XỬ LÝ NƯỚC THẢI XI MẠ


      1. Tại sao cần xử lý nước thải xi mạ

       Mạ điện được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp: sản xuất dụng cụ, sản xuất kỹ thuật điện, cơ khí, sản xuất điện và ứng dụng hàng không vũ trụ.

       Mạ điện là quá trình phủ các lớp kim loại crôm, niken và đồng… lên mặt các vật liệu.  Quá trình mạ thường bao gồm: mạ và rửa làm sạch kiềm, tẩy axit tạo ra một lượng lớn nước thải, đặc biệt là trong quá trình sục rửa các bộ phận và thiết bị, cũng như quá trình điện phân trong xi mạ.

       Các chất sử dụng phổ biến nhất là kẽm, niken, crôm, đồng, cadmium và mạ sắt, kim loại quý và hợp kim của stannum, chì trong đó crom và cadmium là những kim loại nguy hiểm cao. Nước thải ngành xi mạ chứa nhiều chất ô nhiễm nếu không được xử lý đúng cách gây gây ô nhiễm môi trường và có thể gây rủi ro cho sức khỏe con người; bao gồm các chất gây ô nhiễm như kim loại nặng và các hợp chất của chúng, dầu mỡ, chất rắn lơ lửng, trong đó, kim loại nặng là mối quan tâm đặc biệt do độc tính mạnh. 

       Nước thải xi mạ có nồng độ chất hữu cơ thấp nhưng hàm lượng các kim loại nặng lại rất cao, và đó cũng chính là đối tượng xử lý chính trong hệ thống. Khó khăn lớn nhất trong xử lý nước thải mạ là thiếu tính đồng nhất về thành phần và nồng độ các hợp chất kim loại. Tùy thuộc vào thành phần hóa học của chất thải, có năm loại nước thải mạ điện:

      Tính axit – Được tạo ra trong quá trình tẩy rửa đầu tiên, mạ đồng, niken và kẽm (pH < 6.5).

       Kiềm – Được tạo ra trong quá trình khử (pH > 8.5)

       Bị nhiễm kim loại nặng – Được hình thành trong quá trình xử lý kim loại bề mặt và mạ điện (pH < 6.5).

       Chứa Cyan – Được hình thành trong quá trình mạ đồng, cadmium và mạ bạc (pH 2.8 – 11.5)

       Chứa Chrome – Được tạo ra bởi lớp mạ crôm (pH 2.3 – 8.8)

       Do độc tính ăn mòn của dòng nước thải thải xi mạ, các cơ sở xi mạ được yêu cầu xử lý nước thải trước khi xả theo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT

Nước thải xi mạ chứa nhiều kim loại nặng nguy hiểm

      2. Quy trình xử lý nước thải xi mạ

       Quy trình xử lý nước thải xi mạ là tổng hợp các quy trình nhỏ điều chỉnh pH và xử lý các kim loại nặng trong nước như: Cr, CN, NH4+, Zn, Al, Cu, Ni. Hầu hết các dòng xi mạ sẽ được tách riêng để xử lý riêng Cr6+, CN, Cu2+ và Ni2+, Zn2+ và Al3+ với nồng độ pH thích hợp cho kết tủa hydroxit tương ứng là 9.5, >10, >11, 9.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải xi mạ

           – Song chắn rác: Nước thải qua song chắn rác giúp loại bỏ rác thải có kích thước lớn, làm tắc nghẽn đường ống.

       – Bể thu gom: nước thải xi mạ từ các khu sản xuất được lưu tất cả tại bể gom, từ đây sẽ trung chuyển đến các giai đoạn tiếp theo của quy trình.

       – Bể điều hòa: tại đây máy khuấy đảo tốc độ chậm sẽ trộn đều nước thải, tránh hiện tượng lắng gây ra mùi hôi khó chịu. Nước được điều hòa lưu lượng và nồng độ đồng đều trong suốt quá trình.

       – Bể phản ứng: hóa chất điều chỉnh pH được pha trộn để khử các kim loại. Tại ngăn thứ nhất pH hạ xuống còn 2,5 – 3,5 để khử Cr6+, sau đó châm FeSO4 nhằm khử Cr6+ thành Cr3+.

       – Bể keo tụ tạo bông: Nhờ thiết bị khuấy tạo điều kiện thúc đẩy quá trình phản ứng, nước thải tiếp tục được châm hóa chất với liều lượng thích hợp NaOH để tạo kết tủa Cr(OH)3

       – Bể lắng 1: các bông cặn từ bể keo tụ được lắng xuống, quá trình này giảm SS xuống 70 – 80%. Phần nước trong được tự động chảy tràn vào máng thu qua bể trung gian.

       Tương tự cho các quá trình xử lý CN, Cu2+ và Ni2+, Zn2+ và Al3+. Sau đó, tất cả nước thải từ các bể lắng xử lý các dòng nước chứa kim loại này di chuyển vào bể trung gian.

       – Bể trung gian: đặt bơm chuyển nước lên bể lọc áp lực

       – Bồn lọc áp lực: giúp loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan, các chất khó phân hủy sinh học, halogen nhờ các vật liệu như: sỏi, cát thạch anh, than hoạt tính.

       – Khử trùng: để diệt các vi khuẩn gây bệnh trong nước cần hệ thống khử trùng, với tác nhân là Chlorine làm phá hủy tế bào sinh vật, khiến nước sạch hoàn toàn. Nguồn nước sau xử lý đạt QCVN 40 – 2011/BTNMT (cột A).

      3. Toàn Á chuyên xử lý nước thải xi mạ

       Sản xuất công nghiệp đang phát triển một cách nhanh chóng và các tiêu chuẩn xả đang trở nên nghiêm ngặt ngày càng nhiều hơn nữa. Toàn Á hiểu sự cần thiết của các công nghệ xử lý hiệu quả và tiết kiệm chi phí để loại bỏ các kim loại nặng trong nước thải ngành mạ. Với nồng độ kim loại nặng cao trong nước thải và pH biến đổi rộng từ 2-3 đến 10 – 11, xử lý nước thải xi mạ là một lĩnh vực đòi hỏi một đơn vị chuyên môn có kinh nghiệm lâu năm trong xử lý nước thải.

       Toàn Á đã có hơn 16 năm kinh nghiệm trong xử lý nước thải nói chung và xử lý nước thải xi mạ nói riêng. Công nghệ chúng tôi đã phát triển hoàn toàn phù hợp với nhiều dòng chất thải khác nhau trong ngành công nghiệp xi mạn, bao gồm hệ thống xử lý nước thải xi mạ kẽm, hệ thống xử lý nước thải xi mạ nhôm, đồng, hay hệ thống xử lý kết hợp các loại chất thải của các cơ sở. Sau xử lý tất cả nồng độ chất ô nhiễm: cadmium, crom, đồng, chì, niken, bạc, kẽm, xyanua, dầu và mỡ, TSS và pH phù hợp với QCVN 40 – 2011/BTNMT.

Hệ thống xử lý nước thải xi mạ
Hướng dẫn chuyển giao công nghệ hệ thống xử lý nước thải xi mạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *