Chỉ số ORP là gì? Ý nghĩa của ORP trong xử lý nước thải
Liên hệ

Chỉ số ORP là gì? Ý nghĩa của ORP trong xử lý nước thải

Chỉ số ORP là gì? Ý nghĩa của ORP trong xử lý nước thải

Chỉ số ORP trong xử lý nước thải là một yếu tố quan trọng, quyết định đến chất lượng nguồn nước. Nhờ có chỉ số này, chúng ta có thể biết được nguồn nước của mình có đang gặp vấn đề gì không. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm chỉ số ORP và các thông tin liên quan đến chỉ số này.

Nội dung bài viết

  Chỉ số ORP là gì?

  Chỉ số ORP (có tên viết tắt Oxidation-reduction potential) là chỉ số cho biết về mức độ oxy hóa hoặc mức độ khử của một loại chất lỏng.

  Chỉ số ORP

  Ví dụ cụ thể, nước là chất có thể khả năng:

  • Oxy hóa vừa phải (nước có sục khí).
  • Oxy hóa mạnh (nước clo/dung dịch hydro peroxit).
  • Khử (môi trường nơi có các vi khuẩn kỵ khí đang hoạt động).

  Có thể hiểu rằng ORP chính là chỉ số để đo độ sạch của nguồn nước cũng như khả năng có thể phân hủy những chất gây ô nhiễm. Nhờ có chỉ số ORP trong xử lý nước thải sẽ giúp các chuyên gia và người dùng phân biệt được các nguồn nước an toàn hoặc không an toàn.

  Ý nghĩa chỉ số ORP trong nước

  Chỉ số ORP trong nước vô cùng quan trọng và ý nghĩa không thể thiếu được trong các quá trình kiểm tra nước. Bởi vì nó chỉ ra rằng, nước đã được khử trùng chưa hay còn ô nhiễm. Chúng sẽ dựa trên những đặc tính oxy hóa và khử.

  Chỉ số ORP có ý nghĩa gì?

  Để an toàn trong việc sử dụng, tiếp xúc với da hoặc tái chế thì nước đã được xử lý để giúp khả năng oxy hóa cao hơn và chỉ số ORP cao hơn.

  Nếu chúng ta theo dõi thường xuyên chỉ số ORP, chúng ta sẽ đánh giá được sự hiệu quả của chất khử trùng. Từ đó có thể điều chỉnh kế hoạch để xử lý nguồn nước của mình cho phù hợp.

  Chỉ số ORP trong nước bao nhiêu là tốt nhất?

  Chúng ta có cả chỉ số ORP âm và ORP dương. Nếu mức ORP âm thì có nghĩa là chất lỏng/loại nước đó là một chất khử, tốt cho cơ thể

  Nếu ORP càng thấp thì khả năng chống oxy hóa của chất lỏng càng cao. Như vậy, một loại nước có chỉ số ORP -400mv thì khả năng chất chống oxy hóa sẽ cao hơn gấp 4 lần so với loại nước có chỉ số ORP là -100mv.

  Ý nghĩa của chỉ số ORP trong nước

  Ngược lại, nếu mức ORP dương thì đó là một chất oxy hóa. Khi chỉ số này càng cao thì có thể gây ra tình trạng oxy hóa, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Nếu một chất có chỉ số ORP là +500mv thì sẽ có khả năng gây oxy hóa mạnh gấp 5 lần so với chất có ORP là +100mv.

  Nước có ORP bao nhiêu thì an toàn để uống?

  Từ sự giải thích ở trên thì bạn sẽ biết được loại nước nào là an toàn để uống được, loại nước nào không uống được.

  • Những loại nước có chỉ số ORP giá trị âm càng lớn thì sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Các chuyên gia chúng ta nên bổ sung các loại nước có mức ORP âm vừa phải như trà xanh (~-100mv), dầu oliu (~-200mv), vitamin C (~-100mv)… sẽ tốt cho cơ thể.
  • Đặc biệt các loại nước ở máy lọc nước ion kiềm có giá trị ORP từ khoảng -15000mv đến -500mv đều rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa, giúp tiêu hóa tốt hơn…
  • Các chất oxy hóa: Nước ngọt, nước có gas có chỉ số ORP dương từ +400mv nên bạn cũng hạn chế uống vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như gây béo phì, các bệnh về gan, thận…
  • Các loại nước thải, nước rỉ rác, nước mưa… có chỉ số ORP dương rất cao và biến động. Đây là những nguồn nước chúng ta không thể uống được.

  Nếu bạn muốn yên tâm về loại nước mình đang sử dụng thì hãy chú ý đến chỉ số ORP trong xử lý nước thải, nước uống, nước sinh hoạt hằng ngày. Nhờ có chỉ số này, chúng ta sẽ biết được loại nước nào an toàn cho bản thân và gia đình.

  Công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á đã có nhiều kinh nghiệm trong việc đánh giá chất lượng nguồn nước. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có những công nghệ, giải pháp tiên tiến hỗ trợ khách hàng xử lý nguồn nước sạch.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành