Liên hệ

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt khu chung cư hiệu quả

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt khu chung cư hiệu quả

Sơ đồ và hệ thống xử lý nước thải khu chung cư giúp các nhà đầu tư, quản lý giải quyết vấn đề của nước thải sinh hoạt tòa nhà hiệu quả. Mời bạn theo dõi những thông tin bên dưới để giải đáp mọi thắc mắc đó.

Nội dung bài viết

  Nước thải khu chung cư

  Khu chung cư là một trong những nơi tập trung đông người sinh sống. Vì vậy, nhu cầu về lượng nước phục vụ sinh hoạt cũng rất cao, lượng nước thải cũng rất lớn. Thông thường, nước thải sinh hoạt của khu chung cư phát sinh từ hai nguồn chính:

  nước thải khu chung cư

  Thành phần nước thải quá trình sinh hoạt như: tắm, giặt, nấu ăn... bao gồm các cặn bẩn, dầu mỡ thải, xà phòng và các chất tẩy rửa. Hiện nay, lượng nước thải từ các khu chung cư càng ngày càng nhiều nhưng vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt thì vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

  Do vậy, vấn đề ô nhiễm môi trường tại các khu chung cư đặc biệt là những khu nhà ở cũ đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và ảnh hưởng lên chính những người dân đang sống tại những khu vực này.

  Đặc tính của nước thải chung cư

  Cũng giống như các loại nước thải khác, nước thải từ chung cư cũng rất độc hại cho sức khỏe, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Dưới đây là những đặc tính cụ thể:

  • Hợp chất protein chiếm (40-50%).
  • Hydrat Cacbon chiếm (40-50%).
  • Tinh bột, đường, xenlulose và các hợp chất béo (5-10%).
  • Chất hữu cơ khó bị phân hủy sinh học chiếm khoảng 20 - 40%.
  • Bị ô nhiễm bởi các chất hữu cơ như các chất axit, bazo vô cơ, dầu khoáng.
  • Có chứa rất nhiều vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh, nấm, trứng giun sán.

  Sơ đồ xử lý nước thải khu chung cư

  Để có thể xử lý nước thải khối lượng lớn thì phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Về cơ bản sẽ bao gồm 3 bước sau:

  Phân loại nước thải, xử lý thô

  Ngay từ khi bắt tay xây dựng, người ta sẽ phải thiết kế một hệ thống xử lý nước cho khu chung cư. Nước thải sẽ được phân chia theo nguồn:

  • Nước thải từ nhà vệ sinh sẽ được chuyển tới hầm tự hoại.
  • Còn nước thải sinh hoạt được chuyển tới bể tách dầu.

  Ở các bể này đều phải có hệ thống lọc rác và được trục vớt định kỳ để tránh làm tắc máy bơm.

  sơ đồ xử lý nước thải khu chung cư

  Xử lý các chất trong nước thải

  Sau quá trình xử lý thô tại hầm tự hoại và bể tách dầu, nước thải sẽ được chuyển tất cả vào các hầm tiếp nhận. Công nghệ khuấy trộn tự động sẽ làm nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất.

  Từ hầm tiếp nhận, quá trình xử lý nước thải sẽ được đưa tới bể điều hòa và được thổi khí để đẩy nhanh tốc độ xử lý. Tại đây, khí Nitơ và Photpho sẽ được xử lý bằng quá trình Nitrat hóa và Photphorin để tránh tình trạng kỵ khí và mùi khó chịu. Các hóa chất sẽ tiếp tục được sử dụng trong bể keo tụ tạo bông.

  Xử lý tại bể lắng

  Bước tiếp theo là thu gom các chất rồi chuyển chất thải tới bể lắng và bể MBR. Công nghệ sinh học MBR kết hợp thổi khí sẽ được áp dụng để các vi sinh vật phân hủy có thêm oxy và đẩy nhanh quá trình xử lý chất thải. Sau khi công đoạn này, nước thải ra nguồn tiếp nhận phải đáp ứng được QCVN 14:2008/ BTNMT.

  Các cặn bẩn không thể phân hủy còn lại được đưa tới bể chứa bùn để xử lý. Kết thúc quá trình này, nước thải khu chung cư đã được xử lý và giảm tối đa tác động xấu tới môi trường.

  Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chung cư của Toàn Á

  Toàn Á Jsc luôn là công ty đi đầu trong lĩnh vực xử lý nước bằng công nghệ hiện đại. Đây cũng là một trong những thành tựu nổi bật của Toàn Á.

  hệ thống xử lý nước thải khu chung cư

  Công nghệ xử lý nước thải hiện đại giúp loại bỏ các chỉ số ô nhiễm hiệu quả: Các chỉ số như: Oxy sinh hóa (BOD), Oxy hóa học (COD), Nitrat và Photphat, vi khuẩn và mầm bệnh, chất rắn lơ lửng, các hóa chất tổng hợp đều giảm xuống dưới mức cho phép của QCVN 14:2008/ BTNMT về nước thải sinh hoạt.

  Quy trình khép kín và bài bản: Từ việc khảo sát, lấy mẫu nước thải, đến xây dựng hệ thống... đều được thực hiện bởi đội kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và có hiểu biết về xử lý nước thải. Điều này mang đến cho khách hàng dự án hoàn thiện nhất.

  Công suất lớn: Hệ thống xử lý của Toàn Á với công suất tối đa là 1000 - 2000m3/ngày đêm có thể phục vụ cho cả những khu đông dân cư.

  Với tiêu chí phục vụ đảm bảo: tiết kiệm - chất lượng - bền vững, Toàn Á cùng đội ngũ của mình luôn cố gắng để mang đến cho khách hàng những mô hình, hệ thống xử lý chất, khí thải phù hợp nhất, với chi phí thấp nhất và đặc biệt là bền vững với thời gian.

  Nếu bạn đang có nhu cầu xử lý nước thải dân cư hãy liên hệ với Toàn Á Jsc để an tâm về chất lượng và dịch vụ. Tổng đài chăm sóc khách hàng của chúng tôi là 0913 543 469 luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp thắc mắc cho khách hàng.

  Nội dung khác cùng ngành