Liên hệ

Hệ thống lọc nước tinh khiết RO là gì?

Hệ thống lọc nước tinh khiết RO là gì?

Hệ thống máy lọc nước tinh khiết RO (hay còn gọi là hệ thống lọc nước RO) sử dụng công nghệ hiện đại có thể lọc và loại bỏ các chất độc hại đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người.

Nội dung bài viết

  1. Hệ thống lọc nước tinh khiết RO là gì?

  Hệ thống lọc nước RO là sản phẩm hoàn chỉnh gồm các thiết bị, linh kiện cấu kết hợp với nhau. Trong đó, lấy màng lọc RO là trung tâm - công nghệ tạo nên nguồn nước tinh khiết được loại bỏ đến 99% tạp chất hòa tan.

  hệ thống máy lọc nước tinh khiết RO

  Công nghệ RO đã được ra đời từ rất lâu, khoảng những năm 50 của thế kỉ trước. Tuy nhiên, nhận thấy được nhiều ưu điểm, đến nay, đây là một trong những công nghệ tiên tiến và sử dụng nhiều nhất để xử lý nước trong sinh hoạt và công nghiệp.

  Quá trình xử lý sẽ đưa nước ô nhiễm và đẩy chúng qua một màng bán thấm. Với kích thước khe lọc chỉ 0.0001 micron - siêu nhỏ, đồng nghĩa màng chỉ cho phép nước tinh khiết đi qua. Chất cặn, kim loại nặng, chất hữu cơ còn sót lại trong nước sẽ được thải ra ngoài môi trường.

  Trên thực tế, đây là phương pháp xử lý nước phổ biến và hiện đại nhất hiện nay để tạo ra nước ngọt trên khắp thế giới. Công nghệ này còn được gọi là thẩm thấu ngược, do quá trình xử lý ngược với quá trình thẩm thấu tự nhiên. Để quá trình được thực hiện cần có máy bơm tạo áp lực đủ mạnh, mới có thể đẩy nước qua màng RO.

  Tại sao nên sử dụng công nghệ lọc nước RO

  Công nghệ RO tạo lên sự khác biệt và được tin tưởng sử dụng bởi:

  • Sử dụng phù hợp với mọi loại nước đầu vào khác nhau như: nước ngầm, nước sông, nước mặt...
  • Nước sau lọc đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế (QCVN 6-1:2010/BYT) có thể uống trực tiếp.
  • Loại bỏ 99% chất ô nhiễm: Clo, kim loại nặng, độ đục, vị, mùi và màu khó chịu.
  • Nước RO không chứa ký sinh trùng gây bệnh, đặc biệt là cryptosporidium.
  • Đáp ứng yêu cầu chuyên môn cho các ngành, các công ty chế biến, sản xuất hiện đai đòi hỏi nguồn nước chất lượng, mà hệ thống lọc thông thường không làm được.
  • Ứng dụng vào nhiều mục đích như xử lý nước cấp lò hơi, tháp giải nhiệt, xử lý nước thực phẩm và đồ uống, xử lý hóa chất, xử lý nước dược phẩm, nông nghiệp, công nghiệp dầu khí,...
  • Chi phí yêu cầu hóa chất tẩy rửa sẽ giảm, không có hiện tượng đóng cặn trên thiết bị.
  • Giảm chi phí bảo trì và sửa chữa.
  • Nguồn nước phục vụ cho các hoạt động ăn uống cho nhân viên tốt hơn, đảm bảo sức khỏe.

  Vì những lý do này, ngày càng có nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình, trung tâm dịch vụ sử dụng hệ thống xử lý nước RO. Lắp đặt hệ thống sẽ tốn một khoản đầu tư ban đầu, nhưng đem lại giá trị mãi mãi về sau.

  2. Quy trình hệ thống lọc nước tinh khiết

  Để vận hành hệ thống RO cần trải qua nhiều giai đoạn, mới có được nguồn nước tinh khiết, chất lượng cao nhất.

