Liên hệ

Các phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ cao

Các phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ cao

Việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải công nghệ cao, chuyên nghiệp đã trở thành vấn đề cấp bách để giải quyết nguồn nước ô nhiễm

Nội dung bài viết

  Khoa học đang không ngừng nghiên cứu, phát minh ra nhiều phương pháp xử lý nước thải, mang đến hiệu quả xử lý nước thải tốt, nhanh chóng và còn phù hợp. Vậy là những công nghệ nào? Cùng tìm hiểu những công nghệ xử lý nước thải được ứng dụng hiện nay trong bài viết nhé!

  Công nghệ xử lý nước thải công nghệ cao

  Việc xây dựng một hệ thống chuyên nghiệp đã trở thành vấn đề cấp bách để giải quyết nguồn nước ô nhiễm và nước thải sinh hoạt một cách triệt để. Các cơ quan chức năng ngày càng siết chặt quản lý để đảm bảo vấn đề môi trường. Hiện nay, các công nghệ xử lý nước thải được áp dụng phổ biến là công nghệ xử lý nước thải kết hợp với sinh học, công nghệ AAO,... cùng một vài công nghệ khác.

  Công nghệ AAO

  Đây là hệ thống đơn giản và ngày càng hoàn thiện về mặt kỹ thuật, quy trình xử lý. Tỷ lệ BOD/COD > 0.5 và hàm lượng chất hữu cơ dễ phân hủy cao.

  Ưu điểm là xử lý một cách triệt để hàm lượng chất dinh dưỡng, vận hành ổn định, dễ thực hiện và phù hợp với điều kiện tự nhiên tại Việt Nam.

  cong-nghe-aao

  Phương pháp MBR

  Phương pháp xử lý MBR là công nghệ sử dụng bể lọc sinh học. - Nguồn nước thải sẽ được xử lý trong bể lọc màng sinh học ở điều kiện môi trường hiếu khí, nhưng không cần bể lắng sinh học và bể khử trùng.

  Ưu điểm của phương pháp sử dụng bể lọc sinh học này là màng lọc có kích thước rất nhỏ, có khả năng giữ lại những phân tử bùn vi sinh, loại bỏ cặn lửng lơ và vi sinh ra khỏi nước thải.

  Công nghệ MBBR

  Công nghệ MBBR sử dụng phương pháp vi sinh cộng với giá thể được dính bám lửng lơ. Các vi sinh vật hiếu khí sẽ kết hợp cùng giá thể, tạo thành một lớp bùn vi sinh.

  • Ở lớp trong cùng, vi sinh vật kỵ khí sẽ phát triển mạnh mẽ và xử lý hợp chất hữu cơ.
  • Còn ở ngoài cùng, vi sinh thiếu khí cũng phát triển và khử toàn bộ nitrat thành N2, sau đó thải ra khỏi môi trường nước.

  cong-nghe-mbbr

  So với bể sinh học hiếu khí thông thường, công nghệ này có khả năng xử lý BOD, COD đạt hiệu quả gấp 1,5 - 2 lần.

  Công nghệ UASB

  Đây là quy trình xử lý trong môi trường kỵ khí, nước sẽ được phân bổ đều từ dưới lên và được kiểm soát tốc độ hoàn hảo. Qua lớp bùn kỵ khí, quá trình phân hủy chất hữu cơ sẽ diễn ra.

  Ưu điểm lớn nhất của công nghệ này là nguồn khí sinh học sinh ra có thể thu hồi được và xử lý hoàn toàn nồng độ chất hữu cơ cao. Tuy nhiên, công nghệ xử lý nước thải UASB sẽ bị ảnh hưởng bởi độ pH, nhiệt độ, nồng độ chất ô nhiễm.

  Công nghệ SBR

  Đây là quá trình xử lý theo mẻ, sẽ có 5 pha tuần hoàn: bắt đầu từ pha làm đầy -> pha sục khí -> pha lắng -> pha rút nước -> kết thúc bởi pha nghỉ.

  Ưu điểm của công nghệ này là bền, tính ổn định cao, cấu tạo đơn giản, tiết kiệm chi phí nhân công - chi phí vận hành, hiệu quả xử lý cao và khử sạch nitơ cùng photpho. Nhưng nó lại chịu ảnh hưởng bởi nồng độ chất ô nhiễm và hàm lượng nitơ có trong bùn.

  Trên đây là những công nghệ xử lý nước thải hiệu quả và tiên tiến nhất hiện nay mà Toàn Á đưa ra. Để xây dựng hệ thống với mức chi phí tối ưu nhất, hãy liên hệ ngay với Toàn Á được để hỗ trợ nhiệt tình nhất!

  Nội dung khác cùng ngành