Liên hệ

Hệ thống xử lý nước thải phun sơn và quy trình thực hiện

Hệ thống xử lý nước thải phun sơn và quy trình thực hiện

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành xây dựng, xử lý nước thải phun sơn đã và đang là vấn đề vô cùng cấp bách. Không chỉ bởi sức khoẻ con người, sự trong lành của môi trường; mà đây còn là vấn đề luật pháp và uy tín doanh nghiệp. Vậy, làm thế nào để xử lý nước thải đạt chuẩn trước khi xả ra môi trường?

Nội dung bài viết

  Xử lý nước thải phun sơn

  Xử lý nước thải phun sơn là việc hết sức cần thiết để giải quyết ô nhiễm nguồn nước sau nhà máy, xí nghiệp. Nước thải phun sơn có có nguồn gốc từ các nhà máy hoặc buồng phun (thường sơn ô tô, nhựa, gỗ). Trong các phòng này thường có hệ thống bể chứa nước nhằm dập hay giữ lại các bụi sơn.

  xử lý nước thải phun sơn

  Việc xử lý nước thải phun sơn sẽ giải quyết các bụi sơn và các chất hữu cơ. Nhờ đó:

  • Làm tăng chất lượng nguồn nước.
  • Giảm mùi hôi khó chịu.
  • Đảm bảo an toàn để có thể xả trực tiếp ra môi trường.

  Quy trình xử lý nước thải phun sơn hiệu quả

  Quy trình xử lý nước thải phun sơn công nghiệp về cơ bản bao gồm 4 quá trình: Keo tụ tạo bông, lắng đọng, oxi hoá và hấp phụ. Đây được đánh giá là quy trình an toàn và được áp dụng tương đối phổ biến.

  Keo tụ tạo bông

  Đây là phương pháp có hiệu quả cao, không tốn nhiều diện tích, giá thành rẻ, nguyên vật liệu dễ kiếm. Hơn nữa, nó có thể áp dụng ngay cả khi nguồn nước thải có dao động.

  Để quá trình keo tụ tạo bông được diễn ra, bạn cần thu gom nước thải phun sơn vào bể rồi cho thêm một số lượng phèn nhôm hoặc phèn sắt nhất định. Chất này giúp kết dính các cặn hạt lơ lửng và tập hợp chúng thành các hạt cặn lớn. Quá trình này giúp việc loại bỏ cặn ở bước tiếp theo diễn ra mạnh mẽ hơn. Giai đoạn này gồm 2 quá trình:

  • Keo tụ: Phá vỡ các liên kết bền của hạt keo.
  • Tạo bông: Kết dính các hạt keo bị phá vỡ.

  quy trình hệ thống xử lý nước thải phun sơn

  Quá trình lắng trọng lực

  Sau khi thu được các hạt cặn lớn, nước thải sẽ được đưa vào bể lắng. Bể này hoạt động theo nguyên lý trọng lực, các hạt cặn lớn nặng hơn sẽ chìm xuống đáy bể. Chúng sẽ được đưa tới bể nén bùn.

  Sau quy trình này, phần lớn các chất lơ lửng và cặn lớn sẽ bị loại bỏ. Phần nước mặt còn lại sẽ tiếp tục đưa đi xử lý.

  Quá trình oxi hoá 

  Có nhiều kỹ thuật oxi hoá, nhưng Fenton là kỹ thuật phổ biến nhất. Đây là phương pháp mang lại hiệu quả cao, có thể xử lý 80% COD.

  Để thực hiện kỹ thuật này, bạn cần chuẩn bị:

  • Chất xúc tác là sắt II hoặc sắt III.
  • Chất oxy hóa Hydro Peroxit.

  Khi cho hai chất trên vào nước thải, chúng sẽ phản ứng với nhau và tạo ra các gốc Hydroxyl tự do. Các gốc hydroxyl tự do này sẽ oxy hóa phân hủy các chất hữu cơ. Nếu phản ứng xảy ra hoàn toàn, một số chất hữu cơ tồn tại ở thải sẽ chuyển hóa thành CO2 và nước. Phương trình phản ứng như sau:

  Fe2+ + H2O2 => Fe3+ + HO* + OH-

  Fe3+ + H2O2 => Fe2+ + H+ + HO2*

  Như vậy, những tạp chất sẽ được oxy hoá và loại bỏ.

  Quá trình hấp phụ

  Hấp phụ là quá trình lọc cuối cùng để giữ lại những cặn bẩn, tạp chất không có khả năng lắng, còn sót lại ở nước thải sản xuất sơn. Quá trình này sẽ diễn ra trong hệ thống lọc với than hoạt tính - vật liệu có khả năng hấp phụ cao.

  Các tạp chất được tách ra khỏi nước thải phun sơn sẽ được đưa tới bể chứa bùn. Toàn bộ bùn có thể được đưa đi phơi, đưa đến máy ép… tuỳ cơ sở sản xuất.

  Phần nước sau khi được hấp phụ sẽ được đưa trở lại buồng phun và tái sử dụng.

  Bên cạnh 4 quy trình trên, nước thải còn cần trải qua quá trình lọc thô, điều hoà dòng chảy, điều chỉnh độ pH… Nhằm giúp quá trình diễn ra trơn tru và ổn định nhất.

  Nếu bạn đang có nhu cầu xử lý nước thải phun sơn cho xưởng sản xuất của mình, đừng quên liên hệ ngay với Toàn Á. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn giải pháp phù hợp, xây dựng, lắp đặt và vận hành dễ dàng. Đồng thời, tiết kiệm chi phí và đem lại hiệu suất cao nhất.

  Nội dung khác cùng ngành