Bể tự hoại 3 ngăn trong xử lý nước thải sinh hoạt
Liên hệ

Bể tự hoại 3 ngăn trong xử lý nước thải sinh hoạt

Bể tự hoại 3 ngăn trong xử lý nước thải sinh hoạt

Bể xử lý nước thải tự hoại 3 ngăn là một trong những công trình xử lý nước thải đang được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Công trình này có ưu điểm là mang lại khả năng xử lý hiệu quả và độ an toàn cao. Đồng thời, tiết kiệm chi phí đầu tư và vận hành. Bài viết dưới đây của các chuyên gia Toàn Á JSC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công trình này như sau:

Nội dung bài viết

  Bể tự hoại 3 ngăn là gì?

  Bể xử lý nước thải 3 ngăn (bể tự hoại 3 ngăn) là loại bể phản ứng kỵ khí vận hành dựa trên hoạt động của các loại vi khuẩn kỵ khí để phân huỷ các chất thải trong nước.

  bể tự hoại 3 ngăn

  Công trình này được đánh giá là có thể mang lại hiệu quả xử lý cặn bã cao hơn gấp nhiều lần so với các loại bể phốt thông thường. Đồng thời, giảm sự lắng đọng hiệu quả nhờ vào quá trình điều hòa nồng độ và lưu lượng chất bẩn trong bể.

  Cấu tạo của bể xử lý nước thải 3 ngăn

  Cấu tạo của bể 3 ngăn xử lý nước thải gồm 3 bộ phận chính là ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc. Mỗi ngăn sẽ đảm nhiệm một chức năng, nhiệm vụ nhất định, cụ thể như sau:

  Ngăn chứa

  Ngăn chứa có nhiệm vụ chính là tiếp nhận nước thải, chất thải từ bồn cầu xuống. Đây là ngăn có diện tích lớn nhất trong tổng diện tích của cả bể 3 ngăn.

  Tại ngăn chứa, quá trình lên men và quá trình phân hủy chất thải trong nước sẽ được diễn ra. Sau đó, các chất thải sẽ được chuyển hoá trở thành bùn cặn lắng xuống dưới đáy. Những chất thải khó phân huỷ sẽ được chuyển tới ngăn xử lý tiếp theo.

  Ngăn lắng

  Ngăn lắng được thiết kế với diện tích chiếm khoảng ¼ diện tích bể. Công trình này có tác dụng chính trong việc xử lý chất thải khó phân hủy. Thông qua quá trình lắng cặn, khi gặp môi trường thuận lợi, biến chất thải thành chất khí và thoát ra môi trường bên ngoài.

  Ngăn lọc

  Ngăn lọc thường có diện tích bằng với ngăn lắng. Đây là nơi chứa chất thải nhẹ, lơ lửng trong nước từ ngăn lắng chuyển sang.

  Sau một thời gian, các chất thải này sẽ chìm xuống đáy bể còn phần nước trong sẽ theo đường ống nước để thoát ra bên ngoài.

  Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

  Bể xử lý nước thải 3 ngăn có nguyên lý hoạt động như sau:

  Giai đoạn 1

  Chất thải từ nguồn thải sẽ được đưa xuống ngăn chứa. Tại đây, những loại chất thải dễ phân huỷ như protein, đạm, chất béo, nước tiểu sẽ nhanh chóng bị lên men và chuyển hoá thành các bùn cặn.

  Giai đoạn 2

  Những chất thải khó phân huỷ và không thể xử lý được tại ngăn chứa sẽ được đưa tới ngăn lắng. Các chất này khi gặp điều kiện thuận lợi về nhiệt độ, vi khuẩn sẽ chuyển hoá thành chất khí.

  Giai đoạn 3

  Những chất thải lơ lửng trong nước sẽ từ ngăn lắng chảy sang ngăng lọc. Qua một thời gian, chúng sẽ từ từ chìm xuống dưới đáy. Phần nước thải bên trong sẽ được đẩy ra ngoài theo đường ống thoát nước.

  Những lưu ý trong quá trình sử dụng bể

  Để đảm bảo hiệu quả hoạt động và tuổi thọ của bể 3 ngăn, người dùng cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Hạn chế đổ các chất tẩy rửa mạnh hoặc hóa chất xuống bể vì chúng sẽ tiêu diệt vi khuẩn kỵ khí.
  • Thường xuyên cọ rửa toilet, nhà tắm, nhà vệ sinh. Sử dụng các loại giấy vệ sinh dễ phân huỷ để hạn chế nguy cơ tắc nghẽn.
  • Sau khi vệ sinh xong, hãy xả nước ngay để chất thải dễ phân hủy hơn.
  • Hạn chế cho các loại chất thải khó phân huỷ như túi nilon, băng vệ sinh, tóc xuống bồn cầu.
  • Tiến hành thông hút bể phốt định kỳ 3 năm 1 lần để đảm bảo hiệu quả của bể.

  Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang lại đã giúp các bạn giải đáp được các thắc mắc xung quanh công trình bể tự hoại 3 ngăn này. Từ đó, biết cách sử dụng hợp lý để nâng cao hiệu quả xử lý nước thải và kéo dài tuổi thọ. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với địa chỉ chuyên xử lý nước thải Toàn Á của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành