Liên hệ

Xử lý nước thải bệnh viện: Quy trình và Công nghệ hiện đại

Xử lý nước thải bệnh viện: Quy trình và Công nghệ hiện đại

Xử lý nước thải bệnh viện theo quy trình khép kín, sử dụng công nghệ hiện đại đã được chứng nhận và thi công ở nhiều cơ sở y tế danh tiếng.

Nội dung bài viết

  Nước thải bệnh viện là gì? Có những công nghệ nào được áp dụng trong quá trình xử lý nước thải? Cần thực hiện quy trình công nghệ và hệ thống xử lý ra sao? Xin mời quý độc giả cùng theo dõi bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc đó.

  Nước thải bệnh viện là gì?

  Nước thải bệnh viện bắt nguồn từ nước thải sinh hoạt của các cán bộ nhân viên y tế, bệnh nhân, những người sinh sống trong khu vực bệnh viện thông qua việc ăn uống ở khu vực nhà ăn hay tắm giặt ở khu vực nhà vệ sinh.

  nước thải bệnh viện là gì

  Bên cạnh đó các hoạt động trong rửa dụng cụ y tế, nước giải phẫu thuật y tế, in chụp X-quang, các chất phóng xạ lỏng và bệnh phẩm chiếm một phần nhỏ nhưng đây là chất thải chứa nhiều chất độc hóa học, đồng vị phóng xạ và nhiều vi khuẩn dễ gây bệnh.

  Tại sao phải xử lý nước thải bệnh viện

  Trong nước thải bệnh viện chứa nhiều chất vô cơ, hữu cơ, dầu mỡ, COD, BOD5, TSS,… cao nếu không được xử lý là nguyên nhân gây ra mất cân bằng hệ sinh thái, giảm lượng Oxy hòa tan trong nước ảnh hưởng tới nguồn sinh sống của các sinh vật dưới nước.

  Ngoài ra, nước thải các công trình phòng khám, bệnh viện không được xử lý triệt để sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của con người, nguyên nhân gây ra dịch bệnh cho cộng đồng. Nước thải không qua xử lý thải trực tiếp ra ao, hồ,.. ngấm vào lòng đất gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

  Đây là một phần trong xử lý nước thải y tế, rất cần trú trọng để đảm bảo nước đầu ra trước khi thải ra môi trường.

  Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện

  Với mức độ nguy hiểm của nước thải bệnh viện gây ra cho con người và môi trường xung quanh việc áp dụng các công tối ưu để xử lý nước thải là vô cùng cần thiết.

  Phương pháp AAO kết hợp MBBR

  Được viết tắt từ cụm Anaerobic - Anoxic. Đây là quá trình xử lý sinh học liên tục, kết hợp 3 hệ vi sinh kỵ khí, thiếu khí và hiếu khí để xử lý nước thải. Công nghệ xử lý AAO thường được sử dụng cho các bệnh viện lớn có nước thải ô nhiễm vào mức nghiêm trọng.

  sơ đồ xử lý nước thải bệnh viện

  Xử lý nước thải bệnh viện bằng công nghệ xử lý nước thải AO

  Công nghệ xử lý AO phù hợp với khoảng 80% các cơ sở khám chữa bệnh hiện nay vì có hiệu quả xử lý cả BOD, COD, Amoni, Nitrat. Nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn theo QCVN 28:2010 - BTNMT - cột A.

  Lọc sinh học nhỏ giọt

  Hoạt động và bảo trì đơn giản; năng lượng tiêu thụ ít nên tiết kiệm được điện năng; quá trình lắp đặt, vận hành đơn giản. Lớp vật liệu lọc cần được kiểm tra và thay định kỳ nhằm đảm bảo hiệu quả lọc.

  Phương pháp hồ sinh học ổn định

  Thường được sử dụng với nguồn nước thải thứ cấp với chế độ phân hủy các chất hữu cơ một cách tự nhiên. Biện pháp này giúp tối ưu chi phí đáng kể cho việc xử lý nguồn nước. Tuy nhiên với lượng nước thải ra lớn thì đây quả là một điều khó khăn.

  Quy trình hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

  Hiện nay, quy trình xử lý nước thải bệnh viện gồm 4 bước cơ bản sau đây:

  Bước 1: Giai đoạn tiền xử lý

  Sử dụng phương pháp cơ học để tách bỏ các chất dầu mỡ, rác, tạp chất có kích thước lớn,…có trong nước thải.

  Đấy là khâu xử lý nước thải cực kỳ quan trọng để đảm bảo hiệu quả của hệ thống và nước đầu ra đạt đúng chuẩn chất lượng.

