1. Vì sao than hoạt tính gáo dừa được ưa chuộng?
Than hoạt tính gáo dừa có khả năng hấp phụ vượt trội và độ cứng cực kỳ ổn định. Vì vậy, khi sử dụng trong các hệ thống lọc nước sẽ rất ít bị hao mòn. Do đó, có thể sử dụng lâu dài mà không bị suy giảm về khối lượng và không cần bổ sung thường xuyên.
Giá than hoạt tính gáo dừa rất bình dân. Thấp hơn rất nhiều so với các loại than hoạt tính nhập khẩu. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm lại vô cùng tốt. Do đó, có thể đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng của người dùng.
Than hoạt tính từ gáo dừa có cấu trúc mao mạch rỗng nhiều và nhỏ hơn so với các loại than hoạt tính từ vật liệu khác. Vì vậy, diện tích tiếp xúc của lớn và khả năng lọc hiệu quả hơn rất nhiều.
Than có độ ổn định cao, ít khi bị vỡ, không tạo bụi nhiều so với một số loại than hoạt tính khác.
2. Phương pháp sản xuất than hoạt tính từ gáo dừa hiện nay
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu sản xuất than hoạt tính từ gáo dừa
Lấy đi phần cùi và nước bên trong trái dừa. Sau đó, đem phơi khô sẽ thu được vỏ dừa và gáo dừa. Lưu ý, nên chọn những trái dừa già để gáo dừa có độ cứng cao. Từ đó, giảm tình trạng vỡ than thành phẩm. Phần vỏ dừa và gáo dừa sẽ được thu gom lại với khối lượng lớn để đưa vào quy trình sản xuất.
2.2. Quy trình sản xuất than hoạt tính từ gáo dừa
2.2.1. Cho gáo dừa vào hầm nung
Đưa vỏ gáo dừa vào lò nung để thu than gáo dừa. Nguyên liệu này sẽ được nung ở nhiệt độ cao, lên tới 1200 độ C trong điều kiện thiếu khí oxi. Vì vậy, quá trình cháy thường diễn ra không hoàn toàn.
Sau quá trình này sẽ thu được than hoạt tính có các mảnh không đều nhau. Chúng có thể sử dụng để làm nguyên liệu nấu thức ăn hoặc nướng thực phẩm. Tuy nhiên, loại than này chưa có khả năng lọc nước, lọc không khí vì chưa được hoạt tính hoá.
2.2.2. Phân loại than hoạt tính gáo dừa và xay than
Sau khi thu than gáo dừa từ quá trình hầm nung. Người ta sẽ phân loại những mảnh than này thành các dạng khác nhau, phụ thuộc vào hình dáng và kích thước. Tiếp đến, cho than hoạt tính gáo dừa vào máy nghiền để xay nhỏ và chế biến thành than với kích cỡ khác nhau như 3x6 hoặc 4x8 mesh. Sản phẩm phụ của quá trình xay than hoạt tính bao gồm: Than hoạt tính dạng bột, than hoạt tính dạng hạt kích thước từ 6x12, 8x20.
2.2.3. Hoạt tính hóa than gáo dừa
Người ta đưa than đã được phân loại vào các lò quay có kích thước khổng lồ để hoạt hóa bằng hơi nước. Nhiệt độ trong lò cần duy trì ở mức từ 800 - 950 độ C. Trong quá trình này, carbon trong than gáo dừa sẽ phản ứng với hơi nước và một số chất hoá học khác. Từ đó, tạo ra các lỗ rỗng bên trong hạt than. Sản phẩm cuối dùng thu được chính là than hoạt tính từ gáo dừa.
Lưu ý: Thời gian hoạt hoá và nhiệt độ có thể tạo ra loại than hoạt tính có các đặc tính khác nhau. Theo đó, thời gian hoạt động càng lâu trong nền nhiệt độ thấp thì các lỗ trên than sẽ càng bé. Vì vậy, khả năng hấp phụ cao.
Nếu thời gian hoạt hoá ngắn và trên nền nhiệt độ cao thì lỗ than sẽ có kích thước trung bình. Sản phẩm có khả năng hấp phụ màu trong dung dịch, khử màu trong chất lỏng.
Trên đây là quy trình sản xuất than hoạt tính từ gáo dừa. Sản phẩm đang được phân phối tại công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á JSC. Cam kết chất lượng cực tốt, giá cạnh tranh. Nếu bạn có nhu cầu mua, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline để được tư vấn bởi các chuyên gia.