Liên hệ

Giải pháp xử lý nước thải phi tập trung: Ưu điểm và Lưu ý

Giải pháp xử lý nước thải phi tập trung: Ưu điểm và Lưu ý

So với việc sử dụng hệ thống xử lý nước thải tập trung để xử lý các vấn đề môi trường, thì giải pháp xử lý nước thải phi tập trung lại được ứng dụng rộng rãi để tái sử dụng nước sau xử lý.

Nội dung bài viết

  Giải pháp xử lý nước thải phi tập trung

  Theo quy định của pháp luật, tại Khoản 2 Điều 1 Thông tư 04/2015/TT-BXD hướng dẫn thi hành Nghị định 80/2014/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành đã quy định cụ thể những hướng dẫn quản lý giải pháp xử lý nước thải phi tập trung như sau:

  1. Xử lý tại chỗ

  Thường thì áp dụng cho những hộ thoát nước riêng lẻ với tổng lượng nước không vượt quá 50m³/ngày đêm. Còn thiết bị hoặc trạm xử lý nước thải sẽ được đặt ngay vị trí khuôn viên của hộ thoát nước.

  2. Xử lý theo cụm

  Thường được áp dụng cho các hộ thoát nước gần nhau với tổng lượng thải từ 50 m³/ngày đêm và không vượt quá 200 m³/ngày đêm. Vẫn còn tùy thuộc nhiều vào điều kiện cụ thể để trạm xử lý có thể đặt ở đâu, ngay khuôn viên của hộ thoát nước hay vị trí riêng biệt nào khác, để tiện cho việc thu gom nước thải từ các hộ.

  3. Xử lý theo khu vực

  Thường được áp dụng cho địa giới hành chính nhất định với tổng lượng thải từ 200 m³/ngày đêm và không vượt quá 1000 m³/ngày đêm. Vị trí đặt trạm hay nhà máy xử lý nước thải sẽ được áp dụng theo đúng quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch thoát nước được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, phê duyệt.

  nuoc-thai-phi-tap-trung

  Ưu điểm khi xử lý nước thải phi tập trung

  Nếu mô hình tập trung được xây dựng cho những đô thị có mật độ dân số cao và điều kiện xây dựng đồng bộ, thì mô hình phi tập trung sẽ được áp dụng cho những khu đô thị mới, các vùng ven đô thị, nông thôn,... trong trường hợp chưa thể kết nối với hệ thống thoát nước tập trung. Trong điều kiện tự nhiên lâu dài thì mô hình này đang tỏ ra nhiều ưu điểm vượt trội: 

  • Về công nghệ: Thường là phòng ngừa thay vì đối phó, tận dụng sự đầu tư từ các hộ thoát nước. Công nghệ đơn giản với chi phí thấp.
  • Về môi trường: Tại các cứ điểm nhỏ nên lưu lượng thấp và hệ thống xử lý đơn giản, giảm thiểu rủi ro ô nhiễm.
  • Về tài chính: Chi phí thấp từ hệ thống thu gom đến hạ tầng.

  Với thời gian thiết kế - thi công ngắn, nguyên liệu đơn giản và nhân công ít nên phương pháp xử lý nước thải phi tập trung được nhiều nước ưa chuộng.

  Một số lưu ý khi sử dụng giải

  Việc lựa chọn cách thức xử lý bắt buộc phải tuân thủ theo các quy định cụ thể về: 

  • Quy mô công suất trạm hoặc nhà máy xử lý.
  • Thành phần và tính chất nước thải.
  • Công nghệ xử lý đảm bảo yêu cầu tiêu chuẩn.
  • Điều kiện kỹ thuật.
  • Tài chính và năng lực quản lý.
  • Khả năng vận hành nhà máy hay trạm xử lý.
  • Các điều kiện về tự nhiên.

  Mặc dù bước đầu thực hiện xử lý nước thải sẽ gặp nhiều khó khăn như: 

  • Lựa chọn công nghệ phù hợp.
  • Chất lượng thiết kế và thi công.
  • Năng lực vận hành, bảo trì, giám sát, theo dõi và kiểm soát của địa phương.

  Tóm lại, vấn đề ô nhiễm đang ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là vấn đề thiếu nguồn lực trong đầu tư hệ thống thoát nước tập trung nên áp dụng giải pháp xử lý nước phi tập trung đang vô cùng hữu hiệu. Liên hệ ngay với Toàn Á để có thể thiết kế - thi công ngay mô hình phi tập trung này với mức chi phí tối ưu nhất, đảm bảo chất lượng nhất!

  Nội dung khác cùng ngành

  • Led tia cực tím
   Kiến thức tổng hợp Led tia cực tím
   Led tia cực tím hay còn gọi là đèn led tia cực tím. Đây là thiết bị chứa tia UV được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay, đặc biệt là diệt khuẩn, khử trùng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì thiết bị này cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không biết cách sử dụng. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về led tia cực tím như sau:
  • Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Kiến thức tổng hợp Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp là điều cực kỳ cần thiết. Công trình này không chỉ áp dụng với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất mà còn với bất cứ nguồn phát sinh nước thải nào. Tùy thuộc vào khối lượng nước thải mà quy mô và thiết kế hệ thống sẽ có sự khác biệt nhất định. Bài viết dưới đây của các chuyên gia Toàn Á JSC sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về lắp đặt hệ thống xử lý nước thải như sau:
  • Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím an toàn và hiệu quả như thế nào rất quan trọng. Vì đây là sản phẩm có hiệu quả diệt khuẩn cực tốt. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe con người.
  • Hướng dẫn cách hoàn nguyên hạt Cation hiệu quả nhất
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn cách hoàn nguyên hạt Cation hiệu quả nhất
   Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation đơn giản, có thể thực hiện bằng các thao tác cực kỳ đơn giản. Công việc này sẽ giúp tăng tuổi thọ của vật liệu lọc và chất lượng nguồn nước. Từ đó, vừa giúp tối ưu chi phí, vừa đạt được hiệu quả sử dụng như mong muốn.
  • Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Kiến thức tổng hợp Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Mua máy lọc nước ở đâu uy tín, chất lượng là điều mà nhiều khách hàng băn khoăn. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều các địa chỉ cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có đủ khả năng cung cấp cho khách hàng các dòng sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp.
  • Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Kiến thức tổng hợp Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Khử trùng thực phẩm bằng tia UV là một trong những ứng dụng quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay. Bởi đây là loại tia có khả năng diệt khuẩn, khử trùng cực cao. Đồng thời, không tạo ra sản phẩm phụ, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí cho các nhà sản xuất.