Tìm hiểu công nghệ xử lý nước thải tại các xí nghiệp sản xuất gỗ

Gỗ là nguồn tài nguyên hữu hạn, gỗ được ứng dụng để sản xuất ra rất nhiều vật dụng, đồ dùng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhu cầu sử dụng gỗ của con người là rất lớn, chính vì thế mà hiện nay xuất hiện rất nhiều nhà máy, xí nghiệp, cơ sở, xưởng sản xuất, khai thác gỗ để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Với nguồn lợi kinh tế mà ngành sản xuất gỗ mang lại thì đi đôi với đó cũng là vấn đề xử lý nước thải đang gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới môi trường và đời sống hiện nay. Cho nên, bài viết này chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc công nghệ xử lý nước thải công nghiệp tại các cơ sở sản xuất gỗ.

công nghệ xử lý nước thải công nghiệp
Quá trình sản xuất, chế biến các sản phẩm gỗ phát sinh nhiều thành phần độc hại trong nước thải

1. Quy trình xử lý nước thải công nghiệp sản xuất gỗ

Nước thải sản xuất gỗ được dẫn qua các đường ống và đi qua song chắn rác để loại bỏ rác thải cỡ lớn trước khi chuyển vào hố thu gom. Rác thải cỡ lớn có thể gây ảnh hưởng tới quá trình xử lý phía sau và gây hư hại tới hệ thống máy bơm và giúp giảm 4% lượng SS và BOD trong nước thải.

Cùng với đó, một lượng nước thải từ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người lao động sẽ được chuyển tới bể tách dầu mỡ để tách và thu hồi lượng mỡ tồn đọng trong nước thải. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng dành cho các hoạt động xử lý nước thải sinh hoạt về sau. Tránh hiện tượng tắc nghẽn đường ống và giảm tải cho các công trình.

Nước thải sau đó được chuyển qua bể điều hòa cùng hệ thống máy thổi khí và khuấy trộn nước thải nằm đều trong bể. Hành động này nhằm ngăn hiện tượng lắng cặn, phát sinh mùi hôi thối và điều hòa lưu lượng, nồng độ nước thải đầu vào. Bởi thường có mùi hôi nên bể điều hòa thường được thiết kế nắp kín đặt ống xông để hơi có thể thoát lên cao và phân tán vào không khí.

Tiếp đến, toàn bộ nước thải từ bể điều hòa sẽ được chuyển qua bể keo tụ tọa bông với chất xúc tác là phèn nhôm PAC. Các hạt keo cùng loại sẽ hút nhau tạo thành tập hợp các hạt có kích thước lớn và khối lượng có thể lắng xuống đáy bể. Hiện tượng này có nghĩa là các chất cao phân tử tan trong nước sẽ co cụm thành bông. Sau đó sẽ xuất hiện bùn của quá trình này được chuyển về bể chứa bùn để xử lý và chôn lấp.

Dòng thải sau đó chuyển qua bể lắng để lắng bùn và bùn được chuyển qua bể chứa bùn. Nước thải được chuyển tới bể điều hòa thứ 2, tiếp tục điều hòa lưu lượng và nồng độ trước khi chuyển qua bể xử lý sinh học.

Nước thải được dẫn tới cụm bể xử lý sinh học Anoxic và Aerotank nhằm xử lý tổng hợp, khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+, NO3- thành N2 và khử photpho. Cách này sẽ giúp tận dụng được lượng cacbon khi khử BOD cho quy trình xử lý nước thải công nghiệp sản xuất gỗ. Vì thế, không cần cấp thêm cacbon từ bên ngoài vào nếu cần khử NO3-. Từ đó giúp tiết kiệm được một nửa lượng oxy khi nitrat hóa khử NH4+.

Bể Anoxic sử dụng các vi sinh vật dị dưỡng hiếu khí để oxy hóa amonia NH3 thành Nitrit NO2- và cuối cùng là NO3-

  • Vi khuẩn Nitrisomonas:

2NH4+ + 3O2 → 2NO2- + 4H+ + 2H2O

  • Vi khuẩn Nitrobacter:

2NO2- + O2- → 2 NO3-

  • Tổng hợp 2 phương trình trên:

NH4+ + 2O2- → NO3- + 2H+ + H2O

Trong bể Anoxic có đặt thêm hệ thống khuấy trộn với mục đích đảo đều dòng nước thải ra môi trường thuận lợi để vi sinh vật thiếu khí phát triển và chuyển qua bể sinh học hiếu khí trước khi khử trùng và xả ra môi trường.

Vi sinh vật trong bể Aerotank được thêm định kỳ từ lượng bùn tuần hoàn tại bể lắng. Các vi sinh này có nhiệm vụ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là khí cacbonic và làm giảm nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải. Ngoài ra, để tăng tính hiệu quả, người ta cũng bổ sung thêm các chất xúc tác để tăng cơ hội tiếp xúc giữa các vi sinh vật với dòng nước thải và tạo môi trường thuận lợi để vi sinh phát triển, dính bám.

Nước thải tiếp túc được bơm qua bể lắng thứ cấp để tách bùn  sinh học. Phần lớn hoạt tính sẽ được lắng ở đây. Một phần bùn sẽ được tuần hoàn về bể sinh học hiếu khí để đảm bảo lượng vi sinh ổn định, phần bùn thừa sẽ được xử lý theo định kỳ.

Phần nước sạch sau khi chuyển qua bể lắng sẽ được chuyển tiếp tới bể khử trùng với dung dịch NaOCl được châm vào để loại bỏ các vi trùng gây bệnh. Nước thải lúc này đã đạt quy chuẩn xả thải của nhà nước.

công nghệ xử lý nước thải công nghiệp
Nước thải sản xuất và chế biến gỗ cần có các biện pháp xử lý triệt để

2. Đánh giá công nghệ xử lý nước thải công nghiệp sản xuất gỗ

Như vậy, với toàn bộ quy trình xử lý bên trên, chúng ta có thể đưa ra đánh giá tổng quát về hệ thống xử lý nước thải công nghiệp ngành sản xuất gỗ như sau:

  • Dễ vần hành và chi phí đầu tư ban đầu khá thấp.
  • Không cần tới diện tích xây dựng, lắp đặt lớn.
  • Hệ thống đa phần tự động hóa, ít cần tới sự can thiệp của con người.
  • Cấu tạo đơn giản.
  • Nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn nhà nước quy định.
  • Tuy nhiên, hệ thống cũng đòi hỏi người vận hành phải có chuyên môn trong nhiều thao tác.

Bài viết trên đây chúng tôi vừa chia sẻ với bạn đọc những thông tin cụ thể về công nghệ xử lý nước thải công nghiệp dành cho các cơ sở, nhà máy sản xuất gỗ. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ hữu ích đối với bạn.

Để tìm hiểu chi tiết công nghệ xử lý nước thải công nghiệp xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi công ty môi trường Toàn Á, luôn tự hào là công ty với nhiều năm trong các lĩnh vực xử lý nước thải, xây dựng các dây chuyền sản xuất nước tinh khiết

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App