Liên hệ

Hóa chất xử lý nước sinh hoạt

Hóa chất xử lý nước sinh hoạt

Hóa chất xử lý nước sinh hoạt là biện pháp xử lý nước quan trọng và được ứng dụng phổ biến hiện nay. Nếu biết cách áp dụng, chúng sẽ mang lại hiệu quả xử lý nước nhanh chóng và an toàn.

Nội dung bài viết

  1. Hóa chất xử lý nước sinh hoạt là gì?

  Hóa chất xử lý nước sinh hoạt là khái niệm dùng để gọi chung các loại hoá chất có tác dụng khử sạch nguồn nước sinh hoạt, nước cấp. Bên cạnh các phương pháp lọc nước khác bằng vật lý, cơ học và vi sinh thì đây là phương pháp có khả năng làm sạch nước một cách triệt để.

  hoá chất xử lý nước

  Hóa chất xử lý nước sinh hoạt có nhiều loại khác nhau. Mỗi loại phù hợp để sử dụng cho nguồn nước có đặc tính riêng biệt. Trong một số trường hợp có thể cần phải kết hợp các loại hóa chất với nhau trong quy trình xử lý để đạt hiệu quả tối ưu nhất. Do đó, người dùng cần phải nắm rõ mức độ ô nhiễm nước sinh hoạt, tính chất của loại hoá chất để đưa ra lựa chọn phù hợp.

  2. Một số hóa chất xử lý nước sinh hoạt phổ biến hiện nay

  2.1 Hóa chất PAC

  PAC là một trong những loại hoá chất được ứng dụng phổ biến trong xử lý nước cấp hiện nay. Đây là một loại phèn nhôm tồn tại ở dạng cao phân tử. Chúng có thể thay thế cho phèn nhôm Sunfat trong quá trình xử lý nước sinh hoạt hàng ngày.

  PAC có khả năng keo tụ, lắng cao hơn 4 - 5 lần so với phèn nhôm Sunfat. Thời gian keo tụ nhanh. Đồng thời không làm biến đổi nồng độ pH trong nước. Sử dụng hoá chất này có thể loại bỏ được các chất hữu cơ hoà toàn và không hòa tan trong nước. Ngoài ra, còn có thể xử lý được cả các ion kim loại nặng trong đó. Nhờ đó, mang lại nguồn nước có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu cho con người trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.

  Hóa chất PAC có hai dạng là dạng lỏng và rắn. Với dạng bột rắn, người dùng cần phải hoà chúng thành dung dịch trước khi sử dụng. Nguồn nước khi đã qua xử lý bằng hóa chất PAC thì cần phải đun sôi mới sử dụng cho mục đích ăn uống.

  2.2 Clo và Đồng Sunfat

  Clo và Đồng Sunfat là hai hoá chất xử lý nước thải sinh hoạt phổ biến hiện nay. Trong đó, clo được sử dụng với mục đích chính là diệt khuẩn còn Đồng Sunfat dùng để diệt rêu tảo trong nước mặt.

  Clo dù ở dạng lỏng hay bột rắn đều có khả năng oxy hoá và khử trùng cực mạnh. 

  Clo khi đưa vào trong nước sẽ khử trùng bằng cách khuếch tán qua vỏ tế bào của vi khuẩn. Khi đó, chúng phản ứng với men bên trong của tế bào. Từ đó, phá huỷ quá trình trao đổi chất của vi sinh vật khiến chúng dần bị tiêu diệt.

  Đồng Sunfat có tác dụng kiểm soát tảo, kể cả tảo sợi thân lớn. Nếu sử dụng để xử lý nước trên bề mặt với hàm lượng cao sẽ ức chế sự phát triển của thực vật trong bể. 

  Việc sử dụng Clo và Đồng Sunfat để xử lý nước sinh hoạt cần phải tuân thủ các quy định về an toàn để không gây ảnh hưởng đến môi trường và chất lượng nguồn nước cấp cho người dùng.

  2.3 Xút vảy NaOH

  Xút vảy NaOH hay còn có tên gọi khác là xút vải. Đây là loại hoá chất có màu trắng, tồn tại dưới dạng rắn và rất dễ hấp thụ khí.

  Nhiệm vụ chính của Xút vảy NaOH chính là nâng độ pH cho nước và làm sạch nước. Hiện nay, sản phẩm này được áp dụng khá phổ biến trong xử lý nước cấp, nước sinh hoạt.

