Liên hệ

Hệ thống xử lý nước thải phòng khám nha khoa

Hệ thống xử lý nước thải phòng khám nha khoa

Số lượng phòng khám nha khoa ra đời càng nhiều, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc răng miệng và làm đẹp. Tuy nhiên, xử lý nước thải phòng khám nha khoa cũng rất đáng lo ngại và cần quan tâm.

Nội dung bài viết

  Nước thải phòng chỉnh nha

  Nguồn gốc

  • Nước thải từ máy làm răng hoặc phòng xét nghiệm: Chứa máu, hợp chất hữu cơ, hóa chất khử trùng, tẩy rửa,… Ngoài ra, còn có dầu mỡ, hợp chất Nito, photpho và nhiều vi sinh vật khác có khả năng gây bệnh.
  • Nước thải từ hoạt động sinh hoạt của nhân viên và bệnh nhân: Lượng nước thải này có nhiều hợp chất lơ lửng, dầu mỡ của việc ăn uống. Ngoài ra, còn có hợp chất hữu cơ và các vi sinh vật gây bệnh.

  Tại sao cần xử lý

  Bởi vì cơ bản là nước thải từ cơ sở y tế mang theo lượng chất hữu cơ, vi sinh vật gây bệnh nguy hiểm. Cho nên việc cần có hệ thống xử lý nước thải phòng khám nha khoa là điều cần thiết.

  Bên cạnh đó, để một phòng khám nha khoa được đưa vào hoạt động bài bản thì cần có những giấy tờ đúng quy định. Trong đó, cần được cấp phép của Bộ Y tế xem xét về hệ thống xử lý nước thải đã đạt chuẩn chưa.

  Hiện nay, không chỉ ở những thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội có các cơ sở bệnh viện, y tế lớn. Hầu như các tỉnh thành nhỏ lẻ đều đã có sự xuất hiện của phòng khám nha khoa.

  xu-ly-nuoc-thai-phong-kham-nha-khoa

  Số lượng người đến khám cũng rất đông đảo bởi nhu cầu chăm sóc răng miệng, làm đẹp răng, chỉnh nha ngày càng nhiều. Do đó, đi kèm với nhu cầu, hoạt động chính là những nguy cơ tiềm ẩn về nước thải của cơ sở đó.

  Với những lý do cơ bản trên thì cũng cho thấy rằng rất cần thiết phải có hệ thống xử lý nước thải nha khoa trong thời buổi hiện nay.

  Công nghệ xử lý nước thải phòng khám nha khoa MBR

  Ưu điểm

  • Hệ thống xử lý nước thải phòng khám nha khoa sử dụng màng lọc sinh học MBR giúp tăng hiệu quả xử lý sinh học từ 10 - 30%
  • Hệ thống không cần bể lắng và có thể giảm kích thước bể nén bùn.
  • Hệ thống cũng được điều chỉnh cho ổn định nhờ kỹ thuật không sục khí – sục khí – không sục khí.
  • Khắc phục một số yếu điểm (nén bùn, tạo bọt) ở trong phương pháp bùn hoạt tính.
  • Dễ dàng kiểm soát và hỗ trợ bảo trì bằng các hệ thống tự động.

  Các ngăn bể

  • Ngăn điều hòa nước thải: Cần có ngăn điều hòa để giúp điều hòa lại nồng độ và lưu lượng nước thải sao cho được ổn định. Nước thải bơm vào ngăn xử lý sinh học hiếu khí có màng MBR. Ngăn điều hòa bố trí bơm điều chỉnh lưu lượng thích hợp theo đúng công suất xử lý mong muốn.
  • Ngăn xử lý sinh học hiếu khí có màng MBR: Tại đây có các vi sinh vật hoạt động để hỗ trợ phân hủy các hợp chất hữu cơ có trong nước thải phòng chỉnh nha. Nhờ vậy sẽ duy trì hoạt động của vi sinh vật bằng thổi khí phân tán vào trong bể. Khi đủ thời gian thì nước sạch được tách ra.
  • Ngăn chứa nước sạch: Hỗ trợ thuận tiện cho việc kiểm tra và dùng nước sạch sau xử lý để có thể tuần hoàn rửa ngược màng theo định kỳ, đảm bảo màng được hoạt động hiệu quả.
  • Ngăn chứa bùn: Sau một khoảng thời gian lượng bùn và cặn trong bể sinh học sẽ nhiều lên và trở nên đậm đặc. Sau đó sẽ được chuyển bớt qua bể chứa bùn, rồi lắng cặn, tách nước và đổ bỏ.

  Quy trình thực hiện
   

  quy-trinh-thuc-hien


  Đối với các phòng khám nha khoa có quy mô lớn, về lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm đều cao. Cho nên, nếu chỉ xử lý qua mỗi công nghệ MBR thì sẽ không thể nào loại bỏ triệt để các chất ô nhiễm có ở trong nước thải.

  Với phòng khám nha khoa quy mô lớn thì có thể ứng dụng công nghệ MBR. Đồng thời trước đó hãy sử dụng thêm các phương pháp sinh học kỵ khí và thiếu khí. Các công nghệ hỗ trợ xử lý nồng độ các chất hữu cơ ô nhiễm cao, Nitơ, Photpho có trong nước thải…

  Việc xây dựng thêm bể kỵ khí và thiếu khí có thể tốn nhiều diện tích và chi phí đầu tư cao hơn. Do đó, các cơ sở y tế này có lượng nước thải chỉ khoảng vài trăm lít thì không cần thực hiện 2 phương pháp trên.

  Kết luận

  Nếu quý khách hàng đang cần tư vấn lắp đặt hệ thống xử lý nước thải phòng khám nha khoa, hãy liên hệ Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Toàn Á để được tư vấn và đưa ra phương án tối ưu nhất.

  Với kiến thức và kinh nghiệm của mình trong nhiều năm hoạt động, Công ty chúng tôi sẵn sàng giúp quý đối tác trong việc thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở phòng khám chuyên nghiệp. Hãy liên hệ với Toàn Á để nhận các tư vấn từ đội ngũ chuyên gia với phương án phù hợp nhất cho cơ sở của bạn.

  Nội dung khác cùng ngành