Liên hệ

Xử lý nước thải sản xuất giấy, các phương pháp và quy trình

Xử lý nước thải sản xuất giấy, các phương pháp và quy trình

Xử lý nước thải sản xuất giấy hiện đang là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay, độ màu trong nước thải có thể hồi phục đến 95%?

Nội dung bài viết

  Xử lý nước thải sản xuất giấy

  Giải pháp xử lý nước thải sản xuất giấy hiện đang là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bằng cách nào sau quy trình xử lý, độ màu trong nước thải có thể hồi phục đến 95%?

  Nước thải sản xuất giấy là gì?

  Là nguồn nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất giấy. Bao gồm 2 nguồn chính là từ quá trình xeo giấy và quá trình làm việc. Nguồn nước thải này đặc biệt khó xử lý bởi hàm lượng COD của nó rất cao, ở mức 22.000 – 46.500 mg/l, BOD chiếm từ 40 – 60% COD. Nếu là nguồn dịch đen thì càng khó xử lý hơn cả.

  Nước thải sản xuất giấy

  Vì nhu cầu sản xuất bột giấy pha loãng để tạo hình rất cao. Mà cứ 200 đến 500 m3 nước thì lại có lượng nước thải tương đương thải ra ngoài. 20% trong số đó sẽ bốc hơi trong quá trình thực hiện ở công đoạn sấy. 60% dùng để pha bột giấy và 20% nằm ở công đoạn lưới, ép.

  Tóm lại, nói một cách nôm na thì cứ 1 tấn giấy, nhà máy sẽ thải ra môi trường khoảng 100m3 nước thải. Một con số không hề nhỏ, mà hơn hết là cực kỳ đáng báo động.

  Tại sao phải xử lý nước thải sản xuất giấy?

  Công nghiệp bột giấy là ngành công nghiệp trọng điểm của nền kinh tế. Làm sao để xử lý nước thải nhà máy giấy đang là vấn đề quan trọng, được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bởi vì so với những ngành công nghiệp khác thì ngành công nghiệp giấy bao gồm: giấy tập, giấy sách, giấy đóng gói, giấy tiền vàng mã... có nguồn chất thải khá lớn và có nguy cơ ô nhiễm khá cao, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người và môi trường sống.

  Cụ thể nước thải của quy trình này có chứa nhiều thành phần Cellulose. Ở trạng thái có nhiều oxy thì Cellulose sẽ phản ứng trở thành CO2 và rượu etylic – 2 chất độc hại làm tăng hiệu ứng nhà kính toàn cầu.

  Ngược lại, nếu Cellulose ở trong trạng thái thiếu oxy thì chúng sẽ yếm khí tạo ra H2S với mùi rất nồng nặc khó chịu. Về lâu về dài mùi hôi này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân viên và những người dân ở xung quanh nhà máy.

  Vì vậy để đảm bảo chất lượng môi trường, người ta không thể thải trực tiếp về ao, hồ, sông, suối... mà cần phải có một quy trình xử lý nước thải phù hợp, khôi phục lại chất lượng nguồn nước.

  Các phương pháp xử lý nước thải

  Phương pháp xử lý nước thải chống ô nhiễm của ngành công nghiệp giấy có thể thực hiện dựa trên nguyên lý sinh học và hóa học. Cụ thể, ở thời điểm hiện tại chúng ta có các phương pháp xử lý như sau:

  Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp lắng

  Phương pháp này sẽ tách biệt chất rắn có dạng bột, xơ ở giai đoạn nghiền và xeo giấy. Những xơ bột và cặn giấy sẽ được thu hồi lại bằng một thiết bị tương đương như bình phễu.

  Trong thời gian thực hiện phương pháp lắng, đòi hỏi người thợ phải biết tính toán và canh chừng thời gian thích hợp. Nếu để quá lâu giấy sẽ bị phân hủy thành yếm khí và bốc mùi hôi thối.

  Điều kiện nước thải được lắng tốt và chất bẩn kết nối với nhau thành bông cặn dễ dàng lắng xuống thì tải trọng chung phải rơi vào khoảng 1 - 2 m3/m2.h. Ước tính này sẽ giúp nâng cao hiệu quả và tiết kiệm thời gian chờ lắng.

