Liên hệ

Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất bún chi tiết

Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất bún chi tiết

Việc xử lý nước thải sản xuất bún đúng cách với quy trình công nghệ hiện đại giúp các cơ sở làm bún, tinh bột gạo an tâm, tiết kiệm chi phí. Mời bạn cùng theo dõi để giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề này.

Nội dung bài viết

  Nguồn gốc nước thải sản xuất bún

  Nghề làm bún là nghề truyền thống có từ bao đời nay tại Việt Nam đang được duy trì và tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích kinh tế mà nghề đem lại là những hậu quả gây ô nhiễm môi trường khá nghiêm trọng trong quá trình sản xuất và kinh doanh.

  Nguồn gốc nước thải sản xuất bún

  Vấn đề nước thải của các làng nghề sản xuất đang là vấn đề khá nhức nhối cần được quan tâm và khắc phục một cách kịp thời. Nguồn gốc nước thải của các cơ sở sản xuất bún chủ yếu là do:

  • Nước vo gạo, rửa gạo để sản xuất chứa nhiều tinh bột, các vitamin và khoáng vi lượng.
  • Nước luộc, ngâm, rửa, làm nguội bún trong quá trình sản xuất.
  • Nước thải sau vệ sinh máy móc, thiết bị sản xuất: máy xay, máy lọc sợi,...
  • Nước thải của công nhân người lao động trong quá trình chế biến thức ăn, sinh hoạt…

  Tác động của nước thải sản xuất bún đến môi trường

  Hiện tại đa số các cơ sở sản xuất bún chưa thiết về và xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất. Nguồn nước này được xả trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân sống xung quanh khu vực.

  Nước thải trong quá trình sản xuất bún có mùi hôi, thối nồng nặc, chứa các hợp chất hữu cơ phức tạp, nồng độ BOD5, COD, N,… vượt quá mức cho phép.

  Ngoài ra, còn một số cơ sở sử dụng than đá làm nguyên liệu đốt  khi sản xuất gây ô nhiễm không khí, CO2, SO2, bụi than… ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

  Quy trình xử lý nước thải cơ sở sản xuất bún chi tiết

  Dưới đây là quy trình xử lý nước thải sản xuất bún chi tiết được Toàn Á tổng hợp lại được.

  quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất bún

  Nước thải được tập trung tại hầm ủ biogas

  Nước thải sau quá trình sản xuất sẽ được đưa vào hầm biogas, tại đây phần lớn các chất hữu cơ, mầm bệnh có trong chất thải được xử lý. Đồng thời thu hồi khí biogas làm nguyên liệu đốt, đun nấu…

  Xử lý nước thải tại bể điều hòa

  Nước thải sau khi đầy bể biogas sẽ chảy qua bể điều hòa thông qua đường ống. Tại đây, nhờ có máy thổi khí cung cấp khí với nồng độ thích hợp nhằm mục đích điều hòa nồng độ ô nhiễm, xử lý nước thải làm bùn bằng cách lắng cặn gây mùi ô nhiễm.

  Bể xử lý sinh học thiếu khí

  Tại đây lượng nước thải sẽ được khử triệt để Nitrat và loại bỏ một phần COD và BOD nhờ hoạt động của vi sinh vật trong điều kiện thiếu khí.

  Bể xử lý sinh học hiếu khí

  Sau quá trình xử lý tại bể thiếu khí nước thải sẽ được chuyển xuống bể sinh học hiếu khí. Tại đây chứa các vi sinh vật hiếu khí sẽ hoạt động trong môi trường được cung cấp oxy, phân hủy chất thải và xử lý toàn bộ COD và BOD còn lại trong nước thải.

  Đồng thời các vi sinh vật cũng sử dụng các chất dinh dưỡng N, P… để tổng hợp CO2, H2O và giải phóng năng lượng.

  Bể xử lý sinh học hiếu khí

  Xử lý nước thải tinh bột gạo tại bể lắng

  Toàn bộ lượng cặn bẩn lơ lửng sẽ được xử lý nhờ tác dụng của trọng lực và chênh lệch tỷ trọng giữa bùn và chất thải.

  Một phần bùn tại bể lắng được bơm lại bể sinh học hiếu khí nhằm duy trì nồng độ bùn trong quá trình xử lý. Phần bùn dư được chuyển vào bể chứa bùn nhờ hệ thống bơm.

  Bể khử trùng trong xử lý nước thải làm bún

  Đây là công đoạn cuối cùng khi áp dụng cách xử lý nước thải bún trước khi nguồn nước được xử lý đưa ra ngoài và tái sử dụng cho các mục đích khác nhau. Tại đây nước thải được khử trùng bằng Chlorine.

  Nếu quý khách có nhu cầu thiết kế, lắp đặt, sửa chữa, thay thế hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất bún hãy liên hệ ngay với chúng tôi Công ty cổ phần Công nghệ Môi trường Toàn Á để được tư vấn tận tình chu đáo với mức giá vô cùng hợp lý.

  Nội dung khác cùng ngành

  • Led tia cực tím
   Kiến thức tổng hợp Led tia cực tím
   Led tia cực tím hay còn gọi là đèn led tia cực tím. Đây là thiết bị chứa tia UV được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay, đặc biệt là diệt khuẩn, khử trùng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì thiết bị này cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không biết cách sử dụng. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về led tia cực tím như sau:
  • Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Kiến thức tổng hợp Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp là điều cực kỳ cần thiết. Công trình này không chỉ áp dụng với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất mà còn với bất cứ nguồn phát sinh nước thải nào. Tùy thuộc vào khối lượng nước thải mà quy mô và thiết kế hệ thống sẽ có sự khác biệt nhất định. Bài viết dưới đây của các chuyên gia Toàn Á JSC sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về lắp đặt hệ thống xử lý nước thải như sau:
  • Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím
   Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím an toàn và hiệu quả như thế nào rất quan trọng. Vì đây là sản phẩm có hiệu quả diệt khuẩn cực tốt. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe con người.
  • Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation
   Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation đơn giản, có thể thực hiện bằng các thao tác cực kỳ đơn giản. Công việc này sẽ giúp tăng tuổi thọ của vật liệu lọc và chất lượng nguồn nước. Từ đó, vừa giúp tối ưu chi phí, vừa đạt được hiệu quả sử dụng như mong muốn.
  • Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Kiến thức tổng hợp Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Mua máy lọc nước ở đâu uy tín, chất lượng là điều mà nhiều khách hàng băn khoăn. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều các địa chỉ cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có đủ khả năng cung cấp cho khách hàng các dòng sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp.
  • Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Kiến thức tổng hợp Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Khử trùng thực phẩm bằng tia UV là một trong những ứng dụng quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay. Bởi đây là loại tia có khả năng diệt khuẩn, khử trùng cực cao. Đồng thời, không tạo ra sản phẩm phụ, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí cho các nhà sản xuất.