  Bước 2: Giai đoạn xử lý cấp 1

  Giai đoạn này loại bỏ các tạp chất lơ lửng trong nước thải. Nên sử dụng các thiết bị như sau: song chắn rác, bể lắng sơ cấp, bể điều hòa.

  Song chắn rác: dùng để tách rác trước khi vào trạm bơm hoặc trạm xử lý tập trung nhằm hạn chế tình trạng tắc nghẽn.

  Quy trình xử lý nước thải bệnh viện

  Bể lắng: dùng để tách cát và các hợp chất vô cơ có trong nước thải.

  Bước 3: Giai đoạn xử lý cấp 2

  Các loại hợp chất còn chứa trong nước thải như: P-PO43-, N-NO3- , COD, BOD5, N-NH4+,… nhờ quá trình kỵ khí, thiếu khí, hiếu khí sẽ được loại bỏ dưới tác dụng của hệ vi sinh vật.

  Các kỹ thuật thường được dùng trong giai đoạn này: Bể lọc sinh học, bể lọc sinh học ngập nước, bể lọc sinh học nhỏ giọt, đĩa quay sinh học, bể hiếu khí truyền thống, bể hiếu khí hoạt động gián đoạn SBR, mương oxy hóa.

  Bước 4: Giai đoạn sau xử lý

  Đây là bước xử lý nước thải cuối cùng trước khi thải ra môi trường bên ngoài. Giai đoạn này gồm quá trình khử trùng và xử lý bùn cặn. Các phương pháp khử trùng chính được sử dụng trong giai đoạn này: Khử trùng bằng tia cực tím, bằng clo hoặc các hợp chất của clo, khử trùng bằng ozon. Cuối cùng là xử lý bùn cặn và xả lại nước sạch đạt chuẩn trở về môi trường và tái sử dụng.

  Giải pháp xử lý nước thải của Toàn Á

  Giải pháp tối ưu trong việc xử lý nước thải cho bệnh viện đó là hệ thống xử lý nước thải công suất lớn, có thể lên tới hàng chục thậm chí hàng trăm khối nước mỗi giờ. Đảm bảo tính tự động hóa cao, đáp ứng tiêu chuẩn về xử lý nước thải do Bộ y tế, Bộ tài nguyên ban hành.

  Với nhiều năm kinh nghiệm và sở hữu đội ngũ chuyên gia kỹ thuật, Toàn Á hứa hẹn là địa chỉ hàng đầu trong việc cung cấp các phương pháp xử lý nước thải y tế hiện nay. Hãy để lại liên hệ với bất cứ vấn đề gì của bạn, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

  Nội dung khác cùng ngành

  • Led tia cực tím
   Kiến thức tổng hợp Led tia cực tím
   Led tia cực tím hay còn gọi là đèn led tia cực tím. Đây là thiết bị chứa tia UV được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay, đặc biệt là diệt khuẩn, khử trùng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì thiết bị này cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không biết cách sử dụng. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về led tia cực tím như sau:
  • Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Kiến thức tổng hợp Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp là điều cực kỳ cần thiết. Công trình này không chỉ áp dụng với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất mà còn với bất cứ nguồn phát sinh nước thải nào. Tùy thuộc vào khối lượng nước thải mà quy mô và thiết kế hệ thống sẽ có sự khác biệt nhất định. Bài viết dưới đây của các chuyên gia Toàn Á JSC sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về lắp đặt hệ thống xử lý nước thải như sau:
  • Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím
   Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím an toàn và hiệu quả như thế nào rất quan trọng. Vì đây là sản phẩm có hiệu quả diệt khuẩn cực tốt. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe con người.
  • Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation
   Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation đơn giản, có thể thực hiện bằng các thao tác cực kỳ đơn giản. Công việc này sẽ giúp tăng tuổi thọ của vật liệu lọc và chất lượng nguồn nước. Từ đó, vừa giúp tối ưu chi phí, vừa đạt được hiệu quả sử dụng như mong muốn.
  • Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Kiến thức tổng hợp Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Mua máy lọc nước ở đâu uy tín, chất lượng là điều mà nhiều khách hàng băn khoăn. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều các địa chỉ cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có đủ khả năng cung cấp cho khách hàng các dòng sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp.
  • Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Kiến thức tổng hợp Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Khử trùng thực phẩm bằng tia UV là một trong những ứng dụng quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay. Bởi đây là loại tia có khả năng diệt khuẩn, khử trùng cực cao. Đồng thời, không tạo ra sản phẩm phụ, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí cho các nhà sản xuất.