Liên hệ

Bể trộn đứng là gì? Có những loại nào và cách vận hành ra sao

Bể trộn đứng là gì? Có những loại nào và cách vận hành ra sao

Các loại bể trộn đứng trong xử lý nước như bể trộn cơ khí, vách ngăn, bể thủy lực và cách vận hành giúp loại bỏ các hợp chất khó tan còn sót.

Nội dung bài viết

  Các loại bể trộn đứng trong xử lý nước như bể trộn cơ khí, vách ngăn, bể thủy lực và cách vận hành giúp loại bỏ các hợp chất khó tan còn sót lại. Để giúp bạn giải đáp thắc mắc thì các kỹ thuật viên của Toàn Á có chia sẻ ở nội dung bên dưới.

  Bể trộn đứng là gì?

  Bể trộn đứng là loại bể xử lý triệt để các hợp chất khó tan và cặn còn sót lại trong nước sau quá trình xử lý cơ học phía trên.

  Bể trộn đứng là gì

  Bể trộn đứng có thiết kế nhỏ gọn được lắp đặt theo kiểu dựng đứng, vật liệu xây dựng thường sử dụng là bê tông hoặc thép (bên ngoài sẽ được phủ thêm lớp sơn tránh sự ăn mòn của axit). Phần thân của bể trộn đứng thường có hình tròn hoặc hình thang vuông. Còn phần đáy được thiết kế dưới dạng hình côn, có góc hợp thành giữa các tường nghiêng khoảng 30 - 40 độ.

  Công dụng của bể trộn đứng

  Trong bể trộn đứng nước sẽ chảy ngược chiều từ dưới lên để các hạt vôi luôn được giữ ở trạng thái lơ lửng, đảm bảo cho quá trình hòa tan diễn ra triệt để. Khi vận hành bể trộn đứng cần chú ý: nhiệt độ nước, độ PH, lượng chất keo tụ và trợ keo tụ, tốc độ khuấy trộn.

  Bể trộn đứng có nhiệm vụ chính là xử lý triệt để các cặn nhỏ chưa được xử lý ở giai đoạn trước. Các cặn nhỏ còn sót lại sau quá trình xử lý trước sẽ được đưa đến bể trộn đứng. Tại đây, quá trình keo tụ tạo bông sẽ diễn ra. Các chất cặn sau khi được khuấy trộn đều, tiếp xúc và kết dính lại với nhau sẽ có khối lượng nặng hơn. Bể này sẽ tách nước và cặn ra làm đôi, phần cặn sẽ lắng xuống đáy tương tự cách vận hành của bể lắng đứng. Phần nước theo ống dẫn tiếp tục tuần hoàn qua bước xử lý tiếp theo.

  Các loại bể trộn đứng trên thị trường hiện nay

  Mỗi loại bể trộn sẽ có cấu tạo, quy mô, chức năng, công suất, thời gian vận hành khác và cho hiệu quả xử lý khác nhau. Việc hiểu được đặc tính của từng loại bể trộn giúp chúng ta lựa chọn được công nghệ xử lý phù hợp với nước thải cần xử lý, cho ra được nguồn nước có chất lượng tốt nhất theo đúng quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

  Bể trộn cơ khí

  Bể trộn cơ khí là bể hoạt động bằng nguyên lý sử dụng cánh máy khuấy trộn để tạo ra dòng chảy rối, trộn đều nước thải và các chất hóa học được đưa vào.

  Bể trộn cơ khí


  Cánh khuấy trộn được chế tạo dưới nhiều hình dạng khác nhau như cánh quạt hoặc mái chèo,... phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Ưu điểm của bể trộn cơ khí:

  • Tốc độ khuấy trộn của bể trộn cơ khí có thể dễ dàng điều chỉnh theo ý muốn tùy vào nhu cầu sử dụng.
  • Bể hoạt động hiệu quả, tiết kiệm được thời gian khuấy trộn.
  • Lắp đặt dễ dàng nhanh chóng, dễ sử dụng trong khâu quản lý vận hành.

  Bể trộn vách ngăn

  Bể trộn vách ngăn còn được gọi là bể trộn ngang. Bể trộn vách ngăn thường được xây dựng dạng hình chữ nhật nằm ngang bằng chất liệu bê tông, cốt thép. Trong bể được lắp đặt cách vách ngăn.

  Bể trộn vách ngăn hoạt động theo nguyên lý sử dụng các vách ngăn để tạo ra sự chuyển hướng của dòng nước, khi va phải vách ngăn dòng nước sẽ thay đổi vận tốc và đổi hướng liên tục. Sự va chạm này tạo ra hiệu quả khuấy trộn khiến các chất kết dính tiếp xúc với nhau trên diện rộng và kết lại tạo thành bông cặn lớn hơn.

  Ưu điểm của bể trộn vách ngăn:

  • Do cấu tạo đơn giản nên bể trộn vách ngăn có thể xây dựng nhanh chóng và quản lý dễ dàng.
  • Tiết kiệm được chi phí trong quá trình xây dựng, quản lý và vận hành.

  Bể trộn thuỷ lực

  Bể trộn thủy lực hoạt động theo nguyên lý sử dụng năng lượng của dòng nước kết hợp với thiết kế của bể tạo ra sự xáo trộn giữa dòng nước và hóa chất được đưa vào. Đẩy mạnh sự tiếp xúc giữa cặn bẩn trong nước và chất kết dính hạt keo trong diện rộng.

  bể trộn thủy lực

  Tùy vào mục đích sử dụng, quá trình trộn thủy lực sẽ được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như: Thiết bị trộn đặt trong ống dẫn; Khuấy trộn bằng máy bơm; Trộn trong ống dẫn; Bể trộn vách ngăn; Ưu điểm của bể trộn thủy lực:

  • Bể trộn thủy lực thường có thiết kế đơn giản, không cần sử dụng nhiều máy móc và thiết bị phức tạp,...
  • Tiết kiệm được chi phí quản lý vận hành.

  Trộn bằng dòng tia áp lực

  Phương pháp trộn bằng dòng tia áp lực hoạt động bằng cách sử dụng tia áp lực tạo nên dòng xoáy nhanh, cường độ mạnh để trộn đều nước thải. Hình ảnh bể trộn bằng tia áp lực:

  Ưu điểm khi trộn bằng dòng tia áp lực:

  • Trộn bằng dòng tia áp lực đảm bảo việc nước được trộn đều trong thời gian ngắn, cường độ khuấy trộn của hệ thống có thể dễ dàng điều chỉnh.
  • Do tỷ lệ của dòng chính và dòng tia là 2-3% nên quá trình xử lý đem lại hiệu suất cao.
  • Khi sử dụng phương pháp trộn bằng dòng tia áp lực, có thể dễ dàng tạo ra tia áp lực bằng dòng nước lấy từ trạm bơm máy kỹ thuật thay vì phải sử dụng máy bơm tạo tia áp lực.
  • Hơn nữa trộn bằng dòng tia áp lực sẽ không gây ra tổn thất trên dòng nước thô.

  Cách vận hành bể trộn đứng

  Để bể trộn đứng có thể hoạt động hiệu quả và mang lại hiệu suất cao chủ đầu tư cần nắm vững các nguyên tắc quản lý và vận hành bể trộn đứng.

  Thứ nhất, cần phải xác định chính xác liều lượng, nồng độ phần trăm hóa chất sẽ cho vào bể trộn đứng; biết điều chỉnh và kiểm soát được tốc độ khuấy trộn.

  Thứ hai, thường xuyên kiểm tra để điều chỉnh chính xác năng lượng khuấy trộn phù hợp với lượng nước thải được dẫn vào bể trộn đứng.

  Thứ ba, có lịch kiểm tra định kỳ, thường xuyên để phát hiện và kịp thời sửa chữa những bộ phận như: đường ống dẫn hóa chất, các vách ngăn,... tránh việc bị rò rỉ, đóng cặn gây tắc nghẽn hệ thống xử lý nước thải. Đảm bảo cho toàn bộ hệ thống luôn vận hành tốt.

  Cuối cùng, cần phải thường xuyên theo dõi, đánh giá năng suất hoạt động của bể trộn đứng và từng bộ phận trong dây chuyền công nghệ xử lý nước thải để đạt được hiệu suất sử dụng cao nhất.

  Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt bể trộn đứng hãy liên lạc ngay với Toàn Á qua số điện thoại 0913 543 469 - 0243 565 9214. Với gần 18 năm kinh nghiệm trong việc thiết kế, lắp đặt và quản lý và vận hành và đánh giá hiệu suất hoạt động của bể trộn, Toàn Á hoàn toàn tự tin có thể cung cấp cho quý khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

  Nội dung khác cùng ngành

  • Led tia cực tím
   Kiến thức tổng hợp Led tia cực tím
   Led tia cực tím hay còn gọi là đèn led tia cực tím. Đây là thiết bị chứa tia UV được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay, đặc biệt là diệt khuẩn, khử trùng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì thiết bị này cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không biết cách sử dụng. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về led tia cực tím như sau:
  • Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Kiến thức tổng hợp Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp là điều cực kỳ cần thiết. Công trình này không chỉ áp dụng với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất mà còn với bất cứ nguồn phát sinh nước thải nào. Tùy thuộc vào khối lượng nước thải mà quy mô và thiết kế hệ thống sẽ có sự khác biệt nhất định. Bài viết dưới đây của các chuyên gia Toàn Á JSC sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về lắp đặt hệ thống xử lý nước thải như sau:
  • Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím an toàn và hiệu quả như thế nào rất quan trọng. Vì đây là sản phẩm có hiệu quả diệt khuẩn cực tốt. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe con người.
  • Hướng dẫn cách hoàn nguyên hạt Cation hiệu quả nhất
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn cách hoàn nguyên hạt Cation hiệu quả nhất
   Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation đơn giản, có thể thực hiện bằng các thao tác cực kỳ đơn giản. Công việc này sẽ giúp tăng tuổi thọ của vật liệu lọc và chất lượng nguồn nước. Từ đó, vừa giúp tối ưu chi phí, vừa đạt được hiệu quả sử dụng như mong muốn.
  • Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Kiến thức tổng hợp Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Mua máy lọc nước ở đâu uy tín, chất lượng là điều mà nhiều khách hàng băn khoăn. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều các địa chỉ cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có đủ khả năng cung cấp cho khách hàng các dòng sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp.
  • Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Kiến thức tổng hợp Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Khử trùng thực phẩm bằng tia UV là một trong những ứng dụng quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay. Bởi đây là loại tia có khả năng diệt khuẩn, khử trùng cực cao. Đồng thời, không tạo ra sản phẩm phụ, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí cho các nhà sản xuất.