Nước cứng toàn phần là gì? Cách làm mềm nước cứng toàn phần

Nội dung chính

Nước cứng toàn phần là gì?

Nước cứng toàn phần là một dạng của nước cứng, nó mang đặc tính của nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu. Thành phần hóa học chủ yếu có trong nước cứng toàn phần là các muối: CaSO4, Mg(HCO3)2 , MgCl2, CaCl2, MgSO4.

Tác hại của nước cứng toàn phần

Nước cứng toàn phần mang đặc tính của nước cứng, nên gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và trong sinh hoạt, sản xuất.

Đối với sức khỏe con người

 • Khi tắm, giặt, rửa đồ dùng,… bằng xà bông, nước cứng làm giảm khả năng tạo bọt, làm cho xà bông không được hòa tan hết, nó sẽ tạo ra các cặn và bám trên cơ thể, gây ra hiện tượng khô da, mẩn ngứa, lâu ngày có thể bị viêm da, còn làm cho tóc khô và nhanh rụng.
 • Trong nước cứng có chứa các cặn vôi, nếu dùng lâu ngày sẽ bị bám vào thành trong của động mạch và tĩnh mạch ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình lưu thông máu, sẽ bị các bệnh tim mạch. Ngoài ra, còn bị các bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu.
 • Khi sử dụng nước cứng để nấu đồ ăn, để chế biến thuốc cũng là nguyên nhân ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Đối với sinh hoạt đời sống

 • Khả năng tạo bọt của xà phòng trong nước cứng kém, làm cho ít bọt. Dẫn đến quần áo không được giặt sạch, và có thể dính bột xà phòng chưa hòa tan hết. Bên cạnh đó, quần áo cũng nhanh hư hỏng, phai màu, đặc biệt là áo trắng ngả vàng.
 • Các dụng cụ nhà tắm như bể tắm, chậu rửa mặt, gạch hoa,…bị ố vàng, gây mất thẩm mỹ cho căn nhà của bạn.
 • Vòi rửa tay, vòi hoa sen, …dễ bị rỉ sét, vôi hóa và có mảng bám màu vàng.
Tac Hai Cua Nuoc Cung
Nước cứng làm vòi nước bị rỉ sét, ố vàng
 • Nước cứng dùng để chế biến thức ăn sẽ lâu chín, làm ảnh hưởng đến vị, đến màu và chất lượng của món ăn. Đặc biệt khi pha trà, pha cafe sẽ có màu đậm và không được thơm.
 • Khi đun sôi nước bằng các thiết bị đun nước, bình nóng lạnh thường có cặn, làm giảm khả năng dẫn nhiệt và truyền nhiệt, làm cho nước lâu sôi, tiêu hao năng lượng, gây lãng phí điện năng, ngoài ra dụng cụ đấy còn nhanh hư hỏng.

Đối với sản xuất công nghiệp

 • Các thiết bị dẫn nước, đường ống dẫn nước dễ bị tắc nghẽn, hư hỏng, tốn kém chi phí sửa chữa và phải thay thế. Nguyên nhân dẫn đến tác hại này là do calci cacbonat (CaCO3) và magnesi cacbonat (MgCO3) có trong nước cứng gây ra tình trạng cặn bám trên bề mặt thiết bị, làm giảm hệ thống lưu lượng trên đường ống.
 • Nước cứng không được phép dùng trong thiết bị lò hơi, nồi hơi và tháp giải nhiệt. Vì khi đun sôi nước cứng, sẽ tạo ra hiện tượng kết tủa bám vào thành thiết bị một lớp cáu cặn. Lớp này làm giảm nhiệt độ của hệ số cấp nước, đồng thời gây hiện tượng quá nhiệt cho kim loại (tăng áp suất nhiệt độ bên trong), làm cho các thiết bị dễ bị hư hỏng, đường dẫn kim loại bị tắc nghẽn, gây tiêu hao năng lượng, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tình trạng cháy nổ.
 • Khi sử dụng nước cứng trong ngành dệt may, các sợi vải bị cứng và trầy xước. Ngoài ra, vải có thể biến đổi sang màu đỏ vàng do trong nước cứng có chứa nhiều thành phần sắt. Việc xà phòng không được hòa tan hết bám vào vải làm cho chất lượng sản phẩm bị giảm xuống.
 • Ngành sản xuất thực phẩm, đồ uống thì nước cứng sẽ làm cho sản phẩm bị thay đổi mùi vị, độ an toàn của sản phẩm không cao, có thế chứa các thành phần hóa chất nguy hại có trong nước cứng.

Chất làm mềm nước cứng toàn phần 

Việc sử dụng nước cứng toàn phần trực tiếp, làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người và sản xuất. Vì vậy, cần có các chất để làm mềm nước cứng toàn phần. Cụ thể như sau:

Vôi tôi

Công thức hóa học của vôi tôi là Ca(OH)2. Khi cho vôi vào nước cứng toàn phần, sẽ tạo ra kết tủa màu trắng vàng đục và bám dưới mặt đáy là Mg(OH)2 và CaCO3. Phần nước mềm bên trên có thể lấy ra sử dụng bằng cách lọc, lắng, thấm bông,…

Tuy nhiên, phương pháp này hơi mất thời gian, và không được sử dụng lâu dài.

Soda

Công thức hóa học của Soda là Na2CO3. Khi cho Soda vào nước cứng toàn phần, thì anion (CO3)2- sẽ phản ứng hóa học với ion kim loại Mg2+ và Ca2+ tạo thành chất kết tủa và lắng xuống đáy và có thể lọc đi.

Đây là phương pháp mang lại hiệu quả cao, được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, do hàm lượng Na+ sẽ tăng khi sử dụng nhiều, gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người vì Soda giống như chất tẩy.

Bari hydroxit – Ba(OH)2

Bari hydroxit có khả năng ngậm nước tốt, khi cho vào nước sẽ có phản ứng trao đổi ion, sau đó phản ứng với kim loại là Ca 2+ ,Mg2+,(SO4)2- và tạo ra các kết tủa, lắng xuống mặt đáy là Mg(OH)2, BaSO4, Ca(OH)2.

Natri hydroxit – NaOH

Natri hydroxit sẽ tan nhanh trong nước cứng toàn phần, sau đó phản ứng với Mg2+ và Ca2+ và tạo ra các kết tủa lắng xuống là Mg(OH)2 và Ca(OH)2.

Tuy nhiên, Natri hydroxit khi cho vào nước cứng do hàm lượng Na cao, sẽ làm cho nước có vị lợ, hơi mặn, không phù hợp với nhiều người.

Natri photphat –  Na3PO4

Natri photphat –  Na3PO4 cho vào nước cứng toàn phần, tan nhanh trong nước, và phản ứng với các ion kim loại Ca 2+ ,Mg2+ tạo ra các muối tan trong nước là Mg(PO4)3 và Ca3(PO4)2.

Natri photphat là chất tẩy, tạo ra muối hòa tan trong nước. Đây được xem là chất làm mềm nước hiệu quả nhất vì có khả năng loại bỏ hoàn toàn Ca2+ ,Mg2+.

Tuy nhiên, Na3PO4 có giá thành cao, nên người ta thường sử dụng phương pháp cho vôi, hay soda vào trước sau đó mới cho Na3PO4 vào sau.

Cách làm mềm nước cứng toàn phần 

Có nhiều cách để làm mềm nước cứng toàn phần, phù hợp với mọi gia đình, khu tập thể, hay khu sản xuất.

Cach Lam Mem Nuoc Cung Toan Phan

Phương pháp đun sôi

Đun sôi nước cứng toàn phần, Mg2+ và Ca2+ sẽ bị phân hủy. Các lớp cặn sẽ ở dưới đáy và có thể loại bỏ bằng cách gạn bỏ, lắng, lọc và lấy phần nước sạch.

Phương pháp này chỉ áp dụng cho các hộ gia đình, sử dụng nước cho mục đích sinh hoạt ăn uống, lượng nước sử dụng không nhiều.

Phương pháp trao đổi ion

Cho nước cần xử lý vào thiết bị chứa các hạt nhựa trao đổi ion được làm từ chất polyme. Tại đây các ion Ca2+, Mg2+ sẽ được thay thế bằng các ion Na+, K+.

Phương pháp này có thể loại bỏ được sắt trong nước, giá thành vận hành rẻ vì thế được áp dụng phổ biến. Nhưng phải vệ sinh hệ thống 1 tuần 1 lần thì mới mang lại hiệu suất cao.

Làm mềm nước bằng các hóa chất

Phương pháp này pha các chất hóa học khác nhau vào nước để phản ứng với các ion Ca2+, Mg2+ tạo thành các hợp chất tan được trong nước. Nhằm khi sử dụng nó sẽ ít bị bám trên thành ống, nồi hơi.

Phương pháp chỉ sử dụng trong công nghiệp vì nếu dùng trong gia đình thì việc không biết cách sử dụng các hóa chất sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Máy lọc nước RO

Đây là quá trình lọc nước thẩm thấu ngược. Qua quá trình sẽ loại bỏ hoàn toàn được các ion Ca2+ và Mg2+, và các tạp chất kim loại, vi khuẩn,…giữ lại các phân tử nước tinh khiết.

Thiết bị lọc nước này được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình, trường học, bệnh viện,..tuy nhiên khi làm mềm nước bằng phương pháp này, cáu cặn sẽ bám vào thành màng vì vậy cần phải thay thế màng lọc định kỳ.

Thiết bị làm mềm nước tự động trong công nghiệp

Đây là phương pháp tối ưu nhất, được sử dụng nhiều trong các nhà máy sản xuất bia, chế biến thực phẩm,  xí nghiệp liên quan đến lò hơi và sử dụng nước nhiều.

Trên đây là những thông tin liên quan đến nước cứng toàn phần cũng như các biện pháp để làm mềm nước cứng toàn phần. Nếu bạn quan tâm đến các máy lọc nước, thiết bị lọc nước, vật liệu làm mềm nước,…hãy liên hệ với Toàn Á Jsc. Công ty chuyên cung cấp sản phẩm uy tín và chất lượng cùng với giá thành hợp lý, sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị mang lại lợi ích cho cuộc sống

Thong Bao Lam Viec Online Toan A