Liên hệ

Quy trình xử lý nước thải sơn tĩnh điện với công nghệ hiện đại

Quy trình xử lý nước thải sơn tĩnh điện với công nghệ hiện đại

Xử lý nước thải sơn tĩnh điện cần được thực hiện theo quy trình và công nghệ hiện đại. Bởi đây là nguồn nước thải có những đặc tính riêng biệt, chứa nhiều hóa chất độc hại. Nếu không xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường sinh thái và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người.

Nội dung bài viết

  1. Vì sao phải xử lý nước thải sơn tĩnh điện

  • Nước thải sơn tĩnh điện có chứa hoá chất và các thành phần độc hại. Nó có thể giết chết các loại sinh vật phù du trong nước. Đồng thời, gây bệnh cho các loại cá, tôm, thuỷ sản.
  • Nước thải sơn tĩnh điện có thể làm biến đổi tính chất của nước. Các thành phần hoá chất có thể dẫn tới hiện tượng ăn mòn uống nước. Từ đó, làm ảnh hưởng đến hệ thống dẫn nước.
  • Nguồn nước thải này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của con người, vật nuôi, cây trồng.
  • Ngoài ra, nước thải sơn tĩnh điện còn có thể dẫn tới thoái hoá đất, gây ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp.

  Như vậy, nước thải sơn tĩnh điện gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người. Vì vậy, cần phải có các phương pháp xử lý phù hợp trước khi đưa ra nguồn tiếp nhận.

  2. Mục đích của hệ thống xử lý nước thải sơn tĩnh điện

  Mục đích thiết kế hệ thống xử lý nước thải sơn tĩnh điện như sau:

  • Ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật hiện đại để xử lý các chất ô nhiễm trong nước.
  • Đảm bảo chất lượng nguồn nước sau khi xử lý sẽ đạt quy chuẩn cho phép.
  • Nước thải sau khi ra khỏi hệ thống lọc nước có thể xả ra ngoài môi trường mà không gây ô nhiễm hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn tiếp nhận.
  • Trong một số trường hợp nước thải sơn tĩnh điện sau xử lý có thể tái sử dụng cho một số mục đích khác.
  • Hệ thống phải đảm bảo tính an toàn đặc biệt là quá trình sử dụng hoá chất.
  • Dễ dàng vận hành, tiết kiệm chi phí, hiệu quả xử lý cao.

  3. Quy trình xử lý nước thải sơn tĩnh điện

  Quy trình xử lý nước thải sơn tĩnh điện trải qua các công trình cơ bản sau:

  • Hố thu gom: Đây là nơi thu gom các nguồn nước thải phát sinh từ nhà máy sản xuất sơn tĩnh điện. Tại đầu đường ống và miệng hố có lắp đặt thêm song chắn rác để loại bỏ các loại rác có kích thước lớn.
  • Bể điều hoà có tác dụng chính là điều hoà lưu lượng và nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải. Tại đây thường được lắp đặt thêm 2 bơm chìm để bơm, khuấy nước. Từ đó, tránh tình trạng phân huỷ kỵ khí gây mùi hôi thối.
  • Bể tuyển nổi: Chức năng chính là tách, loại bỏ chất rắn lơ lửng trong nước. Quá trình sục khí vào nước ở áp suất cao rồi giảm áp đột ngột sẽ tạo ra các bọt khí có kích thước nhỏ.
  • Bể điều chỉnh pH: Sử dụng hóa chất H2SO4 để điều chỉnh nồng độ pH trong nước thải về mức tiêu chuẩn.
  • Bể keo tụ, tạo bông: Tại đây sử dụng hóa chất trợ keo tụ, PAC để liên kết các bông cặn lớn. Bể cũng được trang bị thêm máy khuấy giúp hoá chất tan đều hơn, đẩy nhanh quá trình kết bông.
  • Bể lắng: Những bông bùn có trọng lượng lớn sẽ lắng xuống và tách ra khỏi nước thải. Bùn lắng phía dưới đáy bể sẽ được bơm về bể chứa bùn. Nước thải trong phía trên được chuyển qua bể trung gian.
  • Bể trung gian và cột hấp phụ: Tại đây sẽ có tác dụng chứa nước lắng và loại bỏ các kim loại, chất lơ lửng còn tồn tại trong nước.

  Nguồn nước thải sau khi xử lý sẽ đạt được tiêu chuẩn quy định của bộ TNMT có thể xả trực tiếp ra nguồn tiếp nhận mà không lo ô nhiễm môi trường. Xử lý nước thải sơn tĩnh điện là cần có hệ thống đồng bộ, kết hợp với công nghệ hiện đại. Vì vậy, quý doanh nghiệp có nhu cầu thiết kế hệ thống trên, hãy liên hệ với Toàn Á JSC. Đây là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế và xây dựng hệ thống xử lý nước hiện nay.

  Nội dung khác cùng ngành

  • Hóa chất xử lý nước sinh hoạt
   Vật tư linh kiện Hóa chất xử lý nước sinh hoạt
   Hóa chất xử lý nước sinh hoạt là biện pháp xử lý nước quan trọng và được ứng dụng phổ biến hiện nay. Nếu biết cách áp dụng, chúng sẽ mang lại hiệu quả xử lý nước nhanh chóng và an toàn.
  • Hệ thống xử lý nước thải quy mô nhỏ
   Vật tư linh kiện Hệ thống xử lý nước thải quy mô nhỏ
   Hệ thống xử lý nước thải quy mô nhỏ phù hợp với những nguồn nước có lưu lượng xả thải và công suất thấp. Vì vậy thường được ứng dụng với mục đích xử lý nguồn nước ô nhiễm trong sinh hoạt và sản xuất công nghiệp có quy mô nhỏ lẻ.
  • Vòi máy lọc nước ion kiềm
   Vật tư linh kiện Vòi máy lọc nước ion kiềm
   Vòi máy lọc nước ion kiềm là linh kiện quan trọng trong máy lọc nước ion kiềm. Sản phẩm có tác dụng chính trong việc đưa nước từ trong máy ra bên ngoài cho người sử dụng. Đồng thời, thông qua các hệ thống nút bấm hoặc điều khiển từ vòi, người dùng có thể tùy chỉnh các chế độ nước khác nhau. Từ đó, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình.
  • Vệ sinh màng lọc RO
   Vật tư linh kiện Vệ sinh màng lọc RO
   Vệ sinh màng lọc RO như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất mà vẫn tiết kiệm thời gian và chi phí? Đây là vấn đề thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dùng hiện nay. Máy lọc nước RO là thiết bị đang được sử dụng rất phổ biến nhờ hiệu quả lọc nước cao. Tuy nhiên, để máy hoạt động ổn định, lâu dài và nâng cao chất lượng nguồn nước thì người dùng cần phải biết sục rửa, vệ sinh màng lọc đúng cách.
  • Tác hại của nước cứng
   Vật tư linh kiện Tác hại của nước cứng
   Những tác hại của nước cứng trong sinh hoạt và sản xuất công nghiệp là vô cùng lớn. Bởi nguồn nước này có chứa hàm lượng Ca2+ và Mg2+ vượt mức cho phép. Vì vậy, khi sử dụng lâu dài sẽ tác động trực tiếp đến sức khoẻ, đời sống con người và các lĩnh vực sản xuất công nghiệp.
  • Máy lọc nước có an toàn không?
   Vật tư linh kiện Máy lọc nước có an toàn không?
   Máy lọc nước có an toàn không là đề tài không mới. Tuy nhiên, nó luôn thu hút được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi thiết bị này dần trở thành vật dụng không thể thiếu trong các hộ gia đình.