Liên hệ

Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính đơn giản, hiệu quả

Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính đơn giản, hiệu quả

Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính đơn giản ở đây là những bước chi tiết, cụ thể giúp bạn có thể thao tác thực hiện đem lại hiệu quả cao. Hãy cùng Toàn Á JSC tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

  Bể lọc nước bằng than hoạt tính

  Bể lọc nước bằng than hoạt tính là loại bể dùng than hoạt tính để loại bỏ những cặn bẩn và tạp chất có trong nước. Đây được coi như một trong những công trình lọc nước phổ biến nhất hiện nay tại các vùng nông thôn.

  Ứng dụng của bể lọc than hoạt tính

  Bể lọc này có khả năng ứng dụng cực kỳ phổ biến đối với các nguồn nước sau:

  • Lọc nước giếng khoan.
  • Lọc nước phèn, sắt, mangan.
  • Nguồn nước có độ cứng cao do nhiễm canxi hoặc cặn đá vôi.

  Nguồn nước mưa thường cuốn theo nhiều bụi bẩn, tạp chất và có thể chứa một vài chất độc hại. Đặc biệt là mưa đầu mùa.

  Bể lọc nước bằng than hoạt tính có ưu điểm là rất dễ sử dụng, thay thế hoặc bảo trì. Trung bình từ 6 tháng, người dùng nên tiến hành sục rửa vật liệu lọc này để loại bỏ bớt các tạp chất lẫn bám trên bề mặt của than. Sau khoảng 1 năm, nên thay thế than hoạt tính trong bể để đảm bảo chất lượng nguồn nước.

  Hướng dẫn cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính

  1. Chuẩn bị nguyên vật liệu

  Thông thường, trong một bể lọc nước sẽ sử dụng khá nhiều các loại vật liệu lọc khác nhau. Do đó, người dùng nên chuẩn bị sẵn các vật liệu này.

  nguyên liệu làm bể lọc nước than hoạt tính

  • Cát vàng, cát thạch anh loại chuyên dụng cho bể lọc nước.
  • Mua cát đen và chú ý rửa sạch trước khi đưa vào trong bể.
  • Sỏi lớn, sỏi nhỏ để tăng hiệu quả xử lý nước.
  • Than hoạt tính. Nên chọn loại than gáo dừa để đảm bảo hiệu quả lọc nước cao nhất.

  Ngoài ra cần chuẩn bị thêm ống lọc bằng nhựa PVC. Trên thành ống được khoan nhiều lỗ nhỏ có đường kính khoảng 0,5cm.

  2. Quy trình làm bể than hoạt tính

  Hướng dẫn làm bể lọc nước bằng than hoạt tính hết sức đơn giản. Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì bạn chỉ việc cho vật liệu theo thứ tự vào bên trong bể. Chiều cao tối thiểu của bể lọc phải đạt từ 1m trở lên mới đảm bảo hiệu quả lọc nước cao nhất.

   Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính đơn giản

  Người dùng nên sắp xếp các nguyên liệu lọc theo thứ tự sau đây:

  Lớp thứ nhất

  Lớp đầu tiên sử dụng sỏi lớn nhằm tạo ra các lỗ hổng để dễ dàng đặt ống lọc nước bằng nhựa PVC. Lớp sỏi này nên có chiều cao tối thiểu là 10cm.

  Lớp thứ 2

  Lớp tiếp theo là sỏi có kích thước nhỏ hơn một chút. Chiều cao trung bình của lớp vật liệu lọc này là từ 5cm - 7cm.

  Lớp thứ 3

  Sử dụng cát thạch anh sạch với độ dày khoảng 5cm - 10cm.

  Lớp thứ 4

  Phủ lên trên một lớp than hoạt tính gáo dừa. Nên dùng than dạng viên để tăng độ bền vững cơ học của sản phẩm khi tiếp xúc với nước. Từ đó, hạn chế tối đa tình trạng hao mòn nguyên vật liệu.

  Lớp thứ 5

  Phủ cát đen lên trên với độ dày khoảng 20 - 30cm.

  Lưu ý: Nên sử dụng vòi sen phun nước để dòng nước được chuyển đến bể đều đặn. Tránh tình trạng dòng chảy quá mạnh gây xói mòn vật liệu lọc. Từ đó, làm giảm hiệu quả xử lý nước của công trình này.

  Kết luận

  Công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á là một trong những địa chỉ chuyên cung cấp than hoạt tính lọc nước và các vật liệu lọc khác nhau trên thị trường. Đến với chúng tôi, khách hàng sẽ được mua sản phẩm chính hãng 100% và áp dụng cách lọc nước sạch hiệu quả. Ngoài các mẫu than được sản xuất trong nước còn có loại nhập khẩu từ nước ngoài.

  Hy vọng nội dung trên đã giúp quý khách hiểu rõ cách làm bể và ứng dụng thực tế hiệu quả. Nếu bạn còn thắc mắc cần được giải đáp thêm, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline để được tư vấn cụ thể.

  Nội dung khác cùng ngành

  • Hóa chất xử lý nước sinh hoạt
   Vật tư linh kiện Hóa chất xử lý nước sinh hoạt
   Hóa chất xử lý nước sinh hoạt là biện pháp xử lý nước quan trọng và được ứng dụng phổ biến hiện nay. Nếu biết cách áp dụng, chúng sẽ mang lại hiệu quả xử lý nước nhanh chóng và an toàn.
  • Hệ thống xử lý nước thải quy mô nhỏ
   Vật tư linh kiện Hệ thống xử lý nước thải quy mô nhỏ
   Hệ thống xử lý nước thải quy mô nhỏ phù hợp với những nguồn nước có lưu lượng xả thải và công suất thấp. Vì vậy thường được ứng dụng với mục đích xử lý nguồn nước ô nhiễm trong sinh hoạt và sản xuất công nghiệp có quy mô nhỏ lẻ.
  • Quy trình xử lý nước thải sơn tĩnh điện với công nghệ hiện đại
   Vật tư linh kiện Quy trình xử lý nước thải sơn tĩnh điện với công nghệ hiện đại
   Xử lý nước thải sơn tĩnh điện cần được thực hiện theo quy trình và công nghệ hiện đại. Bởi đây là nguồn nước thải có những đặc tính riêng biệt, chứa nhiều hóa chất độc hại. Nếu không xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường sinh thái và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người.
  • Vòi máy lọc nước ion kiềm
   Vật tư linh kiện Vòi máy lọc nước ion kiềm
   Vòi máy lọc nước ion kiềm là linh kiện quan trọng trong máy lọc nước ion kiềm. Sản phẩm có tác dụng chính trong việc đưa nước từ trong máy ra bên ngoài cho người sử dụng. Đồng thời, thông qua các hệ thống nút bấm hoặc điều khiển từ vòi, người dùng có thể tùy chỉnh các chế độ nước khác nhau. Từ đó, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình.
  • Vệ sinh màng lọc RO
   Vật tư linh kiện Vệ sinh màng lọc RO
   Vệ sinh màng lọc RO như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất mà vẫn tiết kiệm thời gian và chi phí? Đây là vấn đề thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dùng hiện nay. Máy lọc nước RO là thiết bị đang được sử dụng rất phổ biến nhờ hiệu quả lọc nước cao. Tuy nhiên, để máy hoạt động ổn định, lâu dài và nâng cao chất lượng nguồn nước thì người dùng cần phải biết sục rửa, vệ sinh màng lọc đúng cách.
  • Tác hại của nước cứng
   Vật tư linh kiện Tác hại của nước cứng
   Những tác hại của nước cứng trong sinh hoạt và sản xuất công nghiệp là vô cùng lớn. Bởi nguồn nước này có chứa hàm lượng Ca2+ và Mg2+ vượt mức cho phép. Vì vậy, khi sử dụng lâu dài sẽ tác động trực tiếp đến sức khoẻ, đời sống con người và các lĩnh vực sản xuất công nghiệp.