  Bình thường, các bể lắng dạng này tải trọng bề mặt sẽ dao động mức 5 đến 10 m3/m2.h.

  Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp lắng

  Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp đông tụ keo (phương pháp hóa học)

  Đây là cách dùng để xử lý những hạt chất thải rắn ở trạng thái lửng lơ, ví dụ như là phèn sắt, phèn nhôm hoặc là các chất vôi. Ngoài ra còn xử lý hợp chất phospho, hợp chất hữu cơ hòa tan, các chất độc không màu...

  Người ta có thể áp dụng phương pháp này trước hoặc sau phương pháp sinh học đều được. Trong đó chất polyme sẽ phụ trách phần keo dính, thúc đẩy quá trình lắng diễn ra nhanh hơn.

  Tùy từng loại phèn khác nhau mà quy trình xử lý sẽ thay đổi độ pH nước thải thích hợp. Ví dụ như pH từ 5 – 7 sẽ phù hợp với phèn nhôm, pH từ 5 – 11 sẽ phù hợp với phèn sắt hoặc pH từ 11 trở lên thì phù hợp với vôi.

  Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp xử lý sinh học

  Với cách này sẽ áp dụng cho các hợp chất hữu cơ dạng tan. Bao gồm bột giấy và chất thải ô nhiễm chất hữu cơ cao quá mức. Nhất là khi chất thải đó hàm lượng có nhiều lignin. Bởi vì bản thân lignin hoàn toàn không có khả năng tự phân hủy hiếu khí, nhưng nếu chờ phân hủy dạng yếm khí thì cực kỳ tốn thời gian.

  Chính vì vậy, người ta thường xử lý tối ưu bằng cách đưa nước thải vào phương pháp xử này để dịch đen tách lignin xử lý cục bộ.

  Quy trình xử lý nước thải

  • Đầu tiên nguồn nước thải từ công đoạn xeo giấy và sản xuất bột giấy sẽ cùng dẫn về song chắn rác. Những tạp chất thô tại đây đều sẽ được giữ lại.
  • Tiếp đến, nguồn nước thải tiếp tục đi về bể lắng cát để xử lý những tạp chất vô cơ nhằm giảm tải áp lực cho các công đoạn sau diễn ra dễ dàng hơn.
  • Nước thải được dẫn đến bể điều hòa để khắc phục những vấn đề về lưu lượng, nồng độ.
  • Sang đến bể keo tụ bông, nước sẽ lắng lại và tụ bông cặn bã, thu hồi lại bột. Phần còn lại thì di chuyển đến bể chứa bùn.
  • Đến bể sinh học kỵ khí, nước sẽ tiếp tục được xử lý BOD và COD. Bể này đặc biệt cần điều kiện nền nhiệt ổn định. Sau xử lý nước sẽ dẫn tiếp tục đến bể hiếu khí (Aerotank)
  • Sau bể kỵ khí, nước sẽ chảy về bể Aerotank. Những chất hữu cơ còn lại trong nước thải đến công đoạn này sẽ được xử lý gần như triệt để. Thông qua thao tác lọc này độ bùn sẽ được đảm bảo một cách ổn định.
  • Giai đoạn cuối cùng trong quy trình xử lý nước thải sản xuất giấy đó chính là khử trùng. Bể sẽ khử trùng bằng Clorin và thải nguồn nước trả về môi trường tự nhiên.

  Hệ thống xử lý nước thải sản xuất giấy tại Toàn Á

  Toàn Á Jsc cung cấp hệ thống xử lý nước thải, chất thải ổn định, an toàn trong xuyên suốt quá trình vận hành. Nước thải sau khi đã qua xử lý chắc chắn đạt tiêu chuẩn QCVN 12-MT:2015/BTNMT; là quy chuẩn nguồn nước thải ra môi trường của các nhà máy sản xuất bột giấy.

  Hệ thống của Toàn Á đơn giản, dễ vận hành và sử dụng, tuổi thọ dài lâu. Sản phẩm vừa không tiêu tốn quá nhiều năng lượng của người dùng vừa tiết kiệm chi phí xử lý. Sau quá trình lọc nước thải, nước sẽ giảm được liều lượng lớn chất hữu cơ.

  Hệ thống xử lý nước thải chất thải sản xuất giấy tại Toàn Á cam kết đối với các chất khó phân hủy vẫn có thể xử lý hiệu quả. Ngoài ra người dùng có thể tận dụng nguồn khí sinh học nếu có nhu cầu.

  Hrrj thống xử lý nước thải sản xuất tại Toàn Á

  Một số lưu ý khi xử lý nước thải sản xuất giấy

  • Chú ý lượng bọt chìm: Có thể nhiều người không để ý nhưng bọt chìm là thành phần thường xuất hiện trong nước thải sản xuất giấy.
  • Để xử lý bọt chìm có thể dùng chất chống tạo bọt hoặc thêm xút trước khi xử lý sinh học.
  • Kiểm soát màu sắc và độ đục: Trong quá trình sản xuất, 1 số nhà máy sử dụng thêm thuốc nhuộm, bột màu làm ảnh hưởng trực tiếp đến màu và mùi nước thải.
  • Nếu rác thô có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 1 µm sẽ không thể loại bỏ ở song chắn rác. Cho đến khi tới lưới lọc rác tinh chúng mới bị ngăn chặn hoàn toàn.
  • So với bể lắng sơ bộ thì bể tuyển siêu nông DAF vừa có thể tiết kiệm được nhiều diện tích, vừa có hiệu quả lắng sơ bộ tốt hơn. Ngoài ra chi phí của lựa chọn này cũng đặc biệt tiết kiệm.
  • Nếu sau bể kỵ khí mà nước thải liền được dẫn tới bể Aerotank thì hàm lượng vi sinh sẽ không được xử lý triệt để. Giữa 2 bể này bạn nên chuẩn bị thêm bể MBBR, chúng có thể giúp xử lý COD lên đến 80%.
  • Để tái sử dụng lại nguồn nước sản xuất, người ta sẽ lấy nguồn nước từ bể lọc thô.

  Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực môi trường, Toàn Á Jsc luôn luôn sẵn sàng giải đáp tất cả những vấn đề thắc mắc từ phía bạn.

  Nội dung khác cùng ngành

  • Led tia cực tím
   Kiến thức tổng hợp Led tia cực tím
   Led tia cực tím hay còn gọi là đèn led tia cực tím. Đây là thiết bị chứa tia UV được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay, đặc biệt là diệt khuẩn, khử trùng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì thiết bị này cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không biết cách sử dụng. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về led tia cực tím như sau:
  • Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Kiến thức tổng hợp Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp là điều cực kỳ cần thiết. Công trình này không chỉ áp dụng với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất mà còn với bất cứ nguồn phát sinh nước thải nào. Tùy thuộc vào khối lượng nước thải mà quy mô và thiết kế hệ thống sẽ có sự khác biệt nhất định. Bài viết dưới đây của các chuyên gia Toàn Á JSC sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về lắp đặt hệ thống xử lý nước thải như sau:
  • Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím
   Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím an toàn và hiệu quả như thế nào rất quan trọng. Vì đây là sản phẩm có hiệu quả diệt khuẩn cực tốt. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe con người.
  • Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation
   Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation đơn giản, có thể thực hiện bằng các thao tác cực kỳ đơn giản. Công việc này sẽ giúp tăng tuổi thọ của vật liệu lọc và chất lượng nguồn nước. Từ đó, vừa giúp tối ưu chi phí, vừa đạt được hiệu quả sử dụng như mong muốn.
  • Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Kiến thức tổng hợp Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Mua máy lọc nước ở đâu uy tín, chất lượng là điều mà nhiều khách hàng băn khoăn. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều các địa chỉ cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có đủ khả năng cung cấp cho khách hàng các dòng sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp.
  • Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Kiến thức tổng hợp Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Khử trùng thực phẩm bằng tia UV là một trong những ứng dụng quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay. Bởi đây là loại tia có khả năng diệt khuẩn, khử trùng cực cao. Đồng thời, không tạo ra sản phẩm phụ, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí cho các nhà sản xuất.