3 cách xử lý Nitrat trong nước hiệu quả, dễ áp dụng nhất
Liên hệ

3 cách xử lý Nitrat trong nước hiệu quả, dễ áp dụng nhất

3 cách xử lý Nitrat trong nước hiệu quả, dễ áp dụng nhất

Để xử lý Nitrat trong nước cần áp dụng các phương pháp phù hợp như thẩm thấu ngược RO, điện phân hay trao đổi ion trong bể lọc ionit. Nếu không, lượng Nitrat dư thừa sẽ gây ảnh hướng tới sức khỏe cong người, đặc biệt là cho trẻ nhỏ.

Nội dung bài viết

  Các phương pháp xử lý Nitrat trong nước hiệu quả

  1. Phương pháp thẩm thấu ngược RO

  Một trong những phương pháp phổ biến nhất để xử lý Nitrat trong nước là sử dụng màng lọc RO. Đây được coi là một trong các phương pháp tiên tiến và khoa học nhất để khử khuẩn và lọc nước. Không chỉ Nitrat mà các tạp chất, vi khuẩn khác sau khi đi qua màng lọc thẩm thấu ngược RO sẽ được lọc sạch sẽ. Nguồn nước đầu ra đảm bảo sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe. Hiện nay, công nghệ này đang được sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới.

  Công nghệ thẩm thấu ngược RO

  Khi quy trình xử lý bắt đầu, nước sẽ đi vào thiết bị lọc. Dưới áp lực nước được đẩy ngược lên hệ thống màng lọc RO. Các màng lọc RO này được hoạt động ví như một chiếc lưới đánh cá, chúng sẽ giữ Nitrat và các phân tử có kích thước lớn lại. Chỉ riêng phân tử nước với kích thước nhỏ là dễ dàng đi qua hệ thống này.

  2. Điện phân để xử lý Nitrat trong nước

  Phương pháp điện phân là quá trình sử dụng dòng điện một chiều để phân tách và dịch chuyển các hạt mang điện tích. Với kim loại bị khử thành kim loại, với các anion thường bị khử thành khí để loại bỏ khỏi nước. Quá trình xử lý bằng phương pháp điện phân diễn ra như sau:

  Sử dụng bình điện phân 2 cực, bao gồm:

  • Cực Catot hay gọi là cực âm (-)
  • Cực Anot hay gọi là cực dương (+)

  Phương pháp điện phân nước

  Khi có dòng điện chạy qua, các chất mang điện tích trong nước sẽ bắt đầu dịch chuyển và chúng sẽ chạy về cực ngược dấu với chúng. Các chất mang điện tích âm sẽ chạy về cực (+) cực Anot. Các chất mang điện tích dương sẽ chạy về cực (-) cực Catot.

  Nitrat là phân tử mang điện tích âm, chúng sẽ dịch chuyển về cực Anot (+). Tại đây, Nitrat sẽ bị khử bởi Hydro mang điện tích dương (H+). Quá trình khử sẽ chuyển hoá Nitrat thành khí Nitơ đioxit (NO2). Khi này sẽ bay hơi và thoát khỏi mặt nước chỉ còn lại nước sạch.

  Vậy là chúng ta đã xử lý Nitrat trong nước thành công.

  3. Trao đổi ion trong các bể lọc Ionit

  Phương pháp này cũng là một phương pháp nên lựa chọn. Nó được đánh giá cao về hiệu quả lọc và sự an toàn cho sức khỏe con người.

  Bản chất của phương pháp này là việc loại bỏ các ion có hại. Đồng thời, thay thế chúng bằng các các ion có lợi từ các vật liệu như các loại hạt nhựa trao đổi… Từ đó, nâng cao chất lượng nước.

  Phương pháp trao đổi ion

  Để xử lý Nitrat trong nước bằng phương pháp này, người ta sẽ sử dụng bể lọc Ionit. Màng lọc trong bể có chứa các hạt nhựa Anion. Đây là loại hạt có tính kiềm rất tốt, không bị hoà tan và quá trình trao đổi các Anion cũng diễn ra rất mạnh mẽ.

  Các hạt nhựa Anion có công thức hóa học là R-Cl. Khi quá trình thay thế ion diễn ra, các ion Nitrat sẽ thay thế cho Cl để kết hợp với gốc R trên màng lọc. Như vậy, Nitrat sẽ được giữ lại, gốc Cl sẽ thay Nitrat đi vào trong nước. Kết quả nước thu được sẽ không còn thành phần Nitrat.

  Kết luận

  Thông thường, nước nhiễm Nitrat là nguồn nước bị ô nhiễm. Lượng Nitrat vượt quá mức độ cho phép và không thể sử dụng cho sinh hoạt. Nếu không xử lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người. Ngoài 3 phương pháp kể trên, hiện nay còn có một số đơn vị đang áp dụng phương pháp sinh học trong xử lý Nitrat. Tuy nhiên, hiệu quả không rõ ràng bằng.

  Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề xử lý nitrat trong nước, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Toàn Á là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực xử lý nước. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí và hỗ trợ bạn nhanh chóng.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành