Tìm hiểu khái niệm và tầm quan trọng của việc xử lý nước DI

Nội dung chính

1. Nước DI là gì?

1.1 Xử lý nước DI là gì?

Là quá trình sử dụng các phương pháp khác nhau như thẩm thấu ngược, trao đổi ion,… để tách các ion âm và ion dương ra khỏi nước. Sau khi nước được tách các ion âm và ion dương thì hầu như chỉ còn lại phân tử H2O. Đây là loại nước vô cùng tinh khiết, được ứng dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như y tế, sản xuất điện tử, ngành xi mạ,…

Đặc biệt, ngoài phương pháp khử ion, người ta có thể sử dụng phương pháp chưng cất. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia thì phương pháp khử ion vẫn mang lại hiệu quả cao và nhanh hơn. Bởi vì phương pháp này giúp tiết kiệm chi phí và ít tốn năng lượng hơn.

Xu Ly Nuoc Di 2

1.2 Tầm quan trọng của việc xử lý nước DI

Ngày nay, với nhu cầu sử dụng nước DI ngày càng đa dạng trong nhiều lĩnh vực nên việc xử lý nước DI để đem lại nguồn nước tinh khiết đóng vai trò quan trọng trong đời sống. 

Ngoài ra, nước DI sau khi được xử lý sẽ có độ dẫn điện ở 250 độ C và có độ dẫn điện đạt tới mức 0.055 micro giây. Điện trở suất của nước lên tới 18.2 Mega Ohm-cm có thể sử dụng cho các hoạt động sản xuất, y tế, dược phẩm, ô tô,… 

Bên cạnh đó, việc xử lý nước DI sẽ đem lại nguồn nước đạt tiêu chuẩn về độ tinh khiết, không lẫn vi khuẩn và khoáng chất, nhờ vậy mới có thể áp dụng trong các vấn đề đòi hỏi môi trường tiệt trùng cao như y tế, phòng thí nghiệm. Chẳng hạn như trong nuôi cấy tế bào mô và phân tách máu, cần phải xử lý nước DI mới có thể đem lại lượng nước với độ tinh khiết gần như là tuyệt đối để có thể thực hiện nuôi cấy tế bào.

Mặt khác, việc xử lý này giúp tạo ra nguồn nước tinh khiết để thực hiện cho việc nghiên cứu năng lượng. Nhờ vậy mà quá trình nghiên cứu được diễn ra trơn tru và hiệu quả hơn.

Thêm vào đó, nó còn giúp ổn định các thành phần của mỹ phẩm, giúp đem lại hiệu quả tối đa của sản phẩm. Đồng thời, các thực phẩm và đồ uống sau khi được sản xuất bởi nước sẽ đảm bảo hợp vệ sinh, an toàn thực phẩm, đem lại sức khỏe cho mọi người.

Việc xử lý nước DI vô cùng quan trọng, vì nước sau khi được xử lý sẽ đáp ứng được cho nhiều hoạt động cần thiết. Nếu không có quá trình này thì sẽ không có nguồn nước tinh khiết để có thể thực hiện những hoạt động trên.

2. Hệ thống xử lý nước DI

Xu Ly Nuoc Di 3

2.1 Cấu trúc xử lý nước DI

Do có cấu trúc phức tạp nên nước DI rất khó có thể xử lý bằng những cách thủ công thông thường. Vậy nên người ta thường kết hợp nhiều quy trình công nghệ với nhau trong quá trình xử lý nước như: Thẩm thấu ngược, lọc carbon, vi lọc, siêu lọc, quá trình oxy hóa cực tím và cả quá trình điện phân.

Nước sẽ được cho chảy qua các bồn chứa các hạt nhựa ion âm (-) và ion dương (+). Sau quá trình xử lý, nước đầu ra sẽ hoàn toàn không còn chứa các hạt này nữa, hầu như chỉ còn phân tử nước (H2O).

2.2 Sơ đồ công nghệ

Công nghệ xử lý nước DI được thiết kế và lắp đặt đúng tiêu chuẩn sẽ có thể xử lý nước và cho ra nguồn nước tinh khiết. Dưới đây là sơ đồ công nghệ xử lý nước DI tiêu chuẩn.

So Do Cong Nghe Xu Ly Nuoc Di

2.3 Quy trình xử lý nước DI

Quy trình này dựa trên phương pháp trao đổi ion để loại bỏ hoàn toàn muối hòa tan và khoáng chất có trong nước. Tổng các chất rắn hòa tan sẽ được loại bỏ nhờ quá trình trao đổi ion. TDS (Total dissolved solids) là tổng hợp của các chất hữu cơ và vô cơ có trong chất lỏng dạng lơ lửng của các phân tử, ion hoá hoặc là các vi hạt. Mặc dù nó không được xem là chất gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tuy nhiên, nó tượng trưng cho sự hiện diện của các chất gây ô nhiễm, vì vậy cần loại bỏ các chất rắn hoà tan này.

Quá trình trao đổi ion là quá trình sử dụng các hạt nhựa cation và anion để điều khiển các ion trong nước. Cụ thể là hạt cation sẽ hút các ion dương như Ca2+, Mg2+, Na+,… Sau đó giải phóng ion H+. Còn các hạt anion có nhiệm vụ hút các ion âm như HCO3-, Cl-, SO4- và cũng giải phóng ion H+. Cuối cùng, 2 ion H+ kết hợp lại tạo thành nước (H+ + OH- => H2O).

Tóm lại, việc xử lý nước DI là điều vô cùng cần thiết để có đủ nguồn nước cung cấp cho việc ăn, uống,.. đảm bảo sức khoẻ con người. Bên cạnh đó, nước DI còn là nguồn nước quan trọng để phục vụ cho quá trình sinh hoạt và các hoạt động khác như: hoạt động của nhà máy, hoạt động sản xuất thuốc, dược phẩm, nước ngọt, bia,…. Nếu không có nước DI thì các quá trình này không thể thực hiện được.

Nếu bạn có thắc mắc hay tư vấn gì thêm về quá trình này, hãy liên hệ với Toàn Á JSC qua Hotline: 0913 543 469 – 0243 565 9214. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề cùng đội ngũ nhân viên tận tâm, chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ bạn những vấn đề liên quan đến nguồn nước sạch tốt nhất.

Thong Bao Lam Viec Online Toan A