Một số quy định xử lý nước thải y tế mới nhất tại Việt Nam

Nội dung bài viết
Quy định xử lý nước thải y tế được ban hành bởi bộ y tế và bộ tài nguyên môi trường về việc thu gom, xử lý và xả thải, quan trắc môi trường. Căn cứ vào đó, các cơ sở khám chữa bệnh có thể dựa vào để nghiên cứu, xây dựng hệ thống xử lý nước thải phù hợp. Sau đây, các chuyên gia toàn Á JSC có vài chia sẻ cụ thể về vấn đề này.

Vì sao cần có quy định xử lý nước thải y tế?

Nguồn nước thải y tế được thải ra từ các cơ sở khám chữa bệnh hoặc bệnh viện. Nguồn nước này có nguồn gốc từ quá trình sinh hoạt, khám và điều trị bệnh cho bệnh nhân.

quy định xử lý nước thải y tế

Hiện nay tại Việt Nam, có khá nhiều quy định về xử lý nước thải y tế cụ thể. Không phải ngẫu nhiên mà nó được nghiên cứu và ban hành. Vậy, tác hại mà nguồn nước thải này có thể gây ra là gì?

Tác hại của nguồn nước thải y tế chưa qua xử lý

Nước thải y tế được đánh giá là một trong những nguồn nước thải nguy hiểm nhất. Vì vậy, cần được xử lý kịp thời trước khi đưa ra nguồn xả thải bên ngoài môi trường. Cụ thể như sau:

 • Gây nguy hiểm đến sức khỏe con người và các nhân viên xử lý.
 • Trong những sự cố thời tiết như các trận mưa lớn, bão lũ… Hệ thống bể, cống chứa nước thải có thể tràn ra môi trường xung quanh gây nguy hiểm cho hệ sinh thái.
 • Nước thải y tế chứa hàm lượng các mầm bệnh, chất độc hại và dược phẩm vô cùng lớn. Nếu không xử lý sẽ tạo cơ hội cho dịch bệnh lây lan ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
 • Trong nước thải y tế có thể chứa rất nhiều các loại virus, vi khuẩn, hóa chất điều trị. Những chất này rất khó để có thể xử lý theo các phương pháp thông thường.

Hệ thống xử lý nước sinh hoạt trong khu vực sẽ không thể làm sạch được nguồn nước này. Vì vậy, cần phải xây dựng hệ thống xử lý riêng biệt để đảm bảo an toàn. Từ đó, có các quy định xử lý nước thải y tế để các cơ sở khám chữa bệnh áp dụng và thực hiện.

Quy định về thu gom, xử lý nước thải y tế

Thu Gom Rac Thai Benh Vien

Quy định về thu gom, xử lý nước thải y tế được ban hành kèm theo quyết định số 43/2007/QĐ-BYT ngày 30/11/2007 của bộ trưởng Bộ Y Tế, trong đó có những nội dung chính như sau:
 • Mỗi cơ sở y tế cần phải xây dựng hệ thống thu gom và xử lý đồng bộ, đáp ứng tiêu chuẩn nước thải y tế. Có hệ thống thu gom riêng đối với từng loại nước thải như nước mưa, nước trên bề mặt; hệ thống thu gom nước thải từ các phòng, khoa khám chữa bệnh.
 • Hệ thống cống thu gom nước thải y tế phải được đặt ngầm, nắp đậy kín. Đồng thời có bể thu gom bùn.
 • Tất cả các bệnh viện đều cần phải có hệ thống xử lý nước thải y tế hoàn chỉnh. Nếu thiếu, cần phải xây dựng bổ sung và đi vào hoạt động. Phải xử lý nước thải y tế theo các tiêu chuẩn về thông số chất ô nhiễm mới được xả ra ngoài.
 • Các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh cần nhanh chóng tu bổ hoặc xây dựng hệ thống xử lý nước thải mới. Nhằm đảm bảo quy trình xử lý nước thải bệnh viện an toàn và hiệu quả.
 • Công nghệ xử lý nước thải y tế cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn, quy chuẩn môi trường. Ngoài ra, cần đảm bảo phù hợp với địa hình, kinh phí đầu tư, vận hành và bảo dưỡng.
 • Thường xuyên có các cuộc kiểm tra định kỳ về chất lượng nguồn nước thải. Lưu các thông tin các kết quả kiểm tra vào sổ sách, hồ sơ.

Yêu cầu về hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

 • Sử dụng quy trình, công nghệ phù hợp. Nước thải y tế trước khi đổ ra nguồn tiếp nhận phải có các thông số chất ô nhiễm đáp ứng được quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.
 • Công suất hệ thống xử lý nước thải phải phù hợp với khối lượng nước thải y tế thải ra.
 • Thiết kế cửa xả thải phải thuận lợi cho việc kiểm tra, giám sát và lấy mẫu để xét nghiệm.
 • Bùn thải trong nước thải y tế cần thu gom riêng và quản lý như chất thải rắn y tế.

Quy định về xả thải và quan trắc môi trường

Quy Dinh Ve Xa Thai Nuoc Thai Y Te

Khi xây dựng công trình xử lý nước thải y tế, cần phải tính toán thật kỹ càng và đảm bảo các nguyên tắc bố trí sau:
 • Hệ thống xử lý nước thải phù hợp với quy hoạch phát triển của các sở y tế. Đảm bảo công trình có khoảng cách tối thiểu theo quy định với các khu dân cư xung quanh. Đặc biệt là khu dân cư sử dụng nước ngầm làm nguồn nước sinh hoạt chính.
 • Trong khoảng cách vệ sinh môi trường, cần phải trồng hệ thống cây xanh với chiều rộng tối thiểu 10m. Trạm bơm nước thải thả chìm trong giếng ga kín cần có ống thông hơi để xả mùi hôi cao tối thiểu 3m.
 • Cần đưa ra giải pháp công nghệ phù hợp, nếu không đảm bảo khoảng cách vệ sinh môi trường. Đồng thời phải được các cơ quan quản lý môi trường địa phương chấp thuận.
 • Hệ thống ống dẫn nước thải y tế phải là ống kín, có khả năng chống thấm cực cao. Tránh tình trạng rò rỉ nước thải ra đất hoặc mạch nước ngầm.
Hi vọng những thông tin mà chúng tôi mang tới đã giúp các cơ sở y tế hiểu rõ hơn về quy định xử lý nước thải y tế. Đừng quên gọi cho chúng tôi theo số hotline: 0913 543 469. Chúng tôi sẽ tư vấn tận tình về giải pháp thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế và các loại nước thải khác.

Đánh giá

5/5

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tin bài liên quan

Toan A Athena Fulland