Hệ thống xử lý nước DI trong sản xuất chất bán dẫn (Synopex)

Nội dung bài viết

      1. Thông tin công trình hệ thống xử lý nước DI trong sản xuất chất bán dẫn

– Tên hệ thống: Hệ thống xử lý nước DI cho bán dẫn

– Công suất 80m3/h

– Chủ đầu tư: Công ty TNHH SYNOPEX VINA2

– Địa chỉ lắp đặt: Bắc Ninh

      2. Nước siêu tinh khiết DI trong chất bán dẫn

Nước siêu tinh khiết là một thuật ngữ thường được sử dụng trong ngành công nghiệp bán dẫn để nhấn mạnh thực tế rằng nước cần được xử lý ở mức độ tinh khiết cao nhất; tất cả các chất gây ô nhiễm, bao gồm: các hợp chất hữu cơ và vô cơ; chất hòa tan, các chất dễ bay hơi và không bay hơi, khí hòa tan, ion hòa tan … đều cần loại bỏ.

Nước siêu tinh khiết được dùng trong việc tẩy rửa tại các giai đoạn sản xuất sản phẩm như bộ nhớ, bộ vi xử lý, màn hình plasma, chip … cần độ chính xác tuyệt đối. Trong ngành công nghiệp này nước siêu tinh khiết là sản phẩm thiết yếu cần có với lưu lượng lớn và chất lượng tốt, do chúng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất.

Đầu tư hệ thống xử lý nước DI là giải pháp hợp lý và kinh tế để cung cấp nguồn nước chất lượng cho hoạt động lâu dài.

Hệ thống xử lý nước DI sản xuất chất bán dẫn
Hệ thống xử lý nước DI sản xuất chất bán dẫn

       3. Phương pháp xử lý

Do một thiết bị đơn thuần không thể tạo nên nguồn nước tinh khiết theo yêu cầu, nên cần kết hợp các phương pháp xử lý khác nhau và màng lọc thẩm thấu ngược RO, cùng với thiết kế trao đổi ion và các công nghệ khác đã được kết hợp sử dụng.

Các giai đoạn xử lý bao gồm:

       Tiền xử lý

Nước được lọc qua các cột lọc chứa sỏi, cát mangan, … và sau đó qua cột lọc than hoạt tính để hấp phụ các chất ô nhiễm. Cuối cùng cột lọc chứa các hạt làm mềm nhựa cation giúp loại bỏ các ion Ca2+, Mg2+ – nguyên nhân gây ra hiện tượng nước cứng.

Công đoạn này giúp loại bỏ một phần chất ô nhiễm gây ảnh hưởng đến màng thẩm thấu ngược và thiết bị khử ion phía sau. Tiền xử lý cho phép các màng lọc RO hoạt động ở áp suất thấp hơn trong thời gian dài hơn, giảm tắc nghẽn màng, giảm chi phí điện năng.

Các công đoạn tiền xử lý cũng phụ thuộc vào chất lượng nước thô ban đầu (có thể là nước mặt, hoặc nước ngầm) để đưa ra các quy trình xử lý chính xác và hiệu quả nhất.

       Bộ lọc siêu lọc:

Với công nghệ màng chứa các khe lọc kích thước  0.01 micromet giúp loại bỏ được cặn, dầu mỡ, vi khuẩn … để nguồn nước đạt tốt nhất cho màng RO.

      Xử lý qua hệ thống màng lọc thẩm thấu ngược RO

Màng lọc RO với kích thước lỗ rỗng chỉ 0.0001 micromet giúp loại bỏ được từ 99% các chất ô nhiễm, muối khoáng, chất hữu cơ.

Hệ thống xử lý nước DI sản xuất chất bán dẫn

       Xử lý nước DI

Xử lý nước DI là giai đoạn cuối cùng của quá trình. Nước khử ion còn được gọi là nước khử khoáng – nước đã loại bỏ các cation như natri, canxi, sắt, đồng và các anion như clorua và bromide … Khử ion là một quá trình vật lý sử dụng các loại nhựa trao đổi ion để lọc các muối khoáng từ nước. Quá trình này tạo ra nước có độ tinh khiết cao tương tự như nước cất. Khử ion có thể được thực hiện liên tục và tiết kiệm chi phí hơn bằng cách sử dụng thiết bị EDI.

    Thiết bị khử ion EDI:

Thiết bị giúp loại bỏ các ion khỏi chất lỏng dưới tác động của dòng điện để di chuyển và loại bỏ chúng. Công nghệ này khác với trao đổi ion thông thường ở chỗ nó không yêu cầu sử dụng các hóa chất như axit và kiềm.

Tùy thuộc vào chất lượng nước cấp và yêu cầu của người dùng, sẽ có thiết kế quy trình công nghệ riêng, tùy biến cho nguồn nước của từng đơn vị. Chúng tôi đảm bảo hệ thống xử lý nước DI giúp sản xuất nước với lượng ion hòa tan, chất hữu cơ, các hạt lơ lửng với giá trị bằng không đảm bảo chất lượng cho sản xuất chất bán dẫn. Vui lòng liên hệ với Toàn Á để biết thêm thông tin chi tiết.

Hệ thống xử lý nước DI sản xuất chất bán dẫn 80m3/h

Hệ thống xử lý nước DI sản xuất chất bán dẫn 80m3/h

Hệ thống xử lý nước DI sản xuất chất bán dẫn 80m3/h

Hệ thống xử lý nước DI sản xuất chất bán dẫn 80m3/h

 

Đánh giá

5/5

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tin bài liên quan

Toan A Athena Fulland