Cần xử lý nước trong nhà máy đạt tiêu chuẩn trước khi đi vào hoạt động

Nội dung chính

1.1 Khái niệm 

Nước thải nhà máy là loại nước hình thành từ hoạt động sinh hoạt của công nhân và quá trình sản xuất của nhà máy. Nước sau khi được thải ra đã bị ô nhiễm cần phải trải qua quá trình xử lý trước khi thải ra môi trường theo đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, xử lý nước thải nhà máy là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. 

1.2 Nước thải nhà máy bao gồm

Nước thải nhà máy có thể chia ra làm hai loại chính: thứ nhất là nước thải sinh hoạt, thứ hai là nước thải phát sinh từ hoạt động sản xuất. Việc phân loại nước thải giúp chúng ta dễ dàng thiết lập hệ thống xử lý nước thải nhà máy phù hợp với từng loại. 

Nước thải sinh hoạt: 

  • Nước thải từ khu tắm rửa, giặt giũ: đây là loại nước thải có chứa các thành phần ô nhiễm không đáng kể, do đó không cần xử lý sơ bộ mà được dẫn trực tiếp đến hệ thống xử lý phía sau.
  • Nước thải từ khu vệ sinh như: phân, nước tiểu, cặn lơ lửng và các vi sinh vật gây hại cho sức khỏe. Trước khi được chuyển qua hệ thống xử lý nước cần được ủ trong bể tự hoại một thời gian. 
  • Nước thải nhà bếp: nước từ nhà bếp có chứa hàm lượng dầu mỡ rất cao.  Lượng dầu mỡ này cần được xử lý sơ bộ bằng cách tách dầu mỡ trước khi đưa vào hệ thống xử lý nước nếu không dầu mỡ sẽ gây ảnh hưởng đến các quá trình lọc nước phía sau. 

Nước thải từ hoạt động sản xuất:

Nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất như: sơ chế biến nguyên liệu, rửa dụng cụ, thiết bị sản xuất, từ các hệ thống làm lạnh, lò hơi,… Sau khi được thải ra từ các quá trình đó nước không còn đảm bảo vệ sinh và không đạt tiêu chuẩn nước sạch.

Xu Ly Nuoc Thai Cho Nha May

2. Phương pháp xử lý nước thải nhà máy

2.1 Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhà máy

Do tính chất độc hại và khó xử lý của nước thải nhà máy nên chúng ta không thể xử lý nước bằng các biện pháp thông thường mà cần có sự kết hợp nhiều phương pháp với nhau như: xử lý cơ học (chắn rác, lọc, bể lắng,…), xử lý sinh học (kỵ khí, bùn hoạt tính), xử lý bằng phương pháp hóa học,… Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhà máy phổ biến hiện nay: 

2.2 Quy trình xử lý nước thải nhà máy 

Quy trình xử lý nước thải nhà máy được tóm tắt như sau: 

Song chắn rác: 

Nguồn nước thải đầu vào sẽ đi qua khung chắn rác nhằm loại bỏ những loại rác thải có kích thước lớn và đưa đến thùng chứa trong bể thu gom. 

Bể thu gom: 

Bể được trang bị đồng hồ đo lượng nước thải đầu vào và các máy bơm. Bể có nhiệm vụ thu gom nước thải từ nhà máy, đồng thời bơm lượng nước thải tại bể thu gom qua hệ thống. Trong giai đoạn này, quá trình lắng cũng diễn ra nhằm lọc đi những chất cặn bã có trong nước thải. 

Lọc rác tinh

Nước thải được bơm qua từ bể thu gom sẽ được đưa qua màng lọc rác tinh trước khi đi vào hệ thống xử lý chính. Tại đây các loại rác thải có kích thước nhỏ từ 0,075mm trở lên sẽ được giữ lại, phần nước còn lại tiếp tục được đưa qua bể tách dầu mỡ. 

Bể tách dầu mỡ:

Bể tách dầu mỡ sẽ tách, lọc dầu mỡ còn đọng lại trong nước để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến quá trình xử lý sinh học phía sau. Sau khi đã được xử lý, lượng nước thải sẽ theo đường ống dẫn qua bể điều hòa. 

Bể điều hòa:

Bể điều hòa có nhiệm vụ tiếp nhận sau đó điều hòa nồng độ và lưu lượng nước thải nhằm tạo ra dòng nước ổn định. Sau đó, nước thải sẽ được đưa đến bể SBR. 

Bể SBR: 

Bể SBR hoạt động liên tục theo một chu kỳ khép kín gồm 5 giai đoạn: cấp nước – làm đầy nước – sục khí – lắng và rút nước. Quá trình khép kín này sẽ diễn ra trong khoảng sáu giờ đồng hồ. Sau đó, nước tiếp tục được dẫn qua bể khử trùng. 

Bể khử trùng: 

Nước sau khi đi qua các bể lọc mặc dù đã được xử lý nhưng vẫn chứa rất nhiều vi khuẩn. Các loại vi khuẩn này hầu hết không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, tuy nhiên vẫn có một số có thể sinh ra mầm mống gây bệnh. Vì thế, nước cần được khử trùng bằng cách trộn lẫn với Clo vôi trước khi được thải ra môi trường. 

Bồn lọc áp lực: 

Tại nơi này, các chất lơ lửng hoặc các chất hữu cơ có kích thước nhỏ còn sót lại sẽ được xử lý triệt để. 

Bể chứa bùn: 

Lượng bùn sinh ra từ quá trình xử lý cơ học, sinh học, hóa học sẽ được gom lại và dẫn đến bể chứa bùn. Ở giai đoạn này, bể sẽ tách bùn ra khỏi nước, phần bùn sẽ được thu gom định kỳ và đưa đi xử lý còn phần nước sẽ tiếp tục được tuần hoàn để xử lý tiếp đến khi đủ tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường.

Xu Ly Nuoc Thai Cho Nha May 3

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống xử lý nước trong nhà máy 

Theo quy định của pháp luật hiện hành, tất cả các nhà máy trước khi đi vào hoạt động đều phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn. Mặc dù chi phí ban đầu cho việc xây dựng khá tốn kém, nhưng đây là điều rất cần thiết bởi nước tinh khiết chính là nguồn nước an toàn cho sức khỏe và đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra an toàn.

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy hoạt động bằng sự kết hợp nhiều công nghệ như đã nêu ở trên đem lại hiệu quả xử lý nước cao, đủ khả năng tạo ra nguồn nước đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Đồng thời, trong quá trình hoạt động hệ thống xử lý nước thải nhà máy có khả năng tự điều chỉnh công suất giúp tiết kiệm chi phí về lâu dài. 

Một hệ thống xử lý nước thải nhà máy được thiết kế hoàn thiện và đúng quy trình sẽ đảm bảo được vẻ mỹ quan của nhà máy, tiết kiệm được chi phí vệ sinh, quá trình năng cấp và bảo trì sau này cũng thuận tiện hơn. 

Tuy nhiên, trước khi xây dựng một hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh cho nhà máy, chủ đầu tư cần tìm được một đơn vị thi công hệ thống xử lý nước thải nhà máy có uy tín và giá cả phải chăng. 

Với kinh nghiệm hơn 18 năm hoạt động, Toàn Á đã tham gia thiết kế, lắp đặt, vận hành, đánh giá hiệu suất đến khi đi vào hoạt động ổn định các hệ thống xử lý nước thải nhà máy cho rất nhiều nhà máy trên phạm vi cả nước.  Điển hình như: Hệ thống xử lý nước thải tại nhà máy MCNEX vina (Công ty TNHH MCNEX Vina, Ninh Bình). Hệ thống xử lý nước tái sử dụng từ nước thải thành nước tinh khiết (Công ty TNHH MCNEX Vina, Ninh Bình), Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp Đông Anh (Công ty TNHH MTV Xây lắp và kết cấu thép Đông Anh, Hà Nội),…  

Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống xử lý nước thải nhà máy hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0913 543 469  Toàn Á rất hân hạnh được cung cấp cho bạn dịch vụ tốt nhất.

Thong Bao Lam Viec Online Toan A