Top 4 cách xử lý nước nhiễm sắt đơn giản mà hiệu quả
Liên hệ

Top 4 cách xử lý nước nhiễm sắt đơn giản mà hiệu quả

Top 4 cách xử lý nước nhiễm sắt đơn giản mà hiệu quả

4 cách xử lý nước nhiễm sắt đơn giản mà hiệu quả dưới đây giúp gia đình bạn loại bỏ các rủi ro mà nguồn nước giếng khoan gây ra. Mọi người hãy tham khảo bài viết dưới dây để biết thêm thông tin chi tiết.

Nội dung bài viết

  Tại sao cần xử lý nước nhiễm sắt?

  Có thể thấy rằng tại vùng nông thôn Việt Nam chúng ta chủ yếu sử dụng nguồn nước giếng khoan để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, nguồn nước này ngày càng trở nên ô nhiễm và chứa một hàm lượng sắt rất cao.

  Nếu tình trạng này kéo dài thường xuyên, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của con người, cụ thể như sau:

  Ảnh hưởng tới sức khỏe

  • Nước bị nhiễm sắt có thể gây ra các căn bệnh da liễu như dị ứng, viêm da, mụn nhọt…
  • Nước nhiễm sắt không được coi là an toàn khi sử dụng để ăn uống. Nếu cố tình sử dụng sẽ dẫn tới tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiêu hóa, viêm ruột…
  • Bên cạnh đó, việc tắm nước nhiễm phèn thường xuyên sẽ dẫn tới các hiện tượng như khô da, viêm da, khô tóc…

  Nước nhiễm sắt ảnh hưởng sức khỏe

  Đặc biệt, khi sử dụng nước nhiễm phèn sắt lâu dài sẽ tiềm ẩn nguy cơ mắc các căn bệnh như: Ung thư, bệnh mãn tính, nhiễm độc…

  Đời sống gặp ảnh hưởng

  • Khiến quần áo trở nên ố vàng, xỉn màu.
  • Các thiết bị sử dụng nước, đường ống dẫn nước dễ bị đóng cặn gây tắc nghẽn hoặc hư hỏng.

  Từ những tác hại trên, việc xử lý nước nhiễm sắt là điều vô cùng quan trọng và cần thiết mà mỗi gia đình sử dụng nước giếng khoan cần lưu ý.

  4 cách xử lý nước nhiễm sắt đơn giản mà hiệu quả

  1. Xây dựng bể lọc

  Đây là phương pháp phổ biến tại các hộ gia đình hiện nay. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, mà bạn có thể lựa chọn xây dựng bể lọc 2 hoặc 3 ngăn. Tuy nhiên, bạn hãy cân nhắc sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế và tình trạng nhiễm sắt của nguồn nước để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

  Xây dựng bể lọc

  • Bước 1. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một số vật liệu lọc bao gồm: sỏi thạch anh, than hoạt tính, cát mangan, vật liệu Birm (Filox),...
  • Bước 2. Tiếp theo, xếp lần lượt các vật liệu theo một thứ tự nhất định từ đáy bể. Đầu tiên là sỏi thạch anh, sau đó đến than hoạt tính và cát mangan, kế đến là vật liệu Birm (Filox).
  • Bước 3. Về phía trên cùng, bạn hãy lấp đầy bằng cát vàng hoặc cát thạch anh để xử lý hàm lượng sắt trong nguồn nước. Lưu ý rằng giữa các lớp vật liệu, bạn cần để một khoảng trống lưu thông nguồn nước.
  • Bước 4. Thiết kế giàn phun nước và bể lọc đầu ra. Nếu có thể, hãy trang bị thêm chiếc phao tự động nhằm gia tăng hiệu quả làm việc của bể lọc nhiễm sắt.

  2. Sử dụng tro bếp

  Đây là phương pháp phổ biến ở vùng nông thôn nhiều hơn so với thành thị. Bởi các hộ gia đình thường sử dụng củi, cành cây để xào nấu, chế biến món ăn hàng ngày. Từ việc đó, có thể tận dụng tro bếp vào việc kiểm tra nguồn nước có nhiễm sắt hay không.

  Sử dụng tro bếp

  Hãy hòa một ít tro bếp vào nguồn nước hiện tại, sau đó để yên khoảng 15 phút, các phản ứng hóa học sẽ xảy ra giữa tro và hàm lượng sắt. Từ đây, các kim loại sắt không tan hoàn toàn bị lọc riêng ra. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mang tính tạm thời và hiệu quả không cao. Bởi sau khi pha tro vẫn phải lọc lại thì mới sử dụng được nguồn nước, chứ không thể loại bỏ hàm lượng sắt hoàn toàn.

  3. Sử dụng vôi

  Tương tự như sử dụng tro bếp, phương pháp được đánh giá khá đơn giản và dễ dàng thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, cơ chế loại bỏ hàm lượng sắt sẽ không giống nhau. Khi cho vôi vào nước, độ pH của nước sẽ tăng lên, dần dần hàm lượng sắt bị lắng xuống và tách biệt khỏi nguồn nước.

  Sử dụng vôi xử lý nước nhiễm sắt

  Hầu hết các nhà máy, xí nghiệp cũng thường áp dụng phương pháp này để loại bỏ sắt trong nước mặt và nước ngầm. Một nhược điểm của phương pháp này đó là rất khó kiểm soát độ pH có trong nguồn nước hiện tại, dẫn đến việc nhân rộng còn hạn chế tại các hộ gia đình.

  4. Sử dụng công nghệ lọc RO

  Công nghệ RO với kích thước khe lọc siêu nhỏ chỉ 0.0001 micron, cho phép các phân tử nước tinh khiết đi qua. Dĩ nhiên, hàm lượng sắt cùng các tạp chất, chất rắn lơ lửng cũng bị loại bỏ theo đường thải ra ngoài. Sau khi hoàn thành quá trình lọc, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ tinh khiết của nguồn nước. Thậm chí uống trực tiếp mà không cần đun sôi.

  Sử dụng công nghệ lọc RO

  Như vậy, việc xử lý nhiễm sắt rất cần thiết đối với mọi hộ gia đình hiện nay, nhằm đảm bảo yếu tố sức khỏe cho chính bản thân bạn và những người xung quanh. Bạn muốn tìm giải pháp lọc nước nhiễm sắt hiện đại mà đảm bảo chất lượng nước đầu ra, liên hệ ngay 0913.543.469 cho chúng tôi để được hỗ trợ.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành