Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-sinh-hoat

Hệ thống nước thải sinh hoạt của bạn đang gặp vấn đề và bạn muốn tìm một đơn vị thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt uy tín cho mình để xử lý nhanh chóng? Đừng lo lắng, đến với mô hình thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đạt tiêu chuẩn tại Việt Nam hãy đến với Toàn Á, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho bạn về điều này.

1. Nguồn gốc nước thải sinh hoạt phát sinh từ đâu?

Nước thải sinh hoạt là loại nước được thải ra từ quá trình sử dụng nước hàng ngày của con người như ăn uống, tắm giặt, rửa, vệ sinh,… Nguồn nước thải phát sinh từ các hộ gia đình, văn phòng, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, xưởng sản xuất,…

Nước thải này thường có nồng độ ô nhiễm cao do chứa các chất độc hại như chất tẩy rửa, hóa chất, vi khuẩn, vi sinh vật, Ni tơ, phốt pho, BOD5, COD…..được thải ra trong quá trình sử dụng sinh hoạt. Nước thải này khi được xả ra môi trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xung quanh nguồn thải, là ổ chứa dịch bệnh, bốc mùi khó chịu, ảnh hưởng đến mĩ quan củng như sức khỏe người dân,…

Hiện nay, đời sống xã hội phát triển hiện đại kéo theo sự gia tăng về dân số, mà dân số tăng sẽ khiến môi trường bị đe dọa hơn trước rất nhiều, đặc biệt là vấn đề nước thải. Đất chật, người đông tại các đô thị lớn, lượng nước thải sinh hoạt phát sinh ngày càng lớn. Trong khi đó, nguồn tiếp nhận nước thải hoàn toàn không có do vậy nếu càng để lâu sẽ khiến mức độ ô nhiễm càng nặng khiến môi trường cũng như bệnh tật luôn đuổi bám người dân.

nước thải sinh hoạt gia đình

Nhận định được mối nguy hại do nước thải sinh hoạt gây ra nhà nước đã ban hành “Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về Nước thải Sinh hoạt – QCVN 14:2008/BTNMT”. Quy chuẩn này áp dụng đối với cơ sở công cộng, doanh trại lực lượng vũ trang, cơ sở dịch vụ, khu chung cư và khu dân cư, doanh nghiệp thải nước thải sinh hoạt ra môi trường.

Không phải là không có những mô hình xử lý nước thải sinh hoạt tại Việt Nam, nhưng xét theo hiệu quả thì hoàn toàn chưa có, có chăng cũng chỉ dừng lại ở bước xử lý vi khuẩn mà thôi chứ mang lại hiệu quả toàn diện thì chưa được thiết thực.

2. Thiết kế hệ thống xử lý nước sinh hoạt đạt chuẩn cần yêu cầu gì?

Sau khi khảo sát tình trạng nước thải thực tế tại các công ty, doanh nghiệp các chuyên gia cùng chủ đầu tư sẽ lựa chọn phương án xử lý tối ưu, tiết kiệm chi phí đầu tư nhất. Làm sao mô hình thiết kế này vận hành vẫn đảm bảo được tiêu chuẩn nước đầu ra hiệu quả nhất. Khi lựa chọn được phương án xử lý tối ưu Toàn Á sẽ đưa ra phương án thuyết minh kỹ thuật, thi công, bản vẽ thi công và cùng bàn bạc với chủ đầu tư để tiến hành thực hiện thi công.

Các yêu cầu trước khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn tại Toàn Á đạt tiêu chuẩn đầu ra QCVN 14:2008/BTNMT:

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ
 • Tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư
 • Cam kết hiệu quả xử lý nước thải cao
 • Tuổi thọ của hệ thống bền vững theo thời gian.

3. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại Toàn Á

Nước thải sinh hoạt phát sinh tại các nguồn khác nhau được thu gom lại và chảy tự nhiên nhờ trọng lực qua giỏ lọc rác thô đã được chuẩn bị sẵn. Rác thải dù cỡ nhỏ hay cỡ lớn sẽ bị giữ lại trong giỏi lọc rác nhằm bảo vệ an toàn cho các máy bơm, van, đường ống và cánh khuấy phía sau. Các rác thải này được lấy định kỳ để làm trống giỏi lọc, tránh hiện tượng tắc lọc.

 

 

 • Hố thu/tách mỡ: với cấu tạo chuyên biệt, nước tải bị phân tách làm 3 lớp:
  • Lớp nhẹ nổi trên bề mặt bao gồm: dầu, mỡ, rác, bọt xốp…
  • Lớp trung gian ở giữa mà thành phần chính là nước thải tương đối đồng nhất
  • Lớp cặn lắng dưới đáy bao gồm: bùn, đất, cát…

  Lớp nhẹ nổi bên trên cũng như lớp cặn lắng dưới đáy sẽ được hút bỏ định kỳ bằng xe bồn chuyên dụng. Còn lớp ở giữa sẽ chảy tự nhiên nhờ trọng lực sang hố thu.

  Tấm lọc rác được lắp đặt tại hố thu để giữ lại rác thải có kích thước lớn nhỏ nhằm hạn chế theo vào ngăn bơm, tăng cường khả năng bảo vệ bơm và tăng hiệu quả xử lý cho công trình. Lượng rác được vớt lên định kỳ. Nước thải bơm lên bể điều hòa 2 bơm chạy luân phiên.

 • Bể điều hòa: có nhiệm vụ khuấy trộn bằng dàn ống sục khí dưới đáy bể điều hòa, nước thải được trộn lẫn làm đồng đều các thành phần BOD, COD, pH, N, P, Nhiệt độ… Ngoài ra, chúng còn có nhiệm vụ giảm bớt sự dao động hàm lượng các chất bẩn trong nước thải, làm giảm và ngăn cản nước thải có nồng độ các chất độc hại đi vào các công trình xử lý sinh học.
 • Bể thiếu khí: Trong nước thải, có chứa hợp chất Nito và Photpho, những hợp chất này cần phải được loại bỏ ra khỏi nước thải, tại bể anoxic, trong điều kiện thiếu khí hệ vi sinh vật thiếu khí phát triển xử lý N và P thông qua quá trình Nitrat hóa và Photphoril.
 • Bể sinh học MBBR:Quá trình phân hủy hiếu khí dựa vào hoạt động sống của vi sinh vật hiếu khí đặc biệt là vi khuẩn hiếu khí, chúng sẽ sử dụng oxy hòa tan có trong nước để phân giải chất hữu cơ có trong nước thải. Các vi sinh vật Pseudomonas Denitrificans, Baccillus Licheniforms, …
 • Bể lắng:  Từ bể hiếu khí, hỗn hợp nước và vi sinh (vi sinh bị bong ra từ bề mặt vật liệu màng vi sinh) đi qua bể lắng nhằm tách loại vi sinh ra khỏi nước. Toàn bộ vi sinh được lắng và thu gom về bể chứa bùn. Nước trong sau tách vi sinh được thu gom sang bể khử trùng
 • Bể khử trùng: bể khử trùng có nhiệm vụ xử lý nốt hàm lượng vi khuẩn còn sót lại. Nước thải đã xử lý sẽ được chảy vào hệ thống thoát nước chung của khu vực hoặc vào lại bể chứa để tái sử dụng
 • Bể chứa bùn: Bùn ở bể lắng, bể điều hòa sẽ được chuyển về bể chứa bùn và sẽ được hút bỏ định kì bằng xe chuyên dụng.

Công ty môi trường Toàn Á tự hào sở hữu đội ngũ nhân viên, kỹ sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế hệ thống xử lý nước thải, chúng tôi sẽ giúp khảo sát và thiết kế phù hợp với mặt bằng hiện trạng thực tế của bạn để làm sao mô hình nước thải sinh hoạt phát huy hiệu quả cao nhất. Mục tiêu chúng tôi hướng tới là tiết kiệm chi phí – chất lượng đảm bảo – bền vững theo thời gian.

Với mô hình hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tốt nhất Việt Nam Toàn Á tin rằng nước thải sinh hoạt trên khắp đất nước sẽ được xử lý một cách trọn vẹn. Nếu quý vị đang quan tâm tới mô hình này hãy liên hệ với Toàn Á chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn chi tiết và kỹ càng hơn. Rất hân hạnh được phục vụ.

SAU ĐÂY LÀ CÁC THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Thành phần của nước thải sinh hoạt gồm hai loại:

 • Nước thải nhiễm bẩn do chất bài tiết của con người từ các phòng vệ sinh.
 • Nước thải nhiễm bẩn do các chất thải sinh hoạt: cặn bã từ nhà bếp, các chất rửa trôi.

Nước  thải sinh hoạt chứa nhiều chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học, ngoài ta còn có cả thành phàn vô cơ, vi sinh, vi trùng gây bệnh. Chất hữu chứa trong nước thải sinh hoạt bao gồm các hợp chất như: Protein (40-50%); hydrocacbon (40-50%); chất béo (5-10%). Nồng độ chất hữu cơ dao động trong khoảng 150-450 mg/l.

hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Đặc trưng của nước thải sinh hoạt là chứa thành phần chất hữu cơ (BOD), Cặn lơ lửng, Amoni, Tổng Nitơ, Photpho, Mùi và nhiều vi sinh vật gây bệnh.
Thành phần và nồng độ các chất ô nhiễm cơ bảng chi thiết theo bảng sau:

STT Thông số Đơn vị Thông số nước thải đầu vào QCVN 14:2008/BTNMT cột B
1 pH 6,5 5-9
2 BOD5 mg/l 250-400 50
3 COD mg/l 400-700 100
4 SS mg/l 300-400 100
5 Amoni mg/l 40 10
6 Nitrat (NO3-) mg/l 80 50
7 Tổng P mg/l 6,86 10
8 Tổng Coliforms MPN/100 ml 10000 5000

Công ty Toàn Á là một trong những công ty hàng đầu Việt Nam về xử lý nước thải, chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc khảo sát và thiết kế lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt mang đến cho khách hàng sự hài lòng và tin cậy.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí về việc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

Một số hình ảnh hệ thống xử lý nước thải:

Hotline 0913 543 469 hoặc 1900 9079

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Xin quý khách vui lòng xem thêm các hệ thống xử lý nước thải khác của chúng tôi tai đây:

 1. Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện
 2. Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Nguồn: toana.vn

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App