Quy trình xử lý nước thải y tế phòng khám đạt tiêu chuẩn quốc tế đã có mặt tại Việt Nam

Nước thải y tế là một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm từ phía người dân và các cấp lãnh đạo. Trong đó nước thải y tế từ các phòng khám đổ ra lại là vấn đề ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của con người. Các chất thải từ thuốc, vật phẩm sinh học … nếu không được xử lý kịp thời dễ để lại hậu quả khôn lường cho môi trường. Từ sự cấp thiết này, một mô hình xử lý nước thải y tế phòng khám đã được nghiên cứu. Công ty môi trường Toàn Á tự hào là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp mô hình này. Trong bài viết sau đây, chung tôi xin được giới thiệu chi tiết hơn về quy trình xử lý nước thải phòng khám đa khoa và nha khoa đạt tiêu chuẩn quốc tế đã có mặt tại Việt Nam.

1. Xử lý nước thải phòng khám đang là vấn đề cấp thiết

Tính tới thời điểm hiện tại thì tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam đang đứng những top đầu trên toàn thế giới. Tình trạng nước thải y tế, nước thải phòng khám ngày càng nhiều khiến số lượng người bệnh bị mắc hô hấp, dạ dày và ung thư càng tăng lên.

phòng khám đa khoa

Do lượng bệnh nhân càng nhiều, nên các phòng khám cũng mở ra liên tục để đám ứng nhu cầu khám chữa bệnh, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Mặc dù các bệnh viện đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế, tuy nhiên các phòng khám nhỏ này lại chưa có hệ thống xử lý nước thải  hoặc nếu có thì cũng chưa đạt hiệu quả cao. Vì vậy để đảm bảo hoạt động của các phòng khám không ảnh hưởng tới môi trường, Sở Y Tế đã ra quyết định mỗi phòng khám phải có hệ thống xử lý nước thải phòng khám đạt chuẩn. Vì vậy, nhu cầu sử dụng hệ thống xử lý nước thải phòng khám đang được nhiều chủ phòng khám quan tâm.

Hiểu được vấn đề to lớn này, công ty môi trường Toàn Á đã thiết kế ra hệ thống xử lý nước thải phòng khám đạt công suất từ 500 – 5000 lít/ngày với công nghệ hiện đại, tiện ích, nhỏ gọn và chi phí thấp có thể đặt trong các phòng khám mà không cần phải đào bới nhiều, thời gian thi công rất ngắn chỉ 5 – 7 ngày do vậy ít ảnh hưởng tới các hoạt động của phòng khám.

2. Quy trình xử lý nước thải y tế phòng khám đạt tiêu chuẩn quốc tế đã có mặt tại Việt Nam

Công ty môi trường Toàn Á tự hào là cung ty cung cấp hệ thống xử lý nước thải phòng khám với những tiêu chuẩn đạt chuẩn quốc tế, cùng quy định nghiêm ngặt của bộ tài nguyên và môi trường. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải, chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho quý khách những tư vấn chính xác nhất với công nghệ tiên tiên với mức chi phí tối ưu.

Công nghệ được chủng tôi lựa chọn sử dụng là công nghệ MBR sử dụng kỹ thuật bùn hoạt tính có kết hợp với màng lọc. Mỗi đơn vị MBR này cấu tạo gồm nhiều sợi rỗng liên kết với nhau, sợi rỗng lại cấu tạo như một màng lọc với các lỗ lọc rất nhỏ cỡ 0.3 – 0.5μm giúp nâng cao hiệu quả tách cặn lơ lửng, hạt keo, vi khuẩn và tăng nồng độ bùn hoạt tính cho hệ sinh học.

Ưu điểm tiện ích của công nghệ MBR gồm: tăng hiệu quả xử lý của hệ thống, không cần sử dụng bể lắng thứ cấp và cuối cùng là tiết kiệm diện tích lắp đặt. Ngoài ra, trong quá trình xử lý nước thải bệnh viện phòng khám, chúng tôi có sử dụng hóa chất khử trùng để loại bỏ vi sinh vật, đảm bảo tiêu chí vi sinh, nguồn nước đầu ra đảm bảo không tồn tại những vi khuẩn vi sainh vật sẽ gây hại cho con người.

sơ đồ xử lý nước thải y tế phòng khám đa khoa

Quy trình xử lý nước thải y tế phòng khám gồm các bể sau:

  • Ngăn điều hòa nước thải phòng khám

Nước thải từ phòng khám phát sinh không đều theo ngày và còn tùy thuộc vào lượng bệnh nhân tới khám nữa, do vậy cần phải có ngăn điều hòa nước thải để giúp điều hòa nồng độ và lưu lượng nước thải cho ổn định trước khi bơm vào ngăn xử lý sinh học hiếu khí màng MBR. Ngăn điều hòa nước này sẽ được bố trí 1 máy bơm hoạt động tự động đã được điều chỉnh lưu lượng thích hợp sao cho lưu lượng nước vào ngăn sinh học được ổn định theo đúng công suất xử lý đã định ban đầu.

  • Ngăn xử lý sinh học hiếu khí có màng MBR tách nước sạch

Trong ngăn hiếu khí này có các vi sinh vật hoạt động giúp phân hủy các hộp chất hữu cơ có trong nước thải y tế. Chúng ta sẽ duy trì sự hoạt động của chúng bằng cách thổi khí phân tán vào trong bể. Khi đủ thời gian xử lý nước sạch sẽ được tách ra bằng cách hút thông qua màng MBR với kích thước 0,1 µm giúp đảm bảo phần cặn bẩn, bùn, vi sinh vật gây bệnh sẽ được giữ lại trong bể sinh học. Nước sạch này sẽ được chuyển qua ngăn chứa nước sạch, sau khi được xử lý bằng vi sinh vật và lọc qua màng MBR đạt quy chuẩn QCVN 28:2010/BTNMT cột B.

  • Ngăn chứa nước sạch

Nước sạch sau khi được xử lý sẽ được đưa vào ngăn chứa nước sạch. Chúng là một ngăn riêng rẽ thuận tiện cho việc kiểm tra và sử dụng nước sạch sau xử lý để tuần hoàn rửa ngược màng định  kỳ, đảm bảo cho màng hoạt động hiệu quả nhất.

  • Ngăn chứa bùn

Theo thời gian lượng bùn và cặn trong bể sinh học sẽ nhiều và đậm đặc lên, chúng sẽ được chuyển bớt qua bể chứa bùn từ đó lắng cặn và tách nước, sau đso chuyển cho đơn vị có chức  năng thu gom và xử lý, tuy nhiên lượng bùn này được xử lý liên tục nên ít.

Mô hình này sẽ mang lại hiệu quả đích thực cho việc xử lý nước phòng khám. Chúng tôi tin rằng, với một quy trình chuẩn cùng công nghệ cao cấp như vậy thì vấn đề xử lý nước thải y tế phòng khám đa khoa hay nha khoa hoàn toàn không còn khó khăn với các chủ phòng khám nữa. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về mô hình này nhé.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App