Xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Nội dung chính

Nước thải chế biến thực phẩm là gì?

Nước thải chế biến thực phẩm được hiểu đơn giản là nước thải từ các nhà máy như: nhà máy sản xuất bánh kẹo, sản xuất mì tôm, các loại thủy sản, đồ ăn nhanh… hay một số ngành công nghiệp thịt và gia cầm, chế biến dầu mỡ…

Xét trên phương diện khoa học, nước thải chế biến thực phẩm có chứa hàm lượng BOD – chất ô nhiễm hữu cơ có khả năng phân hủy sinh học rất cao. Hàm lượng này cao gấp 15-20 lần dựa trên quy chuẩn quốc gia về chất thải công nghiệp.

Trong vài năm qua, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm của Việt Nam đang có xu hướng tăng trưởng và phát triển rất mạnh, có sức cạnh tranh và đứng vị trí cao trên thị trường trong và ngoài nước. Bên cạnh sự phát triển ấy là vấn đề ô nhiễm môi trường do nước thải trong quá trình sản xuất và chế biến gây ra. Làm thế nào để xử lý nước thải nhà máy chế biến thực phẩm luôn là sự băn khoăn của nhiều doanh nghiệp và các cơ quan chức năng.

Xu Ly Nuoc Thai Che Bien Thuc Pham 2

Tại sao phải xử lý nước thải chế biến thực phẩm?

Bất cứ công đoạn nào trong sản xuất thực phẩm như: xử lý, chế biến, đóng gói và lưu trữ… đều sử dụng một lượng nước lớn. Điều này đồng nghĩa với việc lượng nước thải ra môi trường cũng rất cao. Những chất hoá học trong nước thải chế biến thực phẩm đều có ảnh hưởng xấu đối với kinh tế, môi trường và đặc biệt là áp lực lên vấn đề xử lý và tiêu hủy. Vì vậy xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm là một việc làm đặc biệt quan trọng.

Một lượng lớn nước thải với các chất ô nhiễm hữu cơ, vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh, cặn bẩn… đổ trực tiếp ra môi trường sẽ phá hủy hệ sinh thái nơi nước nhận. Việc tiến hành xử lý nước thải trong các nhà máy chế biến thực phẩm sẽ làm giảm ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường nước.

Nguồn nước thải từ các hoạt động xử lý và chế biến thực phẩm có chứa rất nhiều vi sinh vật kỵ khí. Quá trình phân hủy của chúng sẽ sản sinh ra khí độc và mùi hôi cực kỳ khó chịu. Xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm sẽ giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí.

Ngành chế biến thực phẩm mang những tính chất riêng biệt và nước thải của quá trình này cũng vậy. Hệ thống xử lý nước thải chuyên biệt sẽ giúp bảo vệ môi trường để ngành này tiếp tục phát triển nhưng theo hướng bền vững.

Phương pháp xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để xử lý nước thải công nghiệp thực phẩm. Dựa theo quy mô nhà xưởng và thực phẩm cần chế biến, mà các doanh nghiệp sẽ lựa chọn phương pháp xử lý nước thải khác nhau. Các phương pháp đều thực hiện theo cùng một quy trình nhưng khác nhau ở công nghệ xử lý chất thải. Mặc dù khác nhau ở công nghệ xử lý nhưng các quy trình đều hướng đến mục tiêu chung đó là xử lý nước thải chế biến thực phẩm hiệu quả nhất để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Công nghệ xử lý

Các công nghệ được áp dụng trong xử lý nước thải của ngành chế biến thực phẩm bao gồm: phương pháp xử lý hiếu khí, phương pháp xử lý yếm khí và công nghệ lọc sinh học.

  • Phương pháp xử lý hiếu khí: đây là công nghệ sử dụng các vi sinh vật hiếu khí để phân hủy các thành phần gây ô nhiễm và các chất hữu cơ gây ô nhiễm trong nước. Phương pháp này khá phổ biến và có thể dùng cho mọi quy mô nhà xưởng.
  • Phương pháp xử lý yếm khí: là công nghệ sử dụng các vi sinh vật kị khí để thực hiện quá trình phân hủy. Phương pháp này hoạt động trong điều kiện kị khí nên thích hợp cho những nhà xưởng có diện tích hẹp hoặc những vùng đông dân cư.
  • Phương pháp lọc sinh học: đây đang là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả tối ưu hiện nay. Hệ thống kết hợp cả cơ chế hai cơ chế xử lý hiếu khí – yếm khí. Các màng sinh học sẽ đóng vai trò thúc đẩy cả hai cơ chế này diễn ra đồng bộ và nhanh hơn.

Quy trình xử lý

Quy trình xử lý nước thải nhà máy chế biến thực phẩm sẽ gồm 4 công đoạn chính như sau:

Bước 1: Nước thải sẽ được lọc bớt rác thải qua một màng lọc kích thước lớn và chuyển về hố gom tập trung. Và thông qua bơm ngầm, nước được đưa đến bể tách mỡ  để tiếp tục loại bỏ rác thải và mỡ thừa. Nếu bỏ qua công đoạn này, mỡ và rác thải rất dễ khiến đường ống bị tắc và hư hại.

Bước 2: Nước thải sau khi ở bể tách mỡ sẽ được bơm sang bể yếm khí bằng bơm ngầm.Vai trò của bể này là khử COD và BOD có trong nước thải nhờ sử dụng các vi sinh vật tồn tại ở môi trường kỵ khí.

Bước 3: Nước được đưa sang bể sinh học hiếu khí MBR. Cũng tương tự như công đoạn trên, bể hiếu khí MBR tiếp tục sử dụng các vi sinh vật hiếu khí để phân hủy các chất hữu cơ ô nhiễm trong nước. Bể sinh học hiếu khí MBR được cấu tạo với dòng chảy và dòng khí cùng chiều, từ dưới lên. Các vi sinh vật tồn tại lơ lửng trong dòng nước khi được sục thêm khí O2 sẽ đẩy nhanh tốc độ phân hủy và xử lý.

Bước 4: Nước đã được xử lý sạch sẽ thẩm thấu qua màng MBR và được bơm vào bể chứa nước sạch. Nước này đã được loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn và vi sinh vật gây bệnh theo tiêu chuẩn nguồn xả QCVN 40 – 2011/BTNMT (Cột B) nên sẽ được tận dụng để quay lại rửa màng lọc.

Lượng bùn dư tại bể lọc MBR được bơm vào bể lọc bùn. Nước thu được sau quá trình tách bùn sẽ lại được vận chuyển đến bể tách mỡ để tiếp tục lọc. Cặn bùn sẽ được thu gom và xử lý định kỳ.

Đây là một quy trình khép kín và tiết kiệm nước đến mức tối đa. Không chỉ xử lý hiệu quả nguồn nước thải mà còn có thể tận dụng tốt nguồn nước sau khi xử lý đó.

Hệ thống xử lý nước thải chế biến thực phẩm tại Toàn Á

Toàn Á JSC luôn tự hào là một trong những thương hiệu đi đầu trong việc xử lý nước thải. Công ty cổ phần công nghệ Môi Trường Toàn Á được thành lập từ năm 2003. Trải qua một thời gian hình thành và phát triển. Công ty đã đạt được nhiều thành tựu cho riêng mình, trở thành một trong những nhãn hàng được nhiều người tin dùng trong lĩnh vực cung cấp vật tư, linh kiện và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải, đặc biệt là công nghệ xử lý nước thải chế biến thực phẩm.

Xem thêm các dự án xử lý nước thải chế biến thực phẩm, giết mổ.

Xu Ly Nuoc Thai Che Bien Thuc Pham 3

Công ty chuyên nghiên cứu và thi công các hệ thống, thiết bị xử lý nước thải phù hợp với các quy mô lớn, nhỏ khác nhau. Bên cạnh đó, Toàn Á còn thiết lập quan hệ hợp tác với các tổ chức nghiên cứu khoa học, các công ty sản xuất linh kiện hàng đầu thế giới như: Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản…để mang đến cho khách hàng những công trình chất lượng nhất.

Là một trong những công ty được khởi xướng với tên gọi “Lá cờ đầu trong công nghệ xử lý nước”. Công ty cổ phần công nghệ Môi Trường Toàn Á đã và đang triển khai và xây dựng thương hiệu độc quyền. Bên cạnh đó, công ty còn có những chính sách về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận và mua những sản phẩm chính hãng để bảo vệ lợi ích và quyền lợi cho quý khách hàng.

Đã có rất nhiều doanh nghiệp lớn tin tưởng và lựa chọn Toàn Á JSC khi muốn thi công hệ thống xử lý nước thải. Tại sao bạn vẫn chưa liên hệ với chúng tôi? Truy cập vào website toana.vn hoặc liên hệ theo số chăm sóc khách hàng 0913.543.469 để nhận được tư vấn và báo giá cụ thể nhất.

Thong Bao Lam Viec Online Toan A