LƯU LƯỢNG KẾ

Nội dung chính

Lưu lượng kế là thiết bị không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống xử lý nước nào. Việc sử dụng thiết bị giúp người dùng theo dõi và đảm bảo an toàn, chất lượng vận hành hệ thống như đúng yêu cầu ban đầu.

1. Lưu lượng kế là gì?

Lưu lượng kế là một thiết bị đo lường lưu lượng khối chất lỏng đi qua đường ống trong một khoảng thời gian nhất định. Thiết bị sẽ giúp người dùng quan sát, và dễ dàng xác định tốc độ dòng chảy.

Có rất nhiều loại lưu lượng khác nhau về kích thước và hình dạng. Chúng có thể đo cho dòng chảy từ vài chục lít đến vài m3/h hay cả trăm m3/h. Mỗi loại phù hợp với những trường hợp sử dụng khác nhau. Thiết bị có kích thước càng lớn thì có thể đo lường nước chảy với công suất lớn và tốc độ càng lớn. 

Để có thể hoàn thành được nhiệm vụ đo lường chất lỏng, chúng được cấu tạo từ nhiều thành phần. Bao gồm: cân đo, ống đo và phao. Về nguyên tắc, lưu lượng kế sẽ dịch chuyển mà không tiếp thêm một nguồn năng lượng bên ngoài (ví dụ như điện). Khi có dòng chảy đi qua ống, thiết bị có thể tự động đo lường một cách chính xác nhất. Tuy nhiên, chúng lại bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác như: sự thay đổi nhiệt độ, áp suất, độ nhớt và mật độ chất lỏng. 

2. Phân loại

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thiết bị lưu lượng kế khác nhau của nhiều hãng sản xuất. Tuy nhiên, xét chung có thể chia thành 3 loại dựa trên hình dạng của chúng:

1200px Flat Tick Icon.svg Lưu lượng kế dạng tròn: dùng để xác định lưu lượng tại một vị trí đường ống, lắp đặt trực tiếp vào đường ống.

Lưu lượng kế
Dạng tròn

1200px Flat Tick Icon.svg Lưu lượng kế dạng phễu: có tính năng tương tự như dạng tròn, và cũng được lắp trên đường ống.

Lưu lượng kế
Dạng phễu

1200px Flat Tick Icon.svg Lưu lượng kế dạng vuông: dùng để đo đạc và đối sánh độ lệch pha của các dòng chảy, lắp đặt trực tiếp trên tủ điện.

Lưu lượng kế
Dạng vuông

Thông thường, dạng tròn được sử dụng trong các hệ thống thương mại hoặc hệ thống có công suất nhỏ. Bên cạnh đó, những thiết bị dạng phễu được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi công suất lớn như công nghiệp.

3. Ứng dụng

Đồng hồ đo lưu lượng được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, dây chuyền lọc nước tinh khiết, nước siêu tinh khiết, nước cho hệ thống nồi hơi, hệ thống khử muối,…

Trong các ứng dụng công nghiệp xử lý nước, thiết bị được ứng dụng để:

1200px Flat Tick Icon.svg Đo lường và kiểm soát các nguồn nước.

1200px Flat Tick Icon.svg Kiểm soát lượng dòng chảy bằng cách kết hợp với van điều khiển tốc độ dòng chảy.

Trên thực tế, thiết bị được sử dụng để đo tốc độ dòng chảy nước sạch đến bể chứa hoặc lưu lượng nước thải sẽ xử lý trong giai đoạn tiếp theo.

Trong các hệ thống xử lý nước RO, các ống lưu lượng để được lắp đặt cho từng vỏ màng, giúp đo lưu lượng nước đến từng cụm màng. Chúng có tác dụng theo dõi sự chênh lệch của nước đến các cụm màng. Nếu có những yếu tố bất thường, người dùng có thể nhanh chóng phát hiện và xử lý.

Lưu lượng kế dạng phễu lắp đặt cho hệ thống xử lý nước RO công nghiệp
Lưu lượng kế dạng phễu lắp đặt cho hệ thống xử lý nước RO công nghiệp

Lưu lượng kế sẽ giúp người dùng kiểm soát được hệ thống làm việc đã đạt hiệu quả, tránh những sự cố phát sinh, gây ra những hư hại lớn, gây tổn thất chi phí.

Ngoài các chất lỏng thông thường, lưu lượng kế có thể sử dụng để đo lưu lượng của hóa chất, bùn, khí mật độ cao, sữa,… trong các ngành khác.

3. Mua lưu lượng kế ở đâu tại Hà Nội

Hiện nay, trên thị trường, người tiêu dùng có thể tìm thấy rất nhiều cơ sở, đại lý, cửa hàng bán lẻ phân phối sản phẩm này. Ngoài ra, khách hàng có thể tìm đến Toàn Á – chúng tôi tự hào là đơn vị nhập khẩu phân phối lưu lượng kế uy tín, chất lượng, kích thước đa dạng, với khả năng làm việc với hiệu suất cao, có thể đo được nhiều loại chất lỏng. 

Nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm theo đúng nhu cầu mong muốn của bạn. Hiện tại, chúng tôi đang phân phối 2 dòng sản phẩm chính là: Yuanda và Zyia. Đây là 2 thương hiệu chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng. Bạn đọc có thể tham khảo thêm thông số kỹ thuật ở catalog phía cuối bài.

Ngoài ra, để lựa chọn sản phẩm như mong muốn, chúng tôi đưa ra lưu ý cho bạn như sau:

1200px Flat Tick Icon.svg Dựa theo tính chất của nguồn chất lỏng chảy qua: áp suất, độ nhớt, nhiệt độ, đặc điểm hóa chất trong dòng chất lỏng,…

1200px Flat Tick Icon.svg Ước lượng lưu lượng nhỏ nhất, lớn nhất để lựa chọn lưu lượng kế phù hợp.

1200px Flat Tick Icon.svg Mức độ tối thiểu và tối đa của áp lực.

1200px Flat Tick Icon.svg Kích thước đường ống.

4. Thông số kỹ thuật

Tham khảo trong catalog sản phẩm:

Lưu lượng kế YUANDA: Lưu lượng kế YUANDA–

Lưu lượng kế ZYIA: Lưu lượng kế ZYIA–