Xử lý nước thải khu chung cư

Nội dung chính

Nước thải khu chung cư

Nguồn gốc nước thải khu chung cư là do đâu?

Khu chung cư là một trong những nơi tập trung đông người sinh sống. Vì vậy, nhu cầu về lượng nước phục vụ sinh hoạt cũng rất cao, lượng nước thải cũng rất lớn. Thông thường, nước thải của khu chung cư phát sinh từ hai nguồn chính:

  • Nước thải trong quá trình sinh hoạt như: tắm, giặt, nấu ăn… bao gồm các cặn bẩn, dầu mỡ thải, xà phòng và các chất tẩy rửa.
  • Nước thải từ nhà vệ sinh gồm chất bài tiết và giấy rác bẩn.

Hiện nay, lượng nước thải từ các khu chung cư càng ngày càng nhiều nhưng vấn đề xử lý nước thải khu chung cư thì vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Do vậy, vấn đề ô nhiễm môi trường tại các khu chung cư đặc biệt là những khu nhà ở cũ đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và ảnh hưởng lên chính những người dân đang sống tại những khu vực này.

Đặc tính của nước thải chung cư

Cũng giống như các loại nước thải khác, nước thải từ chung cư cũng rất độc hại cho sức khỏe, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Dưới đây là những đặc tính cụ thể:

Bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi các cặn bã hữu cơ, chất hữu cơ có thể hòa tan, Nito, Photpho… Cụ thể:

  • Hợp chất protein chiếm (40-50%).
  • Hydrat Cacbon chiếm (40-50%).
  • Tinh bột, đường, xenlulo và các hợp chất béo (5-10%).
  • Chất hữu cơ khó bị phân hủy sinh học chiếm khoảng 20 – 40%.

Bị ô nhiễm bởi các chất vô cơ như các chất axit, bazo vô cơ, dầu khoáng.

Có chứa rất nhiều vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh, nấm, trứng giun sán…

Thành phần lượng nước thải khu chung cư phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Có rất yếu tố ảnh hưởng tới thành phần nước thải của khu chung cư như:

  • Nguồn nước: Các thành phần trong nguồn nước cấp cũng ảnh hưởng tới thành phần của nước thải.
  • Thói quen sinh hoạt của người dân.
  • Lượng người sinh sống tại khu chung cư càng cao thì lượng nước thải sẽ càng lớn. Điều này tăng làm tăng lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải.
Xử lý nước thải khu chung cư
Xử lý nước thải khu chung cư

Tác hại của nước thải khu chung cư với môi trường

Vấn đề xử lý chất thải khu chung cư đã và đang trở thành nhu cầu cấp bách và buộc phải thực hiện. Sự ảnh hưởng của nó tới môi trường là vô cùng nguy hiểm.

Tác hại của các chất ô nhiễm hữu cơ

Thành phần chính của nước thải là carbohydrate hay còn gọi là các chất hữu cơ. Các vi sinh vật phân hủy nhanh chóng bằng cơ chế sử dụng oxy hòa tan trong nước để oxy hóa các hợp chất này. Dẫn đến nồng độ oxy trong nước bị suy giảm nghiêm trọng. 

Nếu không có hệ thống xử lý nước thải khu chung cư, mà xả thải trực tiếp sẽ khiến môi trường sống của các loại thủy sinh nơi nguồn nước nhận bị hủy hoại. Cùng với đó, khi oxy trong nước không còn, các chất ô nhiễm sẽ chuyển sang phân hủy yếm khí. Quá trình này sẽ phát sinh ra nhiệt, mùi hôi và các chất độc hại như NH3, SO2, H2S…

Tác hại của các chất rắn lơ lửng

Các chất rắn lơ lửng sẽ ảnh hưởng tới độ trong và màu sắc của nguồn nước nhận. Nếu không xử lý nước thải khu chung cư trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới cảnh quan và gây ra hiện tượng bồi lắng trong nước. Lâu dần sẽ tạo thành nguồn nước “chết”.

Điển hình của hiện tượng này là các dòng sông chết tại các khu đô thị, thành phố lớn.

Tác hại của các chất dinh dưỡng (N, P)

Nước thải khu chung cư chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nếu không kịp thời xử lý sẽ gây ra hiện tượng phú dưỡng. Rong tảo phát triển mạnh khiến oxy trong nước bị suy giảm và ảnh hưởng tới hệ sinh thái thủy sinh. Xử lý nước thải khu chung cư trước khi xả ra môi trường sẽ giúp bảo vệ sự sống của thủy sinh.

Tác hại của các vi sinh vật gây bệnh

Tác hại của các vi sinh vật trong nước thải đối với sức khỏe có lẽ ai cũng biết. Đây là nguồn gây các bệnh về ngộ độc thực phẩm và tiêu hóa như thương hàn, tả, kiết lị…Với lượng nước thải lớn như khu chung cư, nếu không được xử lý sẽ là “nguồn bệnh” cực kỳ nguy hiểm.

Tác hại của các chất hữu cơ khó phân hủy

Các chất hữu cơ khó phân hủy như nông dược, phenol… rất khó xử lý khiến tăng lượng rác thải của môi trường.

Sơ đồ xử lý nước thải khu chung cư

Để có thể xử lý nước thải khu chung cư phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Về cơ bản sẽ bao gồm 3 bước sau:

Phân loại nước thải, xử lý thô

Ngay từ khi bắt tay xây dựng khu chung cư, người ta sẽ phải thiết kế một hệ thống xử lý nước thải khu chung cư. Nước thải sẽ được phân chia theo nguồn. Nước thải từ nhà vệ sinh sẽ được chuyển tới hầm tự hoại. Còn nước thải sinh hoạt được chuyển tới bể tách dầu. Ở các bể này đều phải có hệ thống lọc rác và được trục vớt định kỳ để tránh làm tắc máy bơm.

Xử lý các chất trong nước thải

Sau quá trình xử lý thô tại hầm tự hoại và bể tách dầu, nước thải sẽ được chuyển tất cả vào các hầm tiếp nhận. Công nghệ khuấy trộn tự động sẽ làm nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất.

Từ hầm tiếp nhận, quá trình xử lý nước thải khu chung cư sẽ được đưa tới bể điều hòa và được thổi khí để đẩy nhanh tốc độ xử lý. Tại đây, khí Nito và Photpho sẽ được xử lý bằng quá trình Nitrat hóa và Photphoril để tránh tình trạng kỵ khí và mùi khó chịu.

Các hóa chất sẽ tiếp tục được sử dụng trong bể keo tụ tạo bông.

Xử lý tại bể lắng

Bước tiếp theo là chuyển chất thải tới bể lắng và bể MBR. Công nghệ sinh học MBR kết hợp thổi khí sẽ được áp dụng để các vi sinh vật phân hủy có thêm oxy và đẩy nhanh quá trình xử lý chất thải. Sau công đoạn này, nước thải ra nguồn tiếp nhận phải đáp ứng được QCVN 14:2008/ BTNMT.

Các cặn bẩn không thể phân hủy còn lại được đưa tới bể chứa bùn để xử lý.

Kết thúc quá trình này, nước thải khu chung cư đã được xử lý và giảm tối đa tác động xấu tới môi trường.

Xu Ly Nuoc Thai Khu Chung Cu 2

Hệ thống xử lý nước thải khu chung cư của Toàn Á

Toàn Á Jsc luôn là công ty đi đầu trong lĩnh vực xử lý nước thải bằng công nghệ hiện đại. Hệ thống xử lý nước thải khu chung cư cũng là một trong những thành tựu nổi bật của Toàn Á.

Công nghệ hiện đại giúp loại bỏ các chỉ số ô nhiễm hiệu quả: Các chỉ số như: Oxy sinh hóa (BOD), Oxy hóa học (COD), Nitrat và Photphat, vi khuẩn và mầm bệnh, chất rắn lơ lửng, các hóa chất tổng hợp đều giảm xuống dưới mức cho phép của QCVN 14:2008/ BTNMT về nước thải sinh hoạt.

Xem thêm các chứng chỉ, giải thưởng của Toàn Á trong lĩnh vực lọc nước, xử lý nước thải.

Quy trình xử lý nước thải khép kín và bài bản: Từ việc khảo sát, lấy mẫu nước thải, đến xây dựng hệ thống…đều được thực hiện bởi đội ngũ nhân công giàu kinh nghiệm và có hiểu biết về xử lý nước thải. mang đến cho khách hàng dự án hoàn thiện nhất.

Công suất lớn: Hệ thống xử lý nước thải khu chung cư của Toàn Á với công suất tối đa là 1000 – 2000m3/ngày đêm có thể phục vụ cho cả những khu chung cư đông dân.

Với tiêu chí phục vụ: tiết kiệm – chất lượng – bền vững, Toàn Á cùng đội ngũ của mình luôn cố gắng để mang đến cho khách hàng những mô hình, hệ thống xử lý chất thải hiệu quả nhất, với chi phí thấp nhất và đặc biệt là bền vững với thời gian.

Nếu bạn đang có nhu cầu xử lý nước thải khu dân cư hãy liên hệ với Toàn Á Jsc để an tâm về chất lượng và dịch vụ. Tổng đài chăm sóc khách hàng của Toàn Á Jsc là 0913. 543.469 luôn sẵn sàng để tư vấn và giải đáp thắc mắc cho khách hàng.

Thong Bao Lam Viec Online Toan A