Cấu tạo bơm ly tâm trục đứng: Ưu điểm và nguyên lý hoạt động
Liên hệ

Cấu tạo bơm ly tâm trục đứng: Ưu điểm và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo bơm ly tâm trục đứng: Ưu điểm và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo máy bơm nước ly tâm trục đứng như thế nào là đề tài thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng hiện nay. Loại máy bơm này được thiết kế theo công nghệ hiện đại, dễ dàng sử dụng nên được nhiều người ưa chuộng. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ thêm thông tin về thiết bị này:

Nội dung bài viết

  Bơm ly tâm trục đứng là gì?

  Máy bơm ly tâm trục đứng là loại bơm có trục dạng thẳng đứng và được sử dụng với mục đích chính là bơm tăng áp. Các hệ thống máy bơm nước với lưu lượng lớn lên cao trên các tòa nhà cao tầng.

  Bơm trục đứng thường được áp dụng trong các lĩnh vực như hệ thống cấp nước, xử lý nước thải, công nghiệp hóa chất, dầu khí, và nhiều lĩnh vực khác.

  Bơm ly tâm trục đứng là gì?

  Bơm trục đứng khác với bơm trục ngang, có buồng bơm hình trụ dài. Phần động cơ đặt ở trên đỉnh của máy bơm. Cánh bơm đặt dưới đáy máy bơm.

  Cấu tạo máy bơm ly tâm trục đứng

  Bơm trục đứng có cấu tạo như sau:

  • Động cơ bơm được đặt ở phía trên cùng cả máy bơm. Với vị trí này, thiết bị sẽ hoạt động với công suất lớn và năng suất làm việc cao.
  • Hộp điều khiển được đặt ở dưới động cơ. Linh kiện này có tác dụng chính là điều khiển để máy hoạt động của máy bơm theo đúng nhu cầu sử dụng của bạn.
  • Họng xả nước: Họng xả được đặt dưới hộp điều khiển. Bộ phận này được thiết kế với kích thước vừa phải, phù hợp với công suất để xả hết phần chất lỏng ra ngoài.
  • Trục bơm và cánh bơm: Hai linh kiện được thiết kế gần nhau và làm từ chất liệu inox không gỉ. Vì vậy có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn tốt.
  • Họng hút: Họng hút thường có kích thước lớn hơn so với họng xả. Phần họng hút này được đặt dưới cùng để tiếp xúc gần nhất với nguồn nước. Vì vậy, khi bơm hoạt động, họng hút sẽ lấy tất cả nước thải cần được xử lý vào máy bơm rồi đưa đến vị trí như người dùng mong muốn.

  Cấu tạo bơm ly tâm trục đứng

  Tìm hiểu ưu điểm của máy bơm ly tâm trục đứng

  Động cơ tản nhiệt tốt

  Phần động cơ này được đặt ở phía trên cùng của thiết bị giúp cho việc tản nhiệt trở nên tốt hơn. Nhờ đó, thiết bị hoạt động lâu dài, bền bỉ mà không sợ bị nóng lên khi vận hành nhiều giờ.

  Cánh bơm thiết kế đa dạng

  Trong đó có loại 1 cánh bơm hoặc đa tầng cánh bơm. Chất liệu của cánh bơm thường được làm từ inox hoặc đồng nên tuổi thọ cao. Bộ phận này được đặt ở dưới đáy bơm với mục đích tạo ra lực hút mạnh để lấy chất lỏng cần xử lý.

  Ứng dụng rộng rãi

  Nhờ vào độ bền cao, công suất mạnh mẽ nên máy bơm trục đứng có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Một số loại bơm ly tâm trục đứng còn có thể dùng để bơm hút nước nóng, bơm hóa chất, dầu…

  Tiếng ồn thấp

  Bơm trục đứng khi hoạt động sẽ vô cùng êm ái, không hề phát hiện ra tiếng ồn lớn.

  Cột áp cao

  Máy bơm ly tâm trục đứng có thể đạt được cột áp lên tới trên 200m. Vì vậy, ứng dụng trong chữa cháy và đưa nước lên các tầng nhà cao.

  Hiện nay máy bơm ly tâm trục đứng đa tầng cánh là một loại bơm được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Dùng trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cả trong sản xuất và xử lý nước.

  Nguyên lý của máy bơm nước ly tâm trục đứng

  Máy bơm ly tâm trục đứng

  • Khi động cơ bơm hoạt động, trục bơm sẽ quay kéo theo cánh quạt bơm quay. Những hạt nước trên đĩa tròn sẽ quay dưới tác động của lực ly tâm và dịch chuyển dần từ tâm ra phía bên ngoài.
  • Năng lượng từ động cơ truyền sang cho cánh bơm và dòng nước. Từ đó tạo ra sự chuyển động và tạo thành áp năng. Chất bơm được hút vào buồng bơm theo nguyên lý ly tâm.
  • Chất lỏng sẽ bị đẩy ra ngoài nhờ vào áp lực của lực ly tâm đi theo các máng dẫn và phần ống đẩy với áp suất lớn hơn. Áp suất bơm được hình thành sẽ liên tục hút các chất lỏng vào bên trong của buồng bơm.
  • Quá trình hút và đẩy chất lỏng diễn ra cùng một lúc tạo ra vùng chân không ở lối vào. Quá trình này diễn ra liên tục dưới tác dụng của áp suất trong bể chứa.
  • Máy bơm trục đứng có phốt làm kín giúp ngăn chặn chất lỏng không cho tiếp xúc với động cơ để tránh hư hỏng.
  • Trục bơm và động cơ được thiết kế di động và có thể tách rời nếu muốn bảo dưỡng, bảo trì.

  Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cấu tạo máy bơm nước ly tâm trục đứng. Hy vọng những thông tin mang lại đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này. Nếu bạn đang có ý định mua máy bơm chất lỏng, hãy liên hệ với Toàn Á JSC qua hotline: 0913.543.469 để được tư vấn các sản phẩm phù hợp nhất, chất lượng cao với giá phù hợp.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành