Bể lọc cát là gì? Ưu điểm, quy trình và lưu ý khi sử dụng
Liên hệ

Bể lọc cát là gì? Ưu điểm, quy trình và lưu ý khi sử dụng

Bể lọc cát là gì? Ưu điểm, quy trình và lưu ý khi sử dụng

Bể lọc nước bằng cát là một trong những công trình xử lý nước đơn giản, ít tốn kém chi phí và rất thích hợp để ứng dụng cho việc xử lý nước ngầm. Vì vậy, bể lọc cát hiện đang được dùng để lọc nước giếng khơi, giếng khoan tại các vùng nông thôn. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại bể này thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nội dung bài viết

  Bể lọc cát là gì?

  Bể lọc cát là hệ thống xử lý các thành phần ô nhiễm trong nước thải bằng nguyên liệu chính là các loại cát lọc, kết hợp thêm một số vật liệu lọc nước khác như sỏi... Từ đó, cung cấp cho người dùng nguồn nước sạch, phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

  Bể lọc cát đang được áp dụng khá phổ biến tại các vùng nông thôn. Mặc dù không thể xử lý được các kim loại nặng trong nước nhưng đây được coi là giải pháp giá rẻ, thiết thực với nguồn nước ngầm hiện nay.

  Tác dụng của bể lọc cát

  Bể lọc cát có tác dụng khá lớn trong việc xử lý nước.

  • Loại bỏ các tạp chất, chất độc hại trong nước như thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu và một số kim loại nặng như sắt, asen, natri.
  • Khử được các hạt cation hoặc hạt anion. Từ đó, giúp cân bằng các chất trong nước, khử nước cứng, làm mềm nước hiệu quả.
  • Ổn định nồng độ PH trong nước về khoảng an toàn. Đồng thời, có thể làm giảm hàm lượng dầu thừa trong nước.

  Ngoài ra, công trình này còn có tác dụng loại bỏ Flo dư thừa trong nước.

  Ưu điểm khi sử dụng bể lọc cát

  Bể lọc cát có rất nhiều ưu điểm nổi trội. Bởi đây là phương pháp xử lý nước đơn giản, ít tốn kém chi phí. Vì vậy, công trình này được sử dụng để lọc nước sạch tại các vùng nông thôn với mục đích hỗ trợ ăn uống và sinh hoạt. Cụ thể như sau

  • Chi phí đầu tư thấp, dễ dàng sử dụng.
  • Nguyên liệu dễ kiếm tìm, dễ thay thế và cũng có giá rẻ.
  • Thời gian sử dụng khá lâu, từ 6 - 9 tháng mới cần phải thay mới vật liệu.

  Quy trình thiết kế bể lọc cát

  Như đã chia sẻ, để bể lọc cát phát huy tác dụng lọc nước cao nhất, cần kết hợp thêm với các vật liệu lọc nước khác như sỏi, đá, than hoạt tính, cát thạch anh và một số hạt khác nhau. Cách thức sắp xếp thứ tự các lớp như sau:

  • Lớp sỏi. Bởi giữa các viên sỏi thường tạo ra những khoảng cách lớn giúp việc lắp đặt ống dẫn nước được lọc sang bể chứa được dễ dàng hơn.
  • Lớp sỏi nhỡ: Sỏi này có tác dụng lọc nước, tạo độ trong cho nguồn nước.
  • Lớp cát vàng: Cát vàng thường có kích thước lớn hơn so với cát đen.
  • Sau đó, phủ lên một lớp than hoạt tính. Nên lựa chọn loại than có hình dạng viên, có hình trụ. Độ dày từ 15cm - 20cm.
  • Lớp cát vàng được đãi sạch. Nên chọn loại cát có kích thước nhỏ đều và không lẫn sỏi.
  • Lớp cát đen: Loại bỏ tạp chất, các chất cặn bẩn có kích thước lớn. Đồng thời, giảm thiểu tình trạng xói mòn, bảo vệ lớp vật liệu phía dưới khi tiếp xúc với các dòng chảy của nước.

  be-loc-cat-tho

  Nhìn chung, bể lọc cát xử lý nước là công trình xử lý nước sạch thủ công nhưng vẫn mang lại hiệu quả và độ an toàn cho sức khỏe của người dùng. Tuy nhiên, nguồn nước sau lọc chỉ chủ yếu dùng để sinh hoạt hàng ngày. Nếu muốn nấu ăn hoặc uống trực tiếp, cần phải áp dụng thêm các biện pháp xử lý nước tiên tiến, hiệu quả hơn.

  Ngoài ra, trong trường hợp không có không gian để xây bể lọc cát, bạn có thể lựa chọn giải pháp trang bị các hệ thống xử lý nước khác để tối ưu diện tích và mang lại hiệu quả cao hơn.

  Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang lại đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về công trình này. Đồng thời, áp dụng cho bể lọc cát của gia đình mình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nâng cao chất lượng nước để nguồn nước trong sạch, an toàn hơn thì nên lựa chọn giải pháp xây dựng hệ thống lọc nước gia đình chuyên nghiệp. Hãy liên hệ với Toàn Á JSC để được tư vấn và hỗ trợ.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành

  • Cách xử lý nước hồ bơi bị đục sao cho hiệu quả, đúng cách
   Xử lý nước Cách xử lý nước hồ bơi bị đục sao cho hiệu quả, đúng cách
   Tìm hiểu những cách xử lý nước hồ bơi bị đục để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với đặc điểm nước hồ bơi, diện tích và nhu cầu sử dụng là điều rất cần thiết. Bởi mỗi phương pháp sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, cần nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa ra cách thức tối ưu nhất. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết thông tin về những cách giảm đục nước hồ bơi như sau:
  • Top 5 cách xử lý Mangan trong nước đơn giản, hiệu quả 2024
   Xử lý nước Top 5 cách xử lý Mangan trong nước đơn giản, hiệu quả 2024
   Xử lý mangan trong nước ngầm là điều vô cùng cần thiết. Bởi mangan không chỉ ảnh hưởng đến cảm quan, chất lượng nguồn nước mà còn sức khỏe con người, đặc biệt là hệ thần kinh. Vậy, những phương pháp nào giúp xử lý mangan hiệu quả, hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
  • Nguyên nhân và cách xử lý nước màu xanh ở ao hồ
   Xử lý nước Nguyên nhân và cách xử lý nước màu xanh ở ao hồ
   Cách xử lý nước màu xanh trong các ao hồ, đặc biệt là ao nuôi trồng thủy sản như thế nào? Tình trạng nước ao chuyển sang màu xanh là điều không hề hiếm thấy. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Trong đó, rêu tảo là yếu tố chính. Vậy, phương pháp giải quyết như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
  • Cách xử lý nước nhiễm chì phổ biến, hiệu quả hiện nay
   Xử lý nước Cách xử lý nước nhiễm chì phổ biến, hiệu quả hiện nay
   Tìm hiểu cách xử lý nước nhiễm chì sẽ giúp bạn lựa chọn giải pháp đơn giản, hiệu quả và dễ ứng dụng nhất. Từ đó, vừa tiết kiệm được chi phí, vừa đảm bảo chất lượng nguồn nước và sức khỏe người dùng. Bởi nước nhiễm chì là nguồn nước có tính độc hại cao, khi đi vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Hãy tìm hiểu thông tin về phương pháp xử lý nguồn nước bị nhiễm chì như sau:
  • Tìm hiểu một số cách xử lý nước hồ cá bị đục hiệu quả
   Xử lý nước Tìm hiểu một số cách xử lý nước hồ cá bị đục hiệu quả
   Cách xử lý nước hồ cá bị đục như thế nào để mang lại hiệu quả cao mà vẫn tiết kiệm chi phí và thời gian là vấn đề thu hút sự quan tâm của rất nhiều người nuôi cá. Bởi hiện tượng nước hồ đục là điều thường xuyên diễn ra. Nếu không có biện pháp xử lý tốt sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của đàn cá. Vậy những cách giải quyết như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
  • Những cách xử lý nước có độ pH cao đơn giản, hiệu quả nhất
   Xử lý nước Những cách xử lý nước có độ pH cao đơn giản, hiệu quả nhất
   Cách xử lý nước có độ pH cao như thế nào để mang lại tác dụng tốt và đảm bảo an toàn? Đây là vấn đề thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn đọc. Bởi việc kiểm soát và xử lý độ pH trong nước rất quan trọng và không thể áp dụng bừa bãi. Nếu không sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể với bạn thông tin về vấn đề này như sau: