Liên hệ

Hướng dẫn xử lý chất thải chăn nuôi đơn giản, hiệu quả cao

Hướng dẫn xử lý chất thải chăn nuôi đơn giản, hiệu quả cao

Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng việc áp dụng công nghệ, kỹ thuật, mô hình và xây bể xử lý là cách thức hiệu quả nhất hiện nay.

Nội dung bài viết

  Xử lý chất thải chăn nuôi là gì?

  Xử lý chất thải chăn nuôi là quá trình áp dụng các biện pháp kỹ thuật và công nghệ phù hợp để xử lý chất thải trong chăn nuôi thành nguyên liệu làm phân bón, nước tưới cây trồng hoặc thức ăn thủy sản hay nhiều mục đích khác.

  Chất thải chăn nuôi

  Chất thải trong chăn nuôi được xử lý để tái sử dụng bao gồm nước thải chăn nuôi và chất thải rắn có nguồn gốc hữu cơ.

  Quy trình xử lý chất thải chăn nuôi

  Dưới đây là quy trình xử lý chất thải trong chăn nuôi tổng quát các hộ gia đình tham khảo và áp dụng:

  Bước 1: Thu gom chất thải

  Chất thải được thu gom và phân loại chất thải rắn và nước thải chăn nuôi. Khu vực thu gom chất thải cần được xây dựng riêng và vững chãi. Bể chứa phải đảm bảo chất thải chưa được xử lý không bị tràn ra ngoài.

  Bước 2: Xử lý chất thải

  Chất thải sau khi thu gom sẽ được xử lý. Hiện nay có nhiều biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi khác nhau. Các hộ gia đình cần cân nhắc diện tích, kinh tế cũng như quy mô chăn nuôi để lựa chọn biện pháp phù hợp nhất.

  xử lý chất thải chăn nuôi

  Bước 3: Tái sử dụng

  Chất thải sau khi được xử lý có thể tái sử dụng làm phân bón cho cây trồng trong vườn hay đồng ruộng. Việc tận dụng chất thải sau khi xử lý giúp bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí cho gia đình. Cây trồng trong vườn có nguồn phân bón hữu cơ dồi dào và an toàn.

  Một số biện pháp xử lý

  Hiện nay có nhiều biện pháp xử lý chất thải trong chăn nuôi được giới thiệu và áp dụng. Các gia đình có thể tham khảo những biện pháp xử lý dưới đây:

  Quy hoạch chăn nuôi

  Trước khi chăn nuôi gia súc, gia cầm, các hộ gia đình cần quy hoạch khu vực nuôi, số lượng và chủng loại để không quá tải chất thải gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt tại những nơi có sử dụng nguồn nước ngầm để sinh hoạt hay nước sông cung cấp cho nhà máy sản xuất nước sạch.

  Khu vực chăn nuôi cần được xây dựng xa nơi đông dân cư, có xây dựng hệ thống xử lý chất thải riêng. Diện tích chuồng nuôi hợp lý và nuôi đúng mật độ phù hợp, hơn nữa gia đình cần đánh giá được sự tác động với môi trường trước khi xây dựng chuồng trại.

  Các gia đình khi tham gia chăn nuôi gia súc phải thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần có rà soát và cập nhật tình hình chăn nuôi, xử lý chất thải định kỳ để đánh giá và đưa ra các biện pháp kịp thời..

  Xử lý bằng hệ thống khí sinh học Biogas

  Xử lý chất thải bằng hệ thống khí sinh học Biogas được nhiều gia đình ưa chuộng hiện nay. Đây là giải pháp hiệu quả giúp giảm thiểu khí methane ra ngoài môi trường. Đây là loại khí có khả năng gây hiệu ứng nhà kính khiến trái đất nóng lên.

  Xử lý chất thải bằng hệ thống khí sinh học Biogas

  Hệ thống khí sinh học Biogas không chỉ giúp gia đình thu gom, xử lý chất thải mà còn tạo ra khí đốt hoặc nguồn điện. Như vậy, các gia đình có thể tiết kiệm một phần chi phí sinh hoạt trong gia đình.

  Xử lý bằng chế phẩm sinh học

  Xử lý chất thải bằng chế phẩm sinh học cùng được nhiều hộ gia đình quan tâm và áp dụng:

  Xử lý bằng men sinh học

  Men sinh học là hợp chất được sử dụng từ thập niên 80 của thế kỷ XX để giảm ô nhiễm môi trường. Từ đó đến nay, các dòng men sinh học được ứng dụng và phát triển ngày một hiệu quả hơn.

  Xử lý chất thải chăn nuôi bằng men sinh học

  Các gia đình có thể sử dụng men sinh học như phun vào nước thải, chuồng nuôi, chất thải và trộn vào thức ăn. Men sinh học có tác dụng giảm mùi hôi, xử lý vi khuẩn gây bệnh có hại trong chất thải chăn nuôi.

  Chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học

  Chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học là việc sử dụng các phế thải trong chế biến lâm sản như mùn cưa, phôi bào hoặc chế phẩm trồng trọt cắt nhỏ có bổ sung chế phẩm sinh học. Cách làm này góp phần tạo ra lượng lớn vi sinh vật hữu ích có lợi trong đường ruột, ức chế những vi sinh vật có hại. Các vi sinh vật này sẽ phân giải chất hữu cơ có trong chất thải, giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường.

  Chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học

  Đây là một trong những cách làm hiệu quả tại vùng nông thôn. Tuy nhiên đệm lót sinh học kỵ nước và sinh nhiệt nên cần thực hiện ở địa hình cao ráo cũng như làm mát hiệu quả.

  Xử lý nước thải chăn nuôi bằng oxi hóa

  Xử lý nước thải bằng oxi hóa là phương pháp thường dùng với các bể lắng nước thải. Có 3 cách được ứng dụng như sau:

  • Xử lý bằng sục khí: Sục khí giúp tăng không khí vào nước thải làm tăng khả năng phân hủy sinh học hiếu khí các chất ô nhiễm.
  • Xử lý bằng Ozone: Đây là công nghệ mới thay thế cho Clo trong xử lý nước thải chăn nuôi. Xử lý bằng Ozone có thể giảm tỷ lệ vi khuẩn có hại xuống mức thấp nhất. Chất thải sau khi xử lý đảm bảo an toàn với môi trường và con người.
  • Xử lý bằng Hydro Peroxide (H202): Dung dịch này còn có tên gọi quen thuộc là oxy già, có tính oxy hóa mạnh. Vì vậy, dung dịch này được ứng dụng vào để khử trùng trong nước thải chăn nuôi. Bên cạnh đó, Oxy già cũng thân thiện với môi trường nên được nhiều gia đình ứng dụng.

  Vệ sinh chuồng trại

  Quy trình vệ sinh chuồng trại chăn nuôi cần được thực hiện hằng ngày. Người chăn nuôi cần làm sạch, thu dọn khu vực chăn nuôi, thu gom rác và chất thải vào khu xử lý. Ngoài ra, người chăn nuôi cần phun khử trùng khu vực chuồng trại bằng dung dịch khử trùng để tiêu diệt nguồn bệnh tiềm ẩn.

  Vệ sinh chuồng trại chăn nuôi

  Trên đây là những thông tin về xử lý chất thải chăn nuôi cũng như những biện pháp phổ biến được ứng dụng hiện nay. Toán Á JSC là một trong những công ty chuyên tư vấn và thiết kế hệ thống xử lý chất thải. Hộ gia đình và các đơn vị chăn nuôi có nhu cầu xây dựng hệ thống bài bản, khoa học và an toàn, hãy liên hệ với Toàn Á JSC. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng hệ thống phù hợp và tối ưu nhất.

  Nội dung khác cùng ngành

  • Led tia cực tím
   Kiến thức tổng hợp Led tia cực tím
   Led tia cực tím hay còn gọi là đèn led tia cực tím. Đây là thiết bị chứa tia UV được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay, đặc biệt là diệt khuẩn, khử trùng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì thiết bị này cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không biết cách sử dụng. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về led tia cực tím như sau:
  • Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Kiến thức tổng hợp Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp là điều cực kỳ cần thiết. Công trình này không chỉ áp dụng với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất mà còn với bất cứ nguồn phát sinh nước thải nào. Tùy thuộc vào khối lượng nước thải mà quy mô và thiết kế hệ thống sẽ có sự khác biệt nhất định. Bài viết dưới đây của các chuyên gia Toàn Á JSC sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về lắp đặt hệ thống xử lý nước thải như sau:
  • Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím
   Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím an toàn và hiệu quả như thế nào rất quan trọng. Vì đây là sản phẩm có hiệu quả diệt khuẩn cực tốt. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe con người.
  • Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation
   Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation đơn giản, có thể thực hiện bằng các thao tác cực kỳ đơn giản. Công việc này sẽ giúp tăng tuổi thọ của vật liệu lọc và chất lượng nguồn nước. Từ đó, vừa giúp tối ưu chi phí, vừa đạt được hiệu quả sử dụng như mong muốn.
  • Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Kiến thức tổng hợp Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Mua máy lọc nước ở đâu uy tín, chất lượng là điều mà nhiều khách hàng băn khoăn. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều các địa chỉ cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có đủ khả năng cung cấp cho khách hàng các dòng sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp.
  • Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Kiến thức tổng hợp Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Khử trùng thực phẩm bằng tia UV là một trong những ứng dụng quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay. Bởi đây là loại tia có khả năng diệt khuẩn, khử trùng cực cao. Đồng thời, không tạo ra sản phẩm phụ, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí cho các nhà sản xuất.