  Cách sử dụng như sau: Hoà tan Xút vảy NaOH thành dung dịch rồi rải đều xung quanh các hồ chứa nước, bể chứa. Nên sử dụng công cụ test nước chuyên dụng để kiểm tra độ pH của nước sao cho đảm bảo cân bằng.

  Lưu ý: Vì hóa chất này sinh nhiệt mạnh khi cho vào nước. Do đo, người dùng không được tiếp xúc trực tiếp. Nếu vô cùng đổ dung dịch này lên da sẽ có hiện tượng ăn mòn da và bỏng nặng sau vài phút. Nếu xút bắn vào mắt có thể gây mù. Vì vậy, cần hết sức thận trọng khi sử dụng.

  2.4 Phèn nhôm

  Phèn nhôm (Aluminium Sulfate ) hay còn có tên gọi khác là phèn đơn. Đây là loại hoá chất có màu trắng, tồn tại dưới dạng tinh thể và được ứng dụng khá nhiều trong xử lý nước sinh hoạt hiện nay.

  Chức năng chính của phèn nhôm chính là làm chất keo tụ, tạo bông. Từ đó, thu gom các chất lơ lửng, cặn bã trong nước thành các bông bùn lớn để chúng lắng xuống đáy. Vì vậy, quá trình lắng và làm trong nước trở nên dễ dàng hơn.

  Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia Toàn Á JSC về hóa chất xử lý nước sinh hoạt. Mỗi loại hoá chất sẽ có những đặc tính, ưu điểm riêng. Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu và mua sản phẩm chất lượng tốt, giá cạnh tranh, hãy liên hệ với chúng tôi. Các chuyên gia Toàn Á JSC luôn sẵn sàng cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm và báo giá chi tiết.

  Nội dung khác cùng ngành

  • Hệ thống xử lý nước thải quy mô nhỏ
   Vật tư linh kiện Hệ thống xử lý nước thải quy mô nhỏ
   Hệ thống xử lý nước thải quy mô nhỏ phù hợp với những nguồn nước có lưu lượng xả thải và công suất thấp. Vì vậy thường được ứng dụng với mục đích xử lý nguồn nước ô nhiễm trong sinh hoạt và sản xuất công nghiệp có quy mô nhỏ lẻ.
  • Quy trình xử lý nước thải sơn tĩnh điện với công nghệ hiện đại
   Vật tư linh kiện Quy trình xử lý nước thải sơn tĩnh điện với công nghệ hiện đại
   Xử lý nước thải sơn tĩnh điện cần được thực hiện theo quy trình và công nghệ hiện đại. Bởi đây là nguồn nước thải có những đặc tính riêng biệt, chứa nhiều hóa chất độc hại. Nếu không xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường sinh thái và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người.
  • Vòi máy lọc nước ion kiềm
   Vật tư linh kiện Vòi máy lọc nước ion kiềm
   Vòi máy lọc nước ion kiềm là linh kiện quan trọng trong máy lọc nước ion kiềm. Sản phẩm có tác dụng chính trong việc đưa nước từ trong máy ra bên ngoài cho người sử dụng. Đồng thời, thông qua các hệ thống nút bấm hoặc điều khiển từ vòi, người dùng có thể tùy chỉnh các chế độ nước khác nhau. Từ đó, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình.
  • Vệ sinh màng lọc RO
   Vật tư linh kiện Vệ sinh màng lọc RO
   Vệ sinh màng lọc RO như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất mà vẫn tiết kiệm thời gian và chi phí? Đây là vấn đề thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dùng hiện nay. Máy lọc nước RO là thiết bị đang được sử dụng rất phổ biến nhờ hiệu quả lọc nước cao. Tuy nhiên, để máy hoạt động ổn định, lâu dài và nâng cao chất lượng nguồn nước thì người dùng cần phải biết sục rửa, vệ sinh màng lọc đúng cách.
  • Tác hại của nước cứng
   Vật tư linh kiện Tác hại của nước cứng
   Những tác hại của nước cứng trong sinh hoạt và sản xuất công nghiệp là vô cùng lớn. Bởi nguồn nước này có chứa hàm lượng Ca2+ và Mg2+ vượt mức cho phép. Vì vậy, khi sử dụng lâu dài sẽ tác động trực tiếp đến sức khoẻ, đời sống con người và các lĩnh vực sản xuất công nghiệp.
  • Máy lọc nước có an toàn không?
   Vật tư linh kiện Máy lọc nước có an toàn không?
   Máy lọc nước có an toàn không là đề tài không mới. Tuy nhiên, nó luôn thu hút được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi thiết bị này dần trở thành vật dụng không thể thiếu trong các hộ gia đình.