Nguyên nhân và cách xử lý nước màu xanh ở ao hồ
Liên hệ

Nguyên nhân và cách xử lý nước màu xanh ở ao hồ

Nguyên nhân và cách xử lý nước màu xanh ở ao hồ

Cách xử lý nước màu xanh trong các ao hồ, đặc biệt là ao nuôi trồng thủy sản như thế nào? Tình trạng nước ao chuyển sang màu xanh là điều không hề hiếm thấy. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Trong đó, rêu tảo là yếu tố chính. Vậy, phương pháp giải quyết như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

  Nguyên nhân nước chuyển sang màu xanh

  Muốn tìm được cách xử lý, cần xác định rõ lý do dẫn tới hiện tượng này. Cụ thể như sau:

  Nước màu xanh nhạt

  Nước ao hồ chuyển sang màu xanh nhạt chủ yếu là do tảo lục phát triển mạnh. Loại tảo này về cơ bản không gây hại cho nguồn nước và các loại vật nuôi trong đó như cá, tôm… Thậm chí, đây còn được coi là màu nước tốt.

  Nước ao màu xanh nhạt thì không cần phải xử lý. Bạn chỉ cần duy trì tình trạng này trong suốt quá trình nuôi trồng thủy hải sản.

  Nước ao có màu xanh nhạt

  Nước màu xanh đậm

  Nếu nước trong ao chuyển sang màu xanh đậm, chủ yếu là do tảo lam và có một phần do rêu. Loại tảo lam phát triển nhanh và gây độc hại cho các vật nuôi trong ao. Bởi khi tảo lam nở hoa sẽ khiến cho nước ao bị thiếu khí oxy trầm trọng. Từ đó, gây nên dịch bệnh cho cá tôm. Vì vậy, cần phải nhanh chóng xác định nguyên nhân để đưa ra cách xử lý nước ao bị rêu, tảo đưa nước về màu xanh nhạt.

  Nước ao có màu xanh đậm do tảo Lam

  Những cách xử lý nước màu xanh

  Phương pháp xử lý sinh học

  Đây là cách xử lý đơn giản, hiệu quả dễ áp dụng. Cơ chế như sau: Sử dụng các chế phẩm sinh học có chứa Bacillus, Nitrobacter hay Lactobacillus. Những vi sinh này có thể xử lý được tảo lam.

  Bột xử lý nước

  Các chế phẩm sinh học này được bán phổ biến trên thị trường nên bạn rất dễ tìm mua tại các cửa hàng hoặc trên các website, sàn thương mại điện tử.

  Các chế phẩm sinh học chứa nhiều tế bào vi khuẩn. Khi đưa vào trong ao, chúng sẽ tăng sinh mạnh mẽ và cạnh tranh với môi trường sống, thức ăn của tảo lam. Lâu dần, loại tảo này sẽ trở nên suy yếu, giảm số lượng. Từ đó, giúp trả lại màu xanh nhạt trong ao hồ.

  Ngoài chế phẩm sinh học, bạn cũng có thể sử dụng cá rô phi, cá trích, cá trắm. Đây đều là những loại cá có khả năng diệt tảo lam rất tốt. Bởi chúng sẽ ăn hết tảo lam trong bể.

  Phương pháp xử lý vật lý

  Một trong những lý do dẫn tới việc tảo lam phát triển mạnh chính là do con người bón phân quá nhiều khiến cho tảo lam phát triển.

  Vớt tảo lam ra khỏi ao

  Vì vậy, để xử lý hiện tượng này, cần phải áp dụng phương pháp sau:

  • Dừng bón phân xuống ao
  • Vớt hết các mảng tảo lam ra khỏi ao.
  • Nếu ao nhỏ, bạn có thể rút khoảng 25% lượng nước trong ao rồi bơm nước mới vào.

  Việc làm này không gây xáo trộn môi trường sống của cá tôm mà vẫn có thể giảm được nồng độ dinh dưỡng trong ao, tiêu diệt tảo lam hiệu quả.

  Ngoài ra, cần tiến hành lắp đặt, vận hành hệ thống sục khí hoặc sử dụng quạt, viên oxy nhằm cung cấp lượng oxy hòa tan cho nước ao.

  Phương pháp hóa học

  Ngoài hai phương pháp kể trên, bạn cũng có thể sử dụng các loại hóa chất diệt tảo như Clorin, CuSO4 hay Sulfat đồng…

  Các chất này có tác dụng tiêu diệt tảo lam trong ao Mặc dù có thể tiêu diệt tảo hại nhưng lại loại bỏ luôn cả tảo có lợi. Vì vậy, có thể làm mất cân bằng môi trường ao nuôi.

  Do đó, cần phải cân nhắc kỹ trước khi áp dụng.

  Bột diệt tảo

  Lưu ý: Việc lựa chọn phương pháp xử lý nước màu xanh cần phụ thuộc vào nguồn gốc, tính chất cụ thể của nước. Trong một số trường hợp có thể kết hợp các phương pháp với nhau hoặc tham khảo sự tư vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực xử lý nước để được hỗ trợ.

  Trên đây là những cách xử lý nước màu xanh. Hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn các giải pháp tốt nhất cho việc quản lý chất lượng nguồn nước ao hồ nuôi trồng thủy sản.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành