Hố ga xử lý nước thải: Tiêu chuẩn và Nguyên lý làm việc
Liên hệ

Hố ga xử lý nước thải: Tiêu chuẩn và Nguyên lý làm việc

Hố ga xử lý nước thải: Tiêu chuẩn và Nguyên lý làm việc

Trong đời sống hằng ngày, có lẽ bạn thường xuyên hoặc nghe thấy cụm từ “hố ga xử lý nước thải”. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ thắc mắc đây là gì, cấu tạo như thế nào và có tác dụng ra sao?

Nội dung bài viết

  1. Hố ga xử lý nước thải

  Hố ga xử lý nước thải thông thường là những khối bê tông có nhiệm vụ luân chuyển nước thải. Những chất thải rắn như bùn, đất cát sẽ lắng đọng lại dưới đáy hố, tránh tình trạng tắc nghẽn. Nước sau khi thoát ra ngoài đi đến đường ống cống tổng của thành phố cũng sẽ sạch hơn.

  Cấu tạo

  Hiện nay, đây là một bộ phận quan trọng trong những công trình xây dựng hệ thống thoát nước nên cần phải được thi công một cách chặt chẽ. Cấu tạo của hố ga bao gồm hệ thống ngăn mùi và hố thu nước mặt đường.

  Hố ga ngăn mùi gồm:

  • Cửa hai chặn.
  • Hố thu nước.
  • Ống nối giữa hai hệ thống là ống nối PVC.

  Ngoài ra, còn phải kể đến một bộ phận quan trọng để ngăn mùi chất/nước thải, đó là nắp hố. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà sẽ có nhiều loại nắp hố khác nhau.

  • Hố thu nước mặt đường bao gồm cả lưới chắn rác.

  bản vẽ hố ga xử lý nước thải

  Công dụng của hố ga xử lý nước thải

  Nhìn chung, hố ga có công dụng làm sạch đường phố, khu vực người dân sinh sống. Đồng thời, còn giúp đường ống cống lưu thông tốt hơn, tránh tắc nghẽn, ùn tắc nước thải.

  • Điều tiết nước mưa, tránh tắc nghẽn cống.
  • Thu, thoát nước thải gia đình.
  • Giảm thiểu mùi, chống hôi hiệu quả.
  • Dùng để tách dầu mỡ.

  2. Tiêu chuẩn thiết kế hố ga xử lý nước thải

  Để hố ga được hoạt động hết công dụng của nó, khi thiết kế, đơn vị thi công phải tuân thủ đầy đủ và đúng theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Bởi vì, bể không chỉ hỗ trợ thoát nước cho gia đình mà còn cho cả thành phố.

  Chiều dài và chiều rộng

  Hố ga xử lý nước thải có kích thước tối thiểu từ 1.2m trở lên. Đối với các đoạn đường có nhiều cống thoát nước và bể tự hoại (bể phốt) nhiều thì kích thước có thể nhỏ hơn nhưng phải đảm bảo hợp lý để có thể thực hiện các quá trình xử lý.

  Chiều sâu

  Có người cho rằng cần phải thiết kế hố ga thật sâu thì sẽ chứa được nhiều nước thải và ít phải nạo vét chất thải nhiều lần. Thực chất, chúng ta phải xây dựng hố ga với chiều sâu vừa phải. Đối với hố gia đình thì chiều sâu tầm khoảng < 1m. Với các công trình lớn như nhà hàng, khách sạn thì chiều sâu có thể là > 1m.

  Khoảng cách giữa các hố

  Các hố ga thường sẽ chênh lệch nhau khoảng 10m là hợp lý nhất. Tuy nhiên, nếu với công trình lớn, bạn có thể tăng khoảng cách giữa các hố với nhau nhằm tiết kiệm chi phí về nhân công và vật liệu.

  3. Nguyên lý làm việc của hố ga xử lý nước thải

  Nguyên lý làm việc của hố nhìn chung cũng khá đơn giản. Đầu tiên, nước thải sẽ đi vào 2 đường ống nhựa PVC, chảy vào hố thu nước. Sau đó, các chất thải rắn sẽ được trôi đến bể hố thu và lắng đọng dưới đó. Cuối cùng, nước thải tiếp tục chảy đến đường ống cống tổng của thành phố.

  Một số lưu ý khi đặt hố ga xử lý nước thải

  • Không nên đặt ở các vị trí bên trong ngôi nhà như phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp,...
  • Vật liệu xây dựng hố ga phải được chọn lựa kỹ lưỡng. Đối với sợi tổng hợp Composite phải theo tiêu chuẩn của Việt Nam.
  • Đối với hố ga đúc và gạch thì cần đảm bảo chất lượng của vật liệu.
  • Tính toán đến đường ống thoát nước khi xây hố ga.
  • Cần chế độ bảo hành, bảo trì hố ga hợp lý từ đơn vị thi công.

  Toàn Á tự hào là đơn vị số 1 trong lĩnh vực thi công hố ga xử lý nước thải cũng như thiết kế, xây dựng các hệ thống. Chúng tôi luôn đem đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất với giá thành cạnh tranh để bạn dễ dàng chọn lựa. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng nhất.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành