Tìm hiểu phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn

Rất nhiều năm trở lại đây, nông thông nước ta đã có rất nhiều sự thay đổi và phát triển. Từ đời sống, cảnh quang, đường xá đều phát triển khang trang, sạch đẹp. Tuy nhiên, vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn không được chú trọng. Bên cạnh sự phát triển đó là nỗi lo lắng mà nhiều người đang gánh chịu, gây nhiều hệ lụy đó là nguy cơ ô nhiễm nguồn nước nặng nề, sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt ở vùng nông thôn hiện nay.

1. Thực trạng ô nhiễm nước thải sinh hoạt vùng nông thôn

Vấn đề xử lý nước thải vùng nông thôn cần được xem trọng
Vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn cần được xem trọng

Nước thải sinh hoạt là nước phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của các cộng đồng dân cư, thành phần chính của nó là Nito và Phốt pho, một vài kim loại nặng, chất rắn lơ lửng, vi sinh gây bệnh và các chất hữu cơ. Yếu tố rất nguy hiểm và gây ô nhiễm trong nước thải là các mầm bệnh lan truyền bởi các vi sinh vật trong chất thải bao gồm virus, vi khuẩn, gian bào…

Cuộc sống vật chất của bà con nông thông càng ngày phát triển thì môi trường cũng bị xuống cấp nghiêm trọng, các loại rác thải hòa tan, các trang trại chăn nuôi bốc mùi hôi thối, nước thải xả thẳng ra moi trường khiến các sông, suối đen kịt. Đất đai và nguồn nước từ đó cũng bị ô nhiễm do việc lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ…

Hiện nay, tại các vùng nông thông, nhiều ao hồ không thể nuôi được cá, tầng nước mặt và giếng khoan cũng khong thể sử dụng cho các sinh hoạt thường ngày. Thậm chí, nhiều nơi nguồn nước ngầm cũng cần chú ý khi sử dụng bởi nó chứa nhiều tác nhân gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Môi trường nói chung và môi trường nước nói riêng tại nông thông hiện nay đang bị ô nhiễm với mức báo động rất cao.

2. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước tại nông thôn

  • Ô nhiễm từ nguồn chất thải rắn
  • Lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, nước giếng khoan, các chất kích thích sinh trưởng khác…

Tuy vậy, nguyên nhân gây ra hiện tượng ô nhiễm nguồn nước thải bức xúc nhất chính là từ các trang trại chăn nuôi hay các làng nghề đang phát triển rất mạnh mẽ. Lượng nước thải sinh hoạt hiện nay phụ thuộc vào số lượng dân cư và đặc điểm của hệ thống đó. Hầu hết nước thải ở đây đều được thải trực tiếp ra ao, hồ, sông, suối mà không qua xử lý.

3. Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn

Tiến hành sử dụng công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn phù hợp đem lại hiệu quả cao
Tiến hành sử dụng công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp đem lại hiệu quả cao

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, ngoài đời sống về kinh tế, cơ sở hạ tầng thì môi trường chung và môi trường nước cũng là những tiêu chí rất quan trọng. Tại các vùng nông thôn mới hiện nay, việc sản xuất nông nghiệp chuyên cạnh, trồng cây giá trị kinh tế cao đang được ưu tiên phát triển và cần tới một lượng nước đủ lớn mà nước sạch ở nông thôn hiện nay đang là một tài sản quý hiếm.

Vấn đề khan hiếm nước ở nông thông cũng sẽ thôi thúc chúng ta phải nhanh chóng có những nghiên cứu, áp dụng công nghệ phù hợp trong xử lý nước thải sinh hoạt để tái sử dụng. Tuy vậy, các phương pháp xử lý hiện nay rất đa dạng với các đặc trưng kỹ thuạt nên việc lựa chọn sao cho phù hợp còn rất hạn chế.

Xử lý nước thải là quá trình loại bỏ các chất gây ô nhiễm ra khỏi nước thải mà cụ thể ở đây là quá trình xử lý sinh học. Loại bỏ hoàn toàn các chất gây ô nhiễm, các mầm bệnh nguy hiểm để cải tạo nước thải tái sử dụng phục vụ cho canh tác.

a. Giai đoạn xử lý nước thải sinh hoạt sơ bộ trong bể tĩnh

 Trong giai đoạn này, các chất rắn sẽ lắng xuống đấy, rác to và xác hữu cơ sẽ được giữ lại các rào chắn, dầu mỡ sẽ nổi lên trên và được tách ra. Lúc này trong nước chỉ còn thực vật, chất hữu cơ dạng hạt nhỏ và chúng sẽ được chuyển tiếp sang giai đoạn xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn tiếp theo.

b. Giai đoạn xử lý thứ cấp

Chú trọng công tác xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn để bảo vệ môi trường
Chú trọng công tác xử lý nước thải sinh hoàn nông thôn để bảo vệ môi trường

Tại giai đoạn này, các chất hữu cơ sẽ được tách ra khỏi các phức chất làm thay đổi các hoạt chất không có lợi, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tách các chất gây ô nhiễm môi trường vô cơ bằng nhiều phản ứng khác nhau. Bên cạnh đó, quá trình còn sử dụng các vi sinh vật sống trong nước để phân giải các chất hữu cơ thành các chất vô cơ làm sạch nước thải.

c. Giai đoạn xử lý hoàn thiện

Nước thải sau khi được xử lý qua các quá trình trên sẽ được khử trùng làm cho nước không còn bị ô nhiễm, không còn vi khuẩn gây lây lan mầm bệnh và nguồn nước lúc này có thể tái sử dụng trong sinh hoạt canh tác…

Bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về thực trạng nguồn nước thải bị ô nhiễm tại nông thông cũng như các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn tại đây. Hy vọng, với bài viết này bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc sử dụng nguồn nước, cải tạo nước thải sinh hoạt đúng cách để đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như tái sử dụng để phục vụ cho những mục đích khác.

Nguồn: Công ty xử lý nước Toàn Á

Email: Toanajsc@gmail.com

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App