Các loại vi sinh xử lý nước thải hiệu quả nhất hiện nay 2022

Nội dung bài viết

Các loại vi sinh xử lý nước thải hiệu quả như kỵ khí, yếm khí và vi sinh vật hiếu khí được tổng hợp và bảo quản ở môi trường phù hợp. Để giúp bạn nắm thông tin và cách thức chúng hoạt động, chúng tôi xin chia sẻ ở bài viết dưới.

Khái niệm về vi sinh xử lý nước thải

Vi sinh xử lý nước thải là các loại vi sinh vật có kích thước cực nhỏ, không thể nhìn được bằng mắt thường. Chúng có khả năng phân hủy các chất hữu cơ, vô cơ tồn tại trong nước thải để giúp cho nguồn nước đó trở nên trong sạch hơn.

Khái niệm về vi sinh xử lý nước thải
Vi sinh xử lý nước thải

Những loại nấm men, nấm mốc, vi khuẩn, động vật nguyên sinh, giun, dòi,… Trong đó vi khuẩn chiếm đến 90% trong số này. Chúng được chia thành nhiều loại theo môi trường và cách thức mà chúng xử lý nước như vi sinh vật kỵ khí (yếm khí) và vi sinh vật hiếu khí.

Vi sinh vật xử lý nước như thế nào?

Phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh vật dựa trên các hoạt động của vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ gây ô nhiễm tồn tại trong nước.

Cụ thể là một số loài vi sinh vật được sử dụng phát triển để ăn các chất hữu cơ và khoáng chất. Quá trình này giúp phân hủy các chất độc trở thành các chất đơn giản hoặc thành khí và thoát ra môi trường.

Vi sinh vật xử lý các chất hữu cơ gây hại bằng cách tổng hợp thành chất nguyên sinh (tế bào) mới. Quy trình vận hành được thực hiện thể liên tục. Do đó, vi sinh vật có thể hấp thụ một lượng lớn các chất hữu cơ qua bề mặt tế bào của chúng để kiến tạo tế bào mới.

Trong trường hợp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí không thể hấp thụ các chất hữu cơ để đồng hóa thành tế bào chất mới thì các chất hữu cơ này lại được oxy hóa để sản sinh ra năng lượng cần thiết cho việc tổng hợp.

Các loại vi sinh xử lý nước thải hiệu quả

Tùy thuộc vào thành phần từng loại nước thải mà chúng ta lựa chọn loại vi sinh phù hợp. Dưới đây là những loại vi sinh và chế phẩm men vi sinh được nuôi cấy trong nước:

Nuôi cấy trong môi trường tự nhiên

Cách phân loại sinh học này còn giúp người dùng dễ dàng lựa chọn loại vi sinh vật thích hợp theo những tính năng và ưu – nhược điểm. Bao gồm:

Bùn vi sinh

Đây là loại vi sinh thường được sử dụng trong quá trình nuôi cấy vi sinh. Bùn hoạt tính được tổng hợp ở dạng bùn lỏng, gồm cả pha rắn và kết hợp với nước.

bùn ci sinh xử lý nước thải

Vi sinh dạng lỏng

Đây là loại vi sinh nhân tạo, tồn tại ở dạng lỏng và được tổng hợp từ các nguồn vi sinh khác nhau. Do vậy tổ hợp vi sinh thường ở dạng đậm đặc và ở chế độ chờ kích hoạt.

Vi sinh dạng bột

Đây là loại vi sinh gồm nhiều chủng vi sinh khác nhau trong cùng tổ hợp, tồn tại dưới dạng bột rắn và ở chế độ chờ kích hoạt.

Men vi sinh xử lý nước thải hiệu quả

Phương pháp sử dụng men vi sinh ngày càng trở lên phổ biến trong các bể lọc sinh học hiếu khí. Bởi tốc độ phân hủy nhanh, khả năng phân hủy các chất khó phân hủy tốt và cách thức sử dụng đơn giản.

Men EcoClean

Men vi sinh EcoClean là dòng sản phẩm sinh học cải tiến. Có độ pH từ 6.8 đến 8.5. Loại men vi sinh này tồn tại ở dạng bột, có mùi hương nhẹ, có màu nâu nhạt. Được thiết kế và tạo điều kiện cho việc sử dụng xử lý nước thải bằng vi sinh vật. Áp dụng cho những hợp chất khó phân hủy, có chứa tạp chất rắn hữu cơ và hàm lượng các sợi cellulose cao.

Men Ecoclean

Vi sinh Aquaclean

Aquaclean là sản phẩm của phòng thí nghiệm sinh thái Inc, Hoa Kỳ. Và được BluePlanet LLC phân phối trên toàn thế giới. Sản phẩm được cam kết 100% tự nhiên, đảm bảo hiệu quả sử dụng.

Men vi sinh Boi-EM

Men vi sinh xử lý nước thải Boi-EM gồm tổ hợp chủng vi sinh vật được lên men từ hệ thống lên men từng chủng vi sinh vật. Ví dụ như: Aspergillus sp, Nitrobacter sp, Nitrosomonas sp, Bacillus sp, Lactobacillus sp, Streptomyces sp, Saccharomyces sp,… Hoạt tính của các chủng vi sinh vật chứa trong men vi sinh BIO-EM cao.

Vi sinh MicrobeLift IND

MicrobeLift IND là tổ hợp vi sinh được nuôi cấy dạng lỏng. Có hoạt tính cao, được thiết kế chuyên biệt cho hệ thống xử lý nước thải khu chung cư và đô thị.

Vi sinh xử lý dầu mỡ BIO FG

BIO FG phát triển nhanh chóng để xử lý dầu mỡ. Chúng hoạt động độc lập mà không cần phải kết hợp với các sản phẩm mà vẫn đảm bảo được hiệu quả sử dụng.

Vi sinh xử lý dầu mỡ BIO FG

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến vi sinh xử lý nước thải

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vi sinh vật và điều kiện để chúng hoạt động hiệu quả trong hệ thống xử lý nước thải.

  • Oxi.
  • Chất dinh dưỡng.
  • Nhiệt độ.
  • Độ pH.
  • Thời gian lưu nước trong hệ thống.
  • Sự cạnh tranh giữa men vi sinh metan và men vi sinh sunfat.

Một số yếu tố gây độc khác như: Amoni, hợp chất vòng, axit bay hơi, Hydrocarbon có Clo, kim loại nặng, sulfuric, tanin, chất khử trùng, chất sát trùng,…

Ngoài việc dùng vi sinh vật, thì người ta vẫn đang áp dụng các công nghệ, kỹ thuật hiện đại vào để đảm bảo làm sạch nguồn nước thải ra môi trường đạt tiêu chuẩn chất lượng nhanh nhất. Bạn có thể tham khảo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đang được Toàn Á phân phối và lắp đặt tại các công ty, xí nghiệp và cho hiệu quả tuyệt vời ở đây.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào đến vi sinh vật xử lý nước thải, hãy liên hệ ngay Toàn Á JSC theo số: 0913.543.469. Chúng tôi tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp vật tư, tư vấn – thiết kế – thi công, chuyển giao công nghệ.

Đánh giá

5/5

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tin bài liên quan

Toan A Athena Fulland