10 loại bể thường dùng trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp thực tế

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp là một tổ hợp bao gồm nhiều bể xử lý có chức năng riêng biết, với mục đích chung là xử lý các chất ô nhiễm trong nước thải. Một hệ thống xử lý nước thải sẽ không thể hoạt động hiệu quả nếu một trong các bể xử lý có vấn đề trục trặc. Bởi mỗi bể tuy riêng biệt nhưng đều có mối liên kết, hỗ trợ lẫn nhau. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các loại bể này, bài viết sau đây xin chia sẻ tổng quát thông tin về từng loại.

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Trong một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp có rất nhiều bể xử lý khác nhau

1. Bể thu gom

Nước thải đầu tiên sẽ được chuyển tới bể thu gom, bể này có chức năng tập trung toàn bộ nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất của nhà máy, xi nghiệp cùng nước thải sinh hoạt của cán bộ công nhân viên lao động. Nước thải từ bể thu gom sẽ được chuyển tiếp sang bể xử lý phía sau để tiến hành các thao tác làm sạch. Nhiệm vụ chính của bể thu gom là giữ lại toàn bộ các tạp chất kích thước lớn và được kết hợp với một song chắn rác.

2. Bể tách dầu mỡ

Trong nhiều hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt có thiết kế thêm bể tách dầu mỡ nhằm xử lý nước thải phát sinh từ khu vực bếp ăn hay nước thải rửa thiết bị…Bể này có chức năng tách dầu mỡ và nước thải sau đó được chuyển tiếp tới bộ phận xử lý phía sau.

3. Bể điều hòa

Đây là nơi chứa nước thải của các nhà máy, xí nghiệp trong vòng 1 ngày. Bể điều hòa có chức năng đảm bảo nồng độ và lưu lượng của nước thải ở mức ổn định, bao gồm cả nồng độ pH. Dưới đáy bể điều hòa được lắp đặt hệ thống máy thổi khí, máy sục khuấy đảo liên tục nhằm tránh tình trạng lắng cặn và tách mùi hôi cho các bể xử lý phía sau. Nước thải sau khi được xử lý ở đây có thể giảm tới 30% COD và BOD.

4. Bể kỵ khí (UASB)

Bể kỵ khí có tầng bùn dòng chảy nước và xảy ra ba quá trình cơ bản là phân hủy, lắng bùn và tách khí. Bể xử lý kỵ khí có khả năng xử lý các chất hữu cơ hàm lượng cao nhưng không hoàn toàn.

5. Bể thiếu khí (Anoxic)

Bể xử lý nước thải sinh hoạt thiếu khí có chức năng loại bỏ Nito và Photpho trong nước thải. Nước khi chuyển tới bể thiếu khí sẽ xảy ra quá trình lên men, khử nitrat, cắt mạch…

6.Bể hiếu khí (FBR)

Bể xử lý hiếu khí sẽ xử lý các thành phần ô nhiễm trong nước thải dựa vào các vi sinh vật hiếu khí. Vi sinh vật hiếu khí sinh sôi và phát triển nhờ vào việc chúng hấp thụ chất ô nhiễm trong nước thải làm thức ăn. Trong bể này, vi sinh vật sẽ bám vào các bề mặt dính bám, tạo thành các bông bùn và bông bùn sẽ nhanh chóng lớn dần và bong ra nhờ vào tác động của máy thổi khí.

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Các công trình bể xử lý quyết định tới chất lượng nước thải đầu ra của hệ thống

7. Bể lắng

Có chiều sâu tối thiểu 3m. Bể lắng có nhiệm vụ trợ lắng, thu gom bùn về bể chứa bùn và thời gian lưu nước phải từ 5h trở lên thì kết quả lắng mới đảm bảo.

8. Bể chứa bùn

Như tên gọi, bể này có nhiệm vụ chính là lưu bùn. Các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp phát sinh bùn sẽ được chuyển về đây để lưu trữ. Với nhiều doanh nghiệp có kinh phí thì sẽ sử dụng thêm cả máy ép bùn giúp chúng nhanh khô, giảm kích thước hoặc có thể xây sân phơi bùn. Bùn này sau đó sẽ được chuyển cho các đơn vị có chức năng thu gom theo đúng thông tư đã ban hành của nhà nước về quản lý chất thải nguy hại.

9. Bể khử trùng

Nước thải sau khi đã được xử lý sẽ được chuyển tới bể khử trùng. Tuy nhiên, lúc này trong nước vẫn còn một số vi khuẩn gây bệnh nên sẽ được chuyển tới bể khử trùng trước khi xả ra nguồn tiếp nhận. Đa phần các hệ thống thường sử dụng Clorine để diệt khuẩn và chuyển tới bể chứa nước sạch.

10. Bể chứa nước sạch

Đây là bể chứa nước thải sau khi đã được xử lý triệt để. Nước sẽ được lưu lại đây để tái sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau hoặc xả ra nguồn tiếp nhận.

Có thể nói, một hệ thống xử lý nước thải chuyên biệt bao gồm rất nhiều công trình với chức năng khác nhau. Trong đó, các bể xử lý là thành phần cốt lõi nhất của hệ thống. Trong quá trình vận hành, các doanh nghiệp cũng cần đảm bảo thực hiện đúng quy trình, thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng định kỳ để hệ thống hoạt động ổn định và cho ra chất lượng nước đảm bảo theo đúng quy định của nhà nước.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ tới bạn đọc thông tin tổng quan về các loại bể trong một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Để lựa chọn được cho mình công nghệ xử lý nước thải phù hợp nhất, bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty công nghệ môi trường Toàn Á chuyên cung cấp dây chuyền lọc nước đóng chai. Chúng tôi cam kết sẽ mang tới cho bạn sự hài lòng nhất!

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App