  Đầu tiên, đơn vị lắp đặt sẽ tiến hành phân tích nước để xác định tình trạng tổng thể của nguồn cấp. Lúc đó, hệ thống được xây dựng sẽ chính xác với hiệu quả hơn. Tiếp theo, sẽ có những bước chung như sau:

  Bộ lọc tổng

  Sử dụng nhiều vật liệu lọc như than, cát, sỏi,... để loại bỏ tạp chất thô, cặn lắng, rỉ sét... Bộ lọc có thiết kế nhỏ gọn, yêu cầu bảo trì thấp, dễ dàng rửa ngược.

  Lõi lọc nước thô

  Hiệu quả nhất chống lại các chất bẩn nhỏ, mịn (nồng độ dưới 50 ppm).

  Cột lọc than hoạt tính

  Với đặc tính rất xốp và không cần hóa chất, chúng có khả năng loại bỏ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC's), màu, mùi.

  Hệ thống làm mềm nước

  Là giải pháp tuyệt vời để giảm độ cứng của nước bằng hạt trao đổi ion. Nước được thay thế hoàn toàn các ion Ca2+, Mg2+ bên trong thành ion H+ hoặc Na+.

  Bước tiếp theo sẽ sử dụng màng RO để loại bỏ tạp chất - bước chính của hệ thống lọc nước tinh khiết RO. Tuy nhiên, các bước trên vẫn rất cần thiết để bảo vệ màng RO khỏi những tác nhân ô nhiễm thô, đóng cặn và làm hỏng màng.

  quy trình lọc nước đóng chai

  Hệ thống thẩm thấu ngược

  Công nghệ mạnh mẽ và tiên tiến, có thể thiết kế công suất lớn, với nhiều màng lọc kết hợp, bổ trợ nhau trong việc khử muối. Khả năng loại bỏ đến 99% chất rắn hòa tan, chất hữu cơ, cặn bẩn.

  Hệ thống diệt khuẩn

  Có thể sử dụng công nghệ UV hoặc khí Ozone. Bước làm này cần thiết để tiêu diệt vi khuẩn, vi rút và các sinh vật gây bệnh khác.
  Hệ thống xử lý nước RO không chỉ xử lý được nước ngọt trong đất liền mà còn áp dụng được cho cả nước lợ và nước biển. Vì vậy, chúng được ứng dụng và xử lý rất phổ biến trong thực tế đời sống.

  3. Ứng dụng của hệ thống xử lý nước RO trong công nghiệp và thương mại

  Máy lọc nước sinh hoạt RO tạo ra nguồn nước sạch cho nhiều ứng dụng công nghiệp và thương mại. Không chỉ cung cấp nước an toàn cho sản xuất, kinh doanh mà còn giúp tái chế và quản lý nước thải.

  Dược phẩm

  Ngành dược phẩm đòi hỏi nước có độ tinh khiết rất cao. Nước được sử dụng làm làm sạch dược liệu, nguyên liệu điều chế thuốc, đặc biệt là các thuốc dạng dung dịch.

  Ngành này yêu cầu nước không có vi khuẩn, tồn dư hữu cơ sinh học cũng như sự có mặt của chất rắn hòa tan. Hệ thống thẩm thấu ngược RO kết hợp với máy khử trùng UV đáp ứng và đảm bảo yêu cầu tạo ra nước tinh khiết cao cần thiết cho nhiều quy trình sản xuất dược phẩm.

  Hệ thống lọc nước tinh khiết - Công ty Dược phẩm Medzavy

  Nông nghiệp

  Ngày nay, các hệ thống chăn nuôi và trồng trọt thực phẩm sạch đòi hỏi các hệ thống xử lý nước đi kèm để gia tăng giá trị của sản phẩm. Nông nghiệp là ngành sử dụng nước ngọt nhiều nhất trên thế giới - khoảng 69%.

  Trong nông nghiệp, trồng trọt sử dụng nước để tưới tiêu, làm sạch nông sản. Còn chăn nuôi sử dụng nước trong chế biến thức ăn cho động vật, tắm, rửa chuồng trại.

  Dịch vụ khách sạn

  Khách sạn là nơi mang đến dịch vụ thương mại, chất lượng cao cho khách hàng. Để đem đến chất lượng dịch vụ tốt nhất, cần có nguồn nước ăn uống, nước phục vụ các hoạt động giải trí như hồ bơi, khu vui chơi... đảm bảo. Đặc biệt, trong các khâu pha chế, nấu ăn, nhà hàng và quán bar...

  Chỉ một phản hồi không tốt của khách hàng, có thể làm giảm uy tín, thương hiệu của khách hàng đến khách sạn đó. Hệ lụy có thể ảnh hưởng đến mãi về sau, khi có những đánh giá không tốt trên các trang Traveloka, Boking, My tour,...

  Nước được sử dụng có thể là nước giếng, nước sông, nước máy... Hệ thống xử lý giúp tiết kiệm chi phí hỏng hóc đường ống, máy nóng lạnh, phòng xông hơi... do nước ô nhiễm gây ra. Đồng thời, chất lượng dịch vụ và đánh giá của khách hàng được nâng lên đáng kể.

  Bệnh viện

  Ứng dụng lọc nước tinh khiết RO cho y tế bệnh viện đã không còn xa lạ. Nước sạch, tinh khiết và được khử trùng rất quan trọng trong chạy thận nhân tạo, và các hoạt động điều trị khác. Nguồn nước tốt sẽ đem đến sự tiến triển sức khỏe tốt của bệnh nhân. Ngược lại, nếu nước kém chất lượng sẽ gây ra những hậu quả khó có thể lường trước được.

  Do đó, nước sử dụng trong y tế, bệnh viện luôn cần sự cẩn trọng hơn hết. Hệ thống thẩm thấu ngược (RO) cùng với hệ thống EDI là sự kết hợp tốt nhất cho nguồn nước tinh khiết cao.

  Hệ thống xử lý nước 800L/h - Trung tâm Y tế Hải Hà

  Công nghiệp sản xuất chất bán dẫn

  Công nghiệp sản xuất chất bán dẫn cũng là ngành đòi hỏi nước có độ tinh khiết cao, đặc biệt không dẫn điện. Chính vì vậy, một hệ thống lọc nước tinh khiết là không thể thiếu.

  Những sai sót trong việc xử lý nước có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sản phẩm làm ra. Chúng có thể bị hỏng, thay đổi tính chất, và không thể xuất hàng ra thị trường.

  Hệ thống xử lý nước RO - DI

  Ngành thực phẩm, đồ uống

  Đối với các nhà máy chế biến thực phẩm và đồ uống, nước tinh khiết chất lượng cao là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo chất lượng sản xuất và sức khỏe người tiêu dùng. Hệ thống thẩm thấu ngược hữu ích cả khâu sản xuất, chế biến và đóng gói.

  Chúng sẽ góp phần loại bỏ nhiều chất gây ô nhiễm làm thay đổi mùi vị của thực phẩm. Hệ thống RO kết hợp với máy khử trùng bằng UV giúp đảm bảo an toàn cho con người.

  Xử lý nước RO cho ngành thực phẩm

  Rửa bề mặt

  Nước không được lọc đúng cách có thể gây đóng cặn và để lại các đốm màu trên bề mặt sản phẩm. Điều này là do muối canxi và magie trong nước. Hay còn gọi là hiện tượng "nước cứng". Hệ thống RO với bộ làm mềm nước tích hợp có thể làm giảm độ cứng của nước bằng cách loại bỏ các muối hòa tan gây đóng cặn.

  Cung cấp nước cho tàu, phi thuyền lớn

  Hệ thống thẩm thấu ngược (RO) được thiết kế để xử lý hàm lượng nước có độ mặn cao, thậm chí cả nước biển. Nước có thể uống được ngay, rất thuận tiện trong các trường hợp di chuyển đi xa, trong thời gian dài.

  Các tàu đánh cá, tàu du lịch, tàu quân sự, tàu viễn dương, tàu chở dầu, tàu container với lịch trình di chuyển lâu ngày rất phù hợp để sử dụng. Hệ thống hỗ trợ cho đoàn di chuyển bằng đường biển trong thời gian dài hơn, thuận lợi hơn, cung cấp đầy đủ nước tinh khiết cho sinh hoạt và ăn uống.

  4. Lưu ý khi sử dụng công nghệ lọc nước RO

  Công nghệ xử lý nước RO không phải là một công nghệ “dễ tính”, do chúng có nhiều yêu cầu khắt khe trong quá trình sử dụng. Đi cùng với chất lượng nước đầu ra tuyệt đối thì những yêu cầu đầu vào cũng cần người dùng lưu ý như sau:

  Xác định loại cấp nước

  Mỗi đơn vị kinh doanh, cơ quan, trường học, nhà máy,... ở những vùng miền địa lý khác nhau, sẽ sử dụng nước đầu vào khác nhau. Tùy theo tính phù hợp và sự cấp phép khai thác của cơ quan địa phương. Nếu bạn nghĩ rằng cứ sử dụng màng lọc RO có thể giải quyết cho mọi vấn đề, thì đây là cách tiếp cận chưa chính xác.

  Với nước giếng khoan có hàm lượng TDS, vi khuẩn cao sẽ cần một quy trình xử lý phức tạp hơn so với nước máy hoặc nước mặt. Công nghệ RO vẫn được sử dụng như trái tim của hệ thống, tuy nhiên sẽ kết hợp thêm cùng với các bước lọc nước khác, tùy vào nguồn cấp.

  Vậy nên, cần cân nhắc lựa chọn, tìm kiếm nguồn nước cấp đầu vào để tiện lợi cho quá trình khai thác và xử lý.

  Xác định mức TDS của nguồn cấp nước

  TDS là chỉ số đo lường lượng muối hòa tan hoàn toàn, lượng kim loại nặng trong nước. Mức TDS từ 0-80 sẽ phù hợp và được xem là tinh khiết để uống. Do đó, xác định được mức TDS của nước cấp sẽ giúp bạn ước chừng được mức độ ô nhiễm và cần phải xử lý đến đâu.

  Hệ thống xử lý nước sử dụng công nghệ RO sẽ đi kèm với các thiết bị TDS để điều khiển và kiểm soát chất lượng nước đầu vào và đầu ra của hệ thống. Cũng qua thông số này, người dùng sẽ xác định được tính hiệu quả xử lý, và chất lượng của hệ thống đang sử dụng.

  Tiền xử lý trước màng RO

  Tái sử dụng nước thải bằng công nghệ RO

  Nguyên nhân phổ biến nhất khiến hệ thống RO hoạt động kém, nhanh bị tắc nghẽn, hỏng hóc là do nước cấp không được tiền xử lý hoặc xử lý ban đầu kém hiệu quả. Màng lọc RO phải được bảo vệ khỏi các chất gây ô nhiễm, gây đóng cặn, bám bẩn.

  Các biện pháp, công nghệ sử dụng cho tiền xử lý, hoặc chất lượng thiết bị sẽ quyết định đến chất lượng nước sau giai đoạn này. Thông thường, một bộ tiền xử lý ban đầu bao gồm: bộ lọc đa tầng, thiết bị làm mềm, thiết bị khử màu, mùi. Chúng thường được phân bổ trong các cột lọc riêng biệt, chuyên dụng.

  Người dùng nên lựa chọn mua các loại vật liệu chất lượng cao, có khả năng xử lý tốt hơn so với các vật liệu không uy tín, nhãn mác. Ví dụ, những loại than hoạt tính chất lượng thấp có thể bị ẩm, khả năng sủi bọt, hấp phụ kém.

  Nội dung khác cùng ngành