Liên hệ

Cách xử lý dầu mỡ trong nước thải hiệu quả triệt để

Cách xử lý dầu mỡ trong nước thải hiệu quả triệt để

Cách xử lý dầu mỡ trong nước thải triệt để đang được sử dụng nhiều hiện nay là dùng phương pháp cơ học, sinh học hoặc sử dụng hóa chất.

Nội dung bài viết

  Tại sao cần xử lý dầu mỡ trong nước thải?

  Trong sinh hoạt hằng ngày, việc nước thải chứa dầu mỡ dường như là vấn đề không thể tránh khỏi. Nguồn nước thải này nghe có vẻ “vô hại” vì số lượng ít.

  tại sao cần xử lý dầu mỡ trong nước thải

  Tuy nhiên, nếu tích tụ lâu dài; hoặc được thải ra từ các nhà hàng, quán ăn lớn thì nó lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường. Cụ thể như sau: 

  • Dầu mỡ có độ kết dính rất cao, chúng thường bám dính quanh thành ống gây tích tụ lại và tắc nghẽn cục bộ.
  • Mùi hôi thối lan toả ra không khí sẽ gây ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và môi trường sống của con người.
  • Ô nhiễm đất: Nước thải chứa dầu mỡ có thể ngấm vào đất, tạo nên sự thay đổi thành phần tự nhiên vốn có của đất theo chiều hướng tiêu cực.

  Cách xử lý dầu mỡ trong nước thải

  Mỗi một ngành nghề sản xuất, dịch vụ với đặc tính khác nhau; sẽ có những tiêu chuẩn xử lý nước thải khác nhau. Như vậy mới đảm bảo được hiệu quả triệt để. Dưới đây là 3 cách xử lý dầu mỡ trong nước thải được đánh giá là hiệu quả nhất hiện nay. 

  Xử lý dầu mỡ bằng phương pháp cơ học

  Phương pháp này khá hiệu quả và được áp dụng rộng rãi để xử lý dầu mỡ trong nước thải. Dựa trên tính chất nhẹ hơn nước của dầu mỡ.

  xử lý dầu mỡ bằng phương pháp cơ học

  • Trước tiên, lượng nước thải chứa dầu mỡ sẽ được chảy vào các bể tách mỡ. Các bể này thường được làm bằng inox, composite, nhựa PVC hay bê tông cốt thép và gạch…
  • Kích thước bể sẽ linh hoạt tùy theo quy mô sử dụng.
  • Tại bể tách mỡ, dầu mỡ nhẹ hơn và không thể hoà tan. Chúng sẽ bám dính lấy nhau thành từng mảng và nổi lên mặt nước.
  • Thức ăn thừa và cặn bẩn lắng xuống đáy. Phần nước không chứa chất bẩn sẽ theo ống thoát của bể chảy ra bể gom.
  • Để giảm tải lượng mỡ và rác cho các bể tách mỡ tập trung khi xử lý dầu mỡ trong nước thải; mỗi hộ gia đình, nhà hàng, quán ăn… nên tự bố trí các bể tách mỡ nhỏ trong gia đình.

  Dùng phương pháp vi sinh

  Vi sinh ăn dầu mỡ không còn là khái niệm xa lạ với người dùng. Sản phẩm rất dễ sử dụng và được phân phối rộng rãi trên thị trường bằng các gói dạng bột. Những gói này chứa hàng tỷ vi sinh ăn mỡ, khi được hòa tan vào nước chúng sẽ hoạt hóa nhanh chóng.

  phương pháp vi sinh xử lý nước thải

  Sau khi lượng mỡ được tách khỏi bể, dùng phương pháp vi sinh có thể xử lý dầu mỡ trong nước thải một cách triệt để. Bạn sẽ không mất nhiều công sức vớt mỡ như biện pháp cơ học. Đồng thời, hạn chế tối đa mùi hôi do mỡ tích tụ gây ra; ngăn ngừa được tình trạng mỡ đóng khối trong bể.

  Sử dụng hóa chất

  Đây cách làm tiện dụng và hiệu quả nhất trong các cách xử lý dầu mỡ trong nước thải. Phương pháp này có giá thành rẻ và hiệu quả nhanh chóng. Nó thường được sử dụng với dầu mỡ trong nước hoặc bám lâu trên thành cống.

  Để thực hiện xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng hoá chất, bạn hòa với nước hoặc đổ trực tiếp vào hệ thống thoát nước. Tiếp theo, bạn chỉ cần đợi một vài giờ đồng hồ để hoá chất hoạt động là xong.

  Lưu ý: Trong quá trình sử dụng hóa chất, chú ý sử dụng bao tay và khẩu trang để đảm bảo an toàn.

  Chỉ sử dụng trong trường hợp cấp bách. Lý do là nó không thể giải quyết vấn đề triệt để. Dầu mỡ trong nước thải sau khi được đánh tan sẽ không thể phân hủy hoàn toàn. Chúng sẽ lại tiếp tục gây tắc nghẽn.

  Nếu bạn đang có nhu cầu xử lý dầu mỡ trong nước thải mà chưa biết áp dụng phương pháp nào; hoặc đã áp dụng nhưng chưa hiệu quả; bạn có thể liên hệ trực tiếp với Toàn Á. Chúng tôi là đơn vị đi đầu, áp dụng những công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay. Đến với Toàn Á, chắc chắn sẽ giúp bạn xây dựng được hệ thống xử lý nước thải tối ưu nhất.

  Nội dung khác cùng ngành