Liên hệ

Bể lọc cát là gì? Ưu điểm, quy trình và lưu ý khi sử dụng

Bể lọc cát là gì? Ưu điểm, quy trình và lưu ý khi sử dụng

Bể lọc nước bằng cát là một trong những phương pháp xử lý nước đơn giản, ít tốn kém chi phí. Vì vậy, sản phẩm được sử dụng để lọc nước sạch tại các vùng nông thôn để hỗ trợ ăn uống và sinh hoạt.

Nội dung bài viết

  Bể lọc cát là gì?

  Bể lọc cát là một trong những công trình xử lý nước đang được áp dụng khá phổ biến tại các vùng nông thôn. Mặc dù không thể xử lý được các kim loại nặng trong nước nhưng đây được coi là giải pháp giá rẻ, thiết thực với nguồn nước ngầm hiện nay.

  Tác dụng của loại bể này

  Bể lọc cát có tác dụng khá lớn trong việc xử lý nước.

  • Loại bỏ các tạp chất, chất độc hại trong nước như thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu và một số kim loại nặng như sắt, asen, natri.
  • Khử được các hạt cation hoặc hạt anion. Từ đó, giúp cân bằng các chất trong nước, khử nước cứng, làm mềm nước hiệu quả.
  • Ổn định nồng độ PH trong nước về khoảng an toàn. Đồng thời, có thể làm giảm hàm lượng dầu thừa trong nước.

  Ngoài ra, công trình này còn có tác dụng loại bỏ Flo dư thừa trong nước.

  Ưu điểm khi sử dụng bể lọc

  Bể lọc nước bằng cát là một trong những phương pháp xử lý nước đơn giản, ít tốn kém chi phí. Vì vậy, sản phẩm được sử dụng để lọc nước sạch tại các vùng nông thôn để hỗ trợ ăn uống và sinh hoạt.

  • Chi phí đầu tư thấp, dễ dàng sử dụng.
  • Nguyên liệu dễ kiếm tìm, dễ thay thế và cũng có giá rẻ.
  • Thời gian sử dụng khá lâu, từ 6 - 9 tháng mới cần phải thay mới vật liệu.

  Quy trình thiết kế bể lọc cát

  Như đã chia sẻ, để bể lọc cát phát huy tác dụng lọc nước cao nhất, cần kết hợp thêm với các vật liệu lọc nước khác như sỏi, đá, than hoạt tính và một số hạt khác nhau. Cách thức sắp xếp thứ tự các lớp như sau:

  • Lớp sỏi. Bởi giữa các viên sỏi thường tạo ra những khoảng cách lớn giúp việc lắp đặt ống dẫn nước được lọc sang bể chứa được dễ dàng hơn.
  • Lớp sỏi nhỡ: Sỏi này có tác dụng lọc nước, tạo độ trong cho nguồn nước.
  • Lớp cát vàng: Cát vàng thường có kích thước lớn hơn so với cát đen.
  • Sau đó, phủ lên một lớp than hoạt tính. Nên lựa chọn loại than có hình dạng viên, có hình trụ. Độ dày từ 15cm - 20cm.
  • Lớp cát vàng được đãi sạch. Nên chọn loại cát có kích thước nhỏ đều và không lẫn sỏi.
  • Lớp cát đen: Loại bỏ tạp chất, các chất cặn bẩn có kích thước lớn. Đồng thời, giảm thiểu tình trạng xói mòn, bảo vệ lớp vật liệu phía dưới khi tiếp xúc với các dòng chảy của nước.

  be-loc-cat-tho

  Kết luận

  Nhìn chung, bể lọc cát xử lý nước là công trình xử lý nước sạch thủ công nhưng vẫn mang lại hiệu quả và độ an toàn cho sức khỏe của người dùng. Trường hợp không có không gian để xây bể lọc cát, bạn có thể lựa chọn giải pháp trang bị các hệ thống xử lý nước tiên tiến.

  Mong rằng những thông tin mà chúng tôi mang lại đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về công trình này. Đồng thời, áp dụng cho bể lọc cát của gia đình mình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nâng cao chất lượng nước thì nên lựa chọn giải pháp xây dựng hệ thống lọc nước gia đình chuyên nghiệp. Hãy liên hệ với Toàn Á JSC để được tư vấn và hỗ trợ.

  Nội dung khác cùng ngành