Liên hệ

Công nghệ xử lý nước thải nhà máy sản xuất mía đường hiệu quả

Công nghệ xử lý nước thải nhà máy sản xuất mía đường hiệu quả

Xử lý nước thải nhà máy đường cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, áp dụng các công nghệ hiện đại mới đem lại hiệu quả thiết thực. Bởi bên cạnh lợi ích kinh tế, các nhà máy mía đường cũng xả ra một lượng nước thải lớn. Nếu không được xử lý triệt để sẽ gây ô nhiễm môi trường nặng nề.

Nội dung bài viết

  Xử lý nước thải nhà máy đường

  Xử lý nước thải nhà máy đường là việc loại bỏ hoàn toàn những chất độc hại, tạp chất hữu cơ có trong nguồn nước đầu ra của doanh nghiệp như:

  • Nước thải từ công đoạn sản xuất mía đường.
  • Nước thải sinh hoạt của nhân viên xưởng sản xuất, nhà máy.

  nuoc-thai-nha-may-san-xuat-duong

  Nước thải nhà máy đường có hàm lượng các chất hữu cơ, Nitơ, Photpho, hàm lượng rất cao. Trong nước thải còn có nhiều chất phụ gia, tẩy rửa. Do đó, chúng ta cần có phương pháp để giúp xử lý nước thải sản xuất mía đường hiệu quả. Điều đó sẽ giúp các nhà máy hoạt động theo đúng quy định nhà nước và hỗ trợ bảo vệ môi trường tốt nhất.

  Công nghệ xử lý nước thải nhà máy sản xuất mía đường

  Trong quá trình nhà máy làm mát máy móc thiết bị sẽ khiến nguồn nước thải có nhiệt độ cao. Các chất glucose, fructose sẽ bắt đầu chuyển hóa thành các chất phân tử lớn, bền và khó thấm qua màng vi sinh.

  Chính vì thế, giải pháp thích hợp nhất để xử lý nước thải nhà máy đường là phương pháp phân hủy kỵ khí kết hợp hiếu khí. Trong đó, các vi sinh vật kỵ khí sẽ thực hiện phân hủy các chất hữu cơ thành chất hữu cơ có mạch nhỏ hơn cũng như dễ phân hủy hơn.

  Các chất này sẽ được xử lý ở bể sinh học hiếu khí. Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này như sau:

  Ưu điểm

  • Xử lý triệt để và đạt hiệu quả cao các chất ô nhiễm.
  • Có dùng bể sinh học kỵ khí nên lượng bùn ít hơn, tiết kiệm chi phí xử lý bùn.
  • Dễ vận hành hệ thống, dễ thay thế thiết bị.
  • Không tốn hóa chất và điện năng khi vận hành.

  Nhược điểm

  • Phải kiểm soát lượng oxy trong 2 bể kỵ khí, hiếu khí.
  • Quá trình phân hủy kỵ khí cần kiểm soát chặt chẽ.
  • Cần kiểm soát mùi hôi trong xử lý nước thải.

  Quy trình xử lý nước thải nhà máy sản xuất đường

  Song chắn rác

  Nước thải được thu gom sẽ đi qua song chắn rác giúp loại bỏ đi các tạp chất có trong nước thải, cặn bẩn có kích thước lớn. Điều này sẽ tránh được các sự tắc nghẽn ở các quá trình phía sau.

  Bể lắng cát

  Nước thải mía đường có chứa nhiều đất, cát xuất phát từ quá trình rửa sạch nguyên liệu. Chúng sẽ được giữ lại tại bể lắng cát, sau đó sẽ được chuyển đến sân phơi cát.

  Hố thu gom

  Nước thải sẽ được tập trung và chuyển đến hố thu gom. Đây sẽ là nơi tập trung nước thải để tiếp tục chuyển vào hệ thống xử lý phía sau.

  Bể điều hòa

  Tại bể điều hòa sẽ giúp ổn định nồng độ và các lưu lượng của nước thải sản xuất mía đường. Bể sẽ lắp đặt máy thổi khí để giúp quá trình phân hủy kỵ khí có thể xảy ra khi các chất lơ lửng đã lắng xuống đáy bể.

  Bể lắng 1

  Nước thải từ trong bể điều hòa sẽ được bơm sang bể lắng 1. Tại đây sẽ được loại bỏ một phần chất rắn lơ lửng nhằm giúp giảm thể tích xử lý ở phía sau. Bên cạnh đó, bể sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xử lý sinh học.

  Bể UASB

  Bể sinh học kỵ khí với dòng chảy ngược. Tại bể UASB này, quá trình phân hủy kỵ khí xảy ra dưới tác dụng của vi sinh vật kỵ khí ở trong điều kiện không có oxi.

  Quá trình xử lý nước thải mía đường gồm bốn giai đoạn: Giai đoạn thủy phân polyme, giai đoạn lên men các aminoaxit và đường (Axit hóa), giai đoạn phân hủy kị khí (Axetic hóa) và giai đoạn hình thành khí metan (Metan hóa).

  Bể Aerotank

  Nước thải sau khi xử lý ở bể UASB sẽ chuyển vào bể Aerotank. Tại bể này, các vi sinh vật hiếu khí sẽ hoạt động để giúp phân hủy một số chất hữu cơ còn lại.

  Bể lắng 2

  Tại bể này sẽ giúp lắng lại phần cặn từ quá trình sinh học, đồng thời làm trong nước. Một phần bùn cặn sẽ được tuần hoàn trở về bể Aerotank, phần còn lại sẽ được xả ra bể chứa bùn.

  Thiết bị lọc áp lực

  Nhiệm vụ của thiết bị lọc áp lực là loại bỏ các cặn nhỏ, mùi, màu còn sót lại trước khi được chuyển sang bể khử trùng.

  Bể khử trùng

  Nước thải tại đây sẽ được khử trùng bằng dung dịch Chlorine, theo dòng chảy ziczac để giúp loại bỏ các vi khuẩn, virus gây bệnh.

  Kết luận

  Hiện nay, Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Toàn Á là đơn vị cung ứng những phương pháp, hệ thống giúp xử lý nước thải nhà máy mía đường hiệu quả nhất. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia, nghiên cứu các công nghệ xử lý tiên tiến, có kết quả khả quan.

  Nếu đơn vị đối tác có nhu cầu lắp đặt hệ thống xử lý nước thải hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0913 543 469 để được chuyên gia tư vấn giải pháp tuyệt vời và hiệu quả.

  Nội dung khác cùng ngành