Liên hệ

Xử lý nước thải ao nuôi tôm công nghiệp hiệu quả nhất

Xử lý nước thải ao nuôi tôm công nghiệp hiệu quả nhất

Xử lý nước thải ao nuôi tôm là việc làm nhằm ngăn chặn các hệ lụy về ô nhiễm nguồn nước hoặc sự lây lan dịch bệnh tràn lan. Đây là vấn đề được quan tâm rất lớn đối với những nơi có mô hình trang trại, ao hồ nuôi tôm công nghiệp. Vậy làm thế nào để xử lý nước thải ao nuôi tôm hiệu quả? Có những phương pháp nào phù hợp từng đối tượng chăn nuôi? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi!

Nội dung bài viết

  Xử lý nước thải ao nuôi tôm là gì?

  Xử lý nước thải ao nuôi tôm là quá trình loại bỏ những cặn bã, vi khuẩn truyền bệnh hay các chất độc hại phát sinh từ hoạt động chăn nuôi tôm của các hộ gia đình, doanh nghiệp hoặc tổ chức. Nước thải sau quá trình sử dụng không còn giá trị và lợi ích. Nếu như không được xử lý trước khi đưa ra ngoài môi trường thì sẽ mang theo rất nhiều hệ quả như: ô nhiễm môi trường hoặc gieo rắc các mầm bệnh nguy hại.

  Việc xây dựng một hệ thống xử lý nước hiệu quả sẽ giúp nâng cao sức khỏe cũng như đời sống của con người. Ngoài ra, việc xử lý nước thải còn nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp. Một hệ thống xử lý nước thải hiệu quả giúp bảo vệ môi trường và đạt được đánh giá tốt từ người tiêu dùng.

  Nước thải ao nuôi tôm có tác hại gì?

  Không chỉ tại Việt Nam mà trên thế giới, việc chăn nuôi tôm đã tạo ra một sự chuyển đổi hiệu quả, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, cải thiện nền kinh tế tích cực hơn. 

  Việc nuôi tôm cần phải đảm bảo môi trường sống sạch và nguồn nước ít ô nhiễm nhất. Vì vậy người ta liên tục phải thay nước nên lượng nước thải ra ngoài môi trường. Nguồn nước này không được xử lý kịp thời sẽ mang đến rất nhiều tai hại. 

  Trong đó, ô nhiễm môi trường - một vấn đề nhức nhối toàn cầu. Nước thải không được xử lý mang theo nhiều vi khuẩn và chất hóa học ảnh hưởng tới đất đai và nguồn nước ngầm.

  Từ đó, tính chất đất bị ảnh hưởng, các loài sinh vật không có điều kiện sống thích hợp. Ngoài ra, khi chất thải hữu cơ tích lũy trong ao, đặc biệt đối với các ao nuôi tôm không lót bạt đáy sẽ tạo điều kiện cho tảo độc phát triển, ảnh hưởng tới môi trường sống của tôm. 

  Bên cạnh đó, chúng cũng mang lại mầm bệnh cho tôm như: teo mang tôm, nổi đỏ sau đó chuyển nâu rồi đen. Những đốm đen này xuất hiện nhiều ở phần bụng, phần ngực và các đốt. Bệnh này xảy ra khiến tôm bỏ ăn và có thể chết, ảnh hưởng tới kết quả chăn nuôi.

  Nước thải ao nuôi tôm có tác hại gì?

  Phương pháp xử lý nước thải ao nuôi tôm hiện nay.

  Trước thực trạng về tình hình nước thải hiện nay, các chuyên gia đã đưa ra nhiều phương án xử lý. Với ao nuôi tôm cũng có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải từ khâu đầu vào như kiểm soát lượng thức ăn, thuốc kháng sinh… cho đến các khâu xử lý nước thải đầu ra. Trong đó, bạn có thể tham khảo 3 cách xử lý được áp dụng hiệu quả hiện nay như sau:

  Sử dụng cá rô phi.

  Cá rô phi là loài cá có khả năng thích nghi với nhiều môi trường nước khác nhau như: nước ngọt, nước lợ, nước mặn,... 

  Nước thải sau khi xiphong từ ao nuôi ra ngoài sẽ được bơm vào bể lọc nhằm tách các hợp chất hữu cơ và sau đó đi xuống ao nuôi cá rô phi 1. 

  Tại ao này các chất thải hữu cơ tiếp tục được cá rô phi ăn và các chất lơ lửng sẽ được lắng thêm lần nữa. Tiếp theo, nước thải sẽ được xuống ao nuôi cá rô phi 2 thực hiện giống với ao 1. 

  Khâu cuối là nước từ ao 2 sẽ được đi qua cống sang ao cỏ rong. Tại đây các loại thực vật và hệ vi sinh vật sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng, ngăn lại tất cả các chất rắn, lơ lửng và hạn chế tảo phát triển.

  Sử dụng sò huyết

  Phương pháp này sử dụng trực tiếp sò huyết trong ao nuôi tôm. Khi đó, sò huyết đóng vai trò như một loại máy sinh học nhằm giữ lại các cặn bã hữu cơ, tảo và động vật phù du,... 

  Sau quá trình này có thể kết hợp thêm với các ao có thả cá rô phi, cá vược để xử lý triệt để. Để ứng dụng cách này, bạn cần 1 rãnh lắng bùn và thêm một ao xử lý, một ao chứa. Quy trình như sau:

  Sò huyết trong ao tôm nên có mật độ 80 con/m2 trong 15 ngày.

  Sau đó chuyển sang ao chứa có thả cá rô phi và cá vược để tăng hiệu quả xử lý nước thải của tôm.

  Với phương pháp sử dụng sò huyết rất thân thiện với môi trường và tạo nguồn thu kép cho các hộ nuôi tôm mang thêm thu nhập và an toàn hơn nhiều so với xử lý nước thải ao nuôi tôm bằng các loại hóa chất.

  Sử dụng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

  Đây là phương pháp sử dụng hệ thống các loại bể lắng, bể lọc, bể xử lý nước thải quy mô công nghiệp. 

  Nước thải và nước xi phông được tách khỏi các chất lửng lơ bằng thiết bị lọc trống. Sau đó, nước thải sẽ được đưa đến bể xử lý sinh học. Tại đó, các bể lọc sinh học cùng các giá thể sinh lơ lửng sẽ được sục khí liên tục. Các vi sinh vật hoạt động trong bùn này sẽ chuyển hóa các loại hợp chất hữu cơ thành các chất vô cơ vô hại hoặc sinh khối các loại vi khuẩn. 

  Nước thải sau khi qua khỏi bể lọc sinh học sẽ được chuyển đến bể lắng để tách bùn. Tiếp đến sẽ được chuyển qua bể khử trùng để diệt khuẩn. Cuối cùng có thể tiếp tục tuần hoàn để tái sử dụng hoặc xả ra môi trường. Lượng bùn đọng lại trong các bể lắng sẽ được thu gom xử lý hoặc ứng dụng trồng cây. Phương pháp này đòi hỏi chi phí đầu tư lớn cùng chuyên môn kỹ thuật cao để có hiệu quả tốt nhất.

  Phương pháp xử lý nước thải ao nuôi tôm

  Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin về việc xử lý nước thải ao nuôi tôm tới bạn đọc. Thông điệp mà chúng tôi muốn truyền tải không chỉ là việc xử lý nguồn nước thế nào là đạt chuẩn mà ý thức con người hay các doanh nghiệp cần được nâng cao, hạn chế tối đa nguồn nước thải. Nếu bạn đang muốn tìm cơ sở có những phương pháp xử lý tối ưu và chất lượng nhất thì Toàn Á JSC sẽ không làm bạn thất vọng.

  Nội dung khác cùng ngành