Xử lý nước trong nhà máy điện: Tính chất và các quy trình

Nội dung bài viết

Xử lý nước trong nhà máy điện là gì?

Xử lý nước trong nhà máy điện là quá trình xử lý các chất bẩn, chất độc hại có trong nước trước khi thải ra ngoài. Nguồn nước sau khi được lọc sạch sẽ giảm thiểu tối đa hàm lượng các chất gây ô nhiễm trong đó. Đồng thời, đáp ứng các tiêu chí về nước thải trong nhà máy điện theo quy định của luật môi trường hiện hành.

Tính chất nước thải của nhà máy điện

Trong quá trình sản xuất điện năng cũng sinh một lượng chất thải nhất định. Vậy nguồn nước thải phát sinh từ quá trình này bao gồm những thành phần nào?

  • Nước thải làm mát: Nguồn nước thải này có váng dầu nổi lên bên trên. Chúng được thải ra từ tro xỉ và nước rửa các thiết bị có độ đục khá cao, hàm lượng cặn lớn. Đặc biệt có chứa nhiều các ion kim loại nặng.
  • Nước thải sinh hoạt: Nguồn nước thải này được thải ra từ các nhà vệ sinh trong nhà máy điện. Bên trong nguồn nước thải sinh hoạt có chứa các chất hữu cơ như: protein, lipid,…Đây đều là các chất rất dễ bị phân hủy bởi vi sinh vật. Không những vậy, nguồn nước thải này còn chứa nhiều loại chất khác như: chất dinh dưỡng N,P, các chất lơ lửng. Những chất độc hại này sẽ làm cho nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.
  • Nước thải từ hoạt động nấu ăn: Nguồn nước này có chứa chất hữu cơ, dầu mỡ, khoáng chất, amoniac,…với hàm lượng khá cao.
  • Nước thải từ nhà máy điện thường có nồng độ pH trung bình khoảng 6,5 – 8,5. Để tránh tình trạng gây ô nhiễm môi trường nước xung quanh cần phải có một hệ thống xử lý nước thải khoa học, đảm bảo nguồn nước đầu ra thật sự an toàn cho hệ sinh thái.

Tính chất nước thải của nhà máy điện

Quy trình thực hiện xử lý nước thải ở nhà máy điện

Quy trình thực hiện xử lý nước thải của nhà máy điện sẽ được thực hiện qua 4 bước như sau:

Bể thu gom

Đầu tiên nguồn nước thải sẽ được thu gom bằng đường ống dẫn và đưa đến bể thu gom. Ở bể này sẽ được lắp đặt các song chắn rác nhằm loại bỏ các nguồn rác thải có kích thước lớn. Điều này sẽ tránh được tình trạng gây tắc nghẽn đường ống ở các bước sau.

Ngoài ra, đối với nguồn nước có chứa dầu mỡ sẽ được chuyển qua một đường ống dẫn riêng nhằm mục đích tách dầu mỡ trường khi chuyển đến bể thu gom.

Bể thu gom
Bể thu gom

Bể điều hòa

Sau khi loại bỏ được lượng rác có kích thước lớn, nước thải sẽ được chuyển đến bể điều hòa để ổn định lại lượng nước và chuẩn bị chuyển qua các giai đoạn tiếp theo.

Bể điều hòa được thiết kế thêm hệ thống thổi khí hoặc máy trộn. Hai hệ thống này được lắp đặt nhằm mục đích xáo trộn dòng chảy, oxy hóa các chất hữu cơ và đặc biệt tránh được sự sinh trưởng của các vi khuẩn kỵ khí. Hoạt động này sẽ giúp ngăn ngừa việc tạo ra những mùi hôi thối, khó chịu.

Bể xử lý sinh học

Giai đoạn ba nước thải sau khi được điều hòa sẽ được vận chuyển đến bể sinh học. Ở quá trình này sẽ có sự kết hợp giữa việc xử lý kỵ khí và hiếu khí, điều này nhằm mục đích loại bỏ được các hợp chất chứa nitơ có trong nước thải.

Mặt khác, các vi sinh vật trong bể sẽ tận dụng các chất hữu cơ có trong nước thải để làm thức ăn. Sau đó, sẽ phân hủy chúng với mục đích làm giảm nồng độ ô nhiễm xuống mức thấp nhất.

Bể lắng và khử trùng

Nước thải sau khi trải qua 3 bước trên sẽ vẫn còn sót lại 1 chút các cặn bùn. Vì thế chúng sẽ được chuyển qua bể lắng và khử trùng. Ở bể này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại, vi khuẩn, virus nguy hiểm. Đảm bảo lượng nước đầu ra an toàn cho môi trường, hệ sinh thái và con người.

Bể lắng và khử trùng

Lợi ích của việc xử lý nước thải của nhà máy điện

Nước thải từ nhà máy điện rất ô nhiễm và ảnh hưởng nhiều đến môi trường xung quanh khu vực nhá máy. Vậy nên nếu xử lý hiệu quả lượng nước này sẽ mang lại những lợi ích nhất định:

  • Đảo bảo được độ an toàn cho công nhân tại nhà máy và người dân khu vực xung quanh.
  • Trả lại nguồn nước sạch, tinh khiết cho thiên nhiên.
  • Bảo vệ môi trường, hệ sinh thái phát triển.
  • Thúc đẩy được sự phát triển bền vững cho nền kinh tế của đất nước được dài lâu hơn.

Nếu nhìn trên mặt bằng chung các hệ thống xử lý nước thải thì hệ thống xử lý nước ở nhà máy điện đơn giản hơn khá nhiều. Tuy nhiên, nếu không xây dựng một hệ thống xử lý hiệu quả, đúng quy trình chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và con người. Nếu bạn còn thắc mắc về hệ thống xử lý nước thải ở nhà máy điện có thể liên hệ với Toàn Á để có được câu trả lời hợp lý.

Đánh giá

5/5

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tin bài liên quan

Toan A Athena Fulland