Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải công nghiệp chi tiết

Nội dung chính

Xử lý nước thải là vấn đề cấp bách được toàn xã hội quan tâm. Bởi nước thải gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống nước ngầm và nước mặt xung quanh con người. Vì vậy, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải là vô cùng quan trọng. Tại thời điểm hiện tại, các nhà khoa học đã tìm ra được rất nhiều sơ đồ công nghệ xử lý nước thải tiên tiến, hiện đại. Tại Việt Nam đã và đang áp dụng 4 sơ đồ tiêu biểu. Để hiểu rõ cụ thể hơn về những công nghệ xử lý nước thải tiên tiến này, mời các bạn tham khảo nội dung bài viết sau.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải AAO

Công nghệ xử lý nước thải AAO hay còn được gọi là công nghệ A2O là một công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hiện đại bắt nguồn tại Nhật Bản. Được phát triển vào cuối những năm 90 của thế kỷ XX. Kể từ khi được phát triển cho đến nay, quy trình đã và đang càng ngày càng hoàn thiện cả về kỹ thuật và quy mô công nghệ. Tại thời điểm hiện tại, công nghệ AAO được ứng dụng nhiều công cuộc sống, đặc biệt là ứng dụng dùng để xử lý các loại nước thải khác nhau.

sơ đồ công nghệ xử lý nước thải AAO

Trong quá trình vận hành, công nghệ AAO kết hợp màng lọc Membrane Bioreactor nên vừa có khả năng làm lắng, vừa lọc được cặn bùn và khử trùng. Ngày nay thông thường, công nghệ xử lý nước thải AAO có thể xử lý được các lọc nước thải sau:

Nước thải bắt nguồn từ hoạt động sinh hoạt của con người như: Tắm giặt, vệ sinh, lau chùi,…

 • Nước thải bắt nguồn từ hoạt động thủy sản.
 • Nước thải của bệnh viện.
 • Nước thải thực phẩm.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của công nghệ AAO diễn ra theo 3 giai đoạn, bao gồm: Quá trình xử lý sinh học kỵ khí, thiếu khí và hiếu khí. Mỗi một giai đoạn sẽ có một quá trình hoạt động khác nhau. Song mục đích sau cùng vẫn để hướng đến một nguồn nước thải đã được xử lý đạt chất lượng.

Công nghệ A2O thường được ứng dụng cho các loại nước thải có tỷ lệ BOD/COD > 0.5 và hàm lượng các hợp chất hữu cơ trong nước dễ phân hủy sinh học cao.

Ưu điểm nổi bật

Công nghệ có ưu điểm nổi bật đó là:

 • Có khả năng xử lý triệt để hàm lượng các chất hữu cơ như: Nito, photpho cao.
 • Có thể hoạt động ở nồng độ MLSS cao nên gia tăng khả năng xủ lý.
 • Quá trình vận hành ổn định, xử lý nước hiệu quả.
 • Tiết kiệm tối đa diện tích do thiết kế bể xử lý theo nguyên tắc hợp khối.
 • Tính tự động hóa cao, tiết kiệm nhân công.

Bên cạnh ưu điểm thì công nghệ cũng tồn tại nhược điểm đó là: Quá trình khởi động hệ thống lâu. Nguyên nhân do bể sinh học kỵ khí cần có thời gian để khởi động. Tuy vậy, công nghệ xử lý nước thải AAO vẫn được đánh giá là công trình xử lý nước thải hiệu quả, chất lượng. Hứa hẹn là một công trình xử lý nước thải ưu việt, rất hữu ích.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải MBBR

MBBR từ viết tắt của Moving Bed Biofilm Reactor. Nghĩa là quá trình xử lý nhân tạo nước thông qua việc sử dụng các vật thể làm giá thể cho các vi sinh vật bám vào để sinh trưởng, phát triển. Vật thể làm giá thể này phải có trọng lượng nhẹ hơn nước. Bởi chỉ như vậy thì nó mới có thể lơ lửng được. Các giá thể này sẽ hoạt động liên tục ở trong bể nhờ vào các thiết bị nổi khí và cách khuấy.

công nghệ màng lọc mbr xử lý nước thải y tế

Hiểu một cách đơn giản thì công nghệ xử lý nước thải MBBR nghĩa là công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh với các giá thể dính bám lơ lửng. Đây được đánh giá công nghệ xử lý nước thải tiên tiến, hiện đại thông qua sự kết hợp giữa quá trình bùn than hoạt tính và màng sinh học.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của công nghệ này đó là: Bể MBBR sử dụng các giá thể vi sinh với đặc tính di động có trong bể sục khí. Mục đích để làm gia tăng lượng vi sinh vật có sẵn để xử lý nước thải. Các vi sinh này sẽ làm phân hủy hết các tạp chất hữu cơ trong nước thải. Sau đó, hệ thống thổi khí sẽ giúp khuấy trộn các giá thể trong bể. Nhằm đảm bảo chúng sẽ được xáo trộn liên tục trong quá trình xử lý nước thải.

Công nghệ sử dụng thiết bị BioChips công suất cao MicroOrganism trong bể sục khí và anoxic. Giúp xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp hiệu quả. Đặc biệt, trong bể sinh học hiếu khí dính bám lơ lửng còn xảy ra quá trình Trinitrate hóa và Denitrate. Quá trình này giúp loại bỏ hợp chất nitơ, photpho có trong nước thải. Do đó bạn không cần phải sử dụng bể Anoxic nữa.

Quá trình vi sinh vật phát triển sẽ bám trên bề mặt vật liệu. Trên bề mặt, các giá thể của các vi sinh vật sẽ bám vào và tạo thành lớp bùn vi sinh. Lớp bùn ngoài cùng chính là chủng vi sinh vật hiếu khí. Lớp trong cùng là vi sinh vật kỵ khí. Chủng vi sinh vật phát triển mạnh mẽ sẽ giúp xử lý các chất hữu cơ có trong nước thải. Từ đó, nước thải đạt chuẩn (QCVN).

Ưu điểm

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải MBBR phải kể đến đó là:

Xử dụng bể MBBR trong xử lý nước thải sẽ tiết kiệm tối đa iện tích và mang lại hiệu quả xử lý cao.

Sơ đồ công nghệ dễ vận hành, dễ kiểm soát và dễ nâng cấp.

Hiệu suất xử lý BOD của MBBR cao lên đến 90%.

Xử lý nước thải hiệu quả, có thể loại bỏ được các hợp chất nitơ, photpho có trong nước thải

Sơ đồ công nghệ xử lý màng lọc sinh học MBR

MBR là từ viết tắt của Membrane Bio-Reactor. Công nghệ xử lý xử lý nước thải MBR là công nghệ xử lý nước thải theo màng sinh học. Công nghệ là sự kết hợp giữa vi sinh trong bể bùn hoạt tính lơ lửng và công nghệ màng lọc sợi rỗng để xử lý nước thải.

công nghệ xử lý nước thải MBR

Thông qua cơ chế vi lọc của màng, hàm lượng bùn trong bể sinh học sẽ được giữ lại thông qua cơ chế vi lọc của màng. Hơn nữa, nhờ màng lọc có kích thước lỗ màng <0.2 µm đặt trong một bể sinh học hiếu khí nên nước thải sau khi ra khỏi màng sẽ có chất lượng rất tốt..

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của công nghệ này đó là: Đầu tiên, màng lọc MBR sẽ được đặt trong 1 bể sinh học hiếu khí Aerotank. Sau đó, dẫn nhờ những vi lọc có kích thước rất nhỏ từ (0.01 ~ 0.2 µm) nước thải được thẩm thấu qua màng lọc vào ống mao dẫn. Màng lọc sẽ giữ lại bùn đất, chất hữu cơ, vi khuẩn, chất rắn vô cơ có trên bề mặt màng,…

Tiếp theo sau đó hệ thống bơm sẽ hút nước từ ống mao dẫn ra bể chứa nước sạch. Bơm hút này sẽ hoạt động theo cài đặt 10 phút chạy thì sẽ có 1 – 2 phút dừng. Mức độ hoạt động này mình có thể tự tùy chỉnh

Trường hợp áp suất trong màng vượt quá 50kpa so với bình thường (từ 10 – 30 kpa) thì hệ thống bơm hút sẽ ngừng hoạt động. Sau đó đồng thời kích hoạt bơm rửa ngược để màng không bị tắc nghẽn gây ảnh hưởng đến nước thải đầu ra.

Thực tế, quá trình xử lý nước thải theo công nghệ MBR diễn ra trong bể lọc màng sinh học và có quá trình diễn ra tương tự như trong bể sinh học hiếu khí. Điểm khác biệt duy nhất là bể lọc màng MBR sẽ không cần bể lắng sinh học và bể khử trùng.

Ưu điểm

Công nghệ xử lý nước thải này sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội như:

 • Công nghệ mang lại hiệu quả cao, có thể sử dụng cho bể sinh học hiếu khí và kỵ khí.
 • Giúp tiết kiệm diện tích.
 • Có thể hoạt động ở nồng độ bùn cao giúp xử lý nước thải được tốt hơn.
 • Do được phủ một lớp polymer thấm nước thuộc nhóm hydroxyl nên có tuổi thọ cao.
 • Nước thải đầu ra có chất lượng tốt, loại bỏ được ngay cả những vi khuẩn, vi sinh vật có kích thước rất nhỏ như: Coliform, E-Coli gây bệnh

Công nghệ xử lý màng lọc sinh học MBR được đánh giá rất cao. Nước thải sau khi được xử lý qua công nghệ này có thể được dùng để tưới cây hay vệ sinh,…

Công nghệ xử lý nước thải hóa lý kết hợp với sinh học

Công nghệ xử lý nước thải hóa lý kết hợp với sinh học là công nghệ xử lý nước thải đơn giản. Hiện nay, nó được ứng dụng phổ biến trong quá trình xử lý nước thải công nghiệp và nước thải có độ màu cao như: Nước thải mực in, nước thải dệt nhuộm.

Mặc dù là một công nghệ xử lý nước thải đơn giản và đã hình thành lâu. Song với khả năng ứng dụng rộng rãi nên công nghệ vẫn được đánh giá là một trong 4 sơ đồ công nghệ xử lý nước thải tiên tiến. Thực tế, vấn đề cần phải xử lý nước thải hóa lý trước sinh học ai cũng biết. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều hệ thống xử lý nước thải khi xây dựng sử dụng công nghệ sinh học trước hóa lý. Điều này mang lại hiệu quả xử lý nước thải thấp.

Hiện nay, công nghệ xử lý nước thải hóa lý kết hợp với sinh học vẫn đang được ứng dụng rất phổ biến.

Vừa rồi là chia sẻ về 4 sơ đồ công nghệ xử lý nước thải tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay. Công ty Toàn Á với hơn 17 năm kinh nghiệm là đơn vị có chuyên môn hàng đầu trong việc tư vấn và xây dựng sơ đồ xử lý nước thải. Các bạn nếu như quan tâm việc xây dựng hệ thống xử lý nước thì có thể liên hệ tới công ty để được hỗ trợ nhanh chóng nhé.

Thong Bao Lam Viec Online Toan A