được các nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch, sỏi thận, đường ruột…
Bên cạnh đó, nguồn nước đạt chuẩn có thể dùng trực tiếp được bổ sung thêm khá nhiều vi chất có lợi cho sức khỏe. Nước giúp tăng sức đề kháng, cải thiện hoạt động của toàn bộ cơ quan trong cơ thể.
Tránh dùng phải các loại nước nhiễm khuẩn, độc tố
Nhờ đó mà người dùng sẽ tránh được nguy cơ sử dụng các nguồn nước độc hại. Hiện nay, có rất nhiều cơ sở làm nước uống đóng chai không chất lượng, không đạt quy chuẩn. Do đó, nếu bạn không tìm thấy thông tin nào cho biết nguồn nước đạt yêu cầu thì không nên mua loại sản phẩm đó.
Quy trình kiểm định nước uống trực tiếp
Mỗi đội ngũ, tổ chức thực hiện kiểm tra chất lượng nguồn nước sẽ có những quy trình chi tiết riêng biệt. Tuy nhiên, nhìn chung là việc kiểm định tiêu chuẩn nước ăn uống trực tiếp gồm các bước cơ bản sau:
- Chuẩn bị các vật dụng dùng để chứa mẫu nước: như bình nhựa, bình thủy tinh…
- Xả bỏ nước trong đường ống khoảng 3 - 5 phút.
- Đi bao tay, tiến hành tiệt trùng bao tay, vòi nước, dụng cụ lấy mẫu, chai, lọ đựng mẫu trước khi lấy.
- Tiến hành lấy mẫu. Khi lấy xong, mẫu nước sẽ được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp.
- Đưa mẫu đến và tiến hành xét nghiệm xem có đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp hay không.
- Nhận kết quả xét nghiệm.
Các bộ tiêu chuẩn nước uống sẽ quy định đầy đủ tiêu chí sinh hóa, vật lý. Dựa vào đó, các nơi sản xuất, kinh doanh nước uống sẽ có cơ sở để khẳng định chất lượng sản phẩm của mình. Nếu bạn còn thắc mắc nào, hãy liên hệ với Toàn Á qua Hotline 0913.543.469 để được chuyên gia tư vấn chính xác nhé.