Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt thân thiện với môi trường

Hiện nay, có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt với những ưu nhược điểm khác nhau dựa trên những mô hình đã triển khai trên thực tế. Bài viết hôm nay sẽ mang tới cho bạn đọc một cái nhìn rõ hơn và chi tiết hơn nữa về công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp kỵ khí kết hợp với bãi lọc ngầm trồng cây đã được áp dụng thực tế tại một số địa phương, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu mô hình này.

1. Xử lý nước thải sinh hoạt an toàn với môi trường

phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt an toàn

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt được thiết kế dựa trên nguyên tắc dòng nước tự chảy theo các bước hố ga, sóng chắn rác, bể lắng cát, bể lọc khí kỵ, trạm bơm, qua 2 bể phân phối tới máng tràn bậc thang, hố ga phân phối, bãi lọc trồng cây, ao sinh thái và cuối cùng là nguồn tiếp nhận. Đáng chú ý nhất đó là bước xử lý nước thải sinh hoạt trong bãi lọc ngầm trồng cây được lọc sạch nhờ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt của các hạt vật liệu lọc.

Vùng ngập nước thường thiếu oxy và thực vật ở bãi lọc ngầm có thể mang tới một lượng oxy từ chính hệ thống rễ cây, tạo nên tiểu vùng hiếu khí cạnh rễ. Tại các bãi lọc chất hữu cơ còn lại thì thực vật sẽ được sử dụng làm chất dinh dưỡng nuôi cây, vi khuẩn có trong nước sẽ được lọc hoặc bám dính vào vật liệu lọc và tự chết do môi trường sống không phù hợp. Các loại cây trồng được sử dụng trong bãi lọc này là cây sậy và cây dong riềng.

Nước thải sau khi được xử lý tại bãi lọc ngầm sẽ được dẫn chảy qua hệ thống ao sinh thái. Ao sinh thái được thả bèo và thủy trúc…các loại thực vật này đều có tác dụng xử lý bổ sung cho quá trình xử lý sinh học trước đó cùng điều hòa nước thải làm tăng cường tính hiệu quả, ổn định và an toàn cho toàn bộ hệ thống cũng như chỉ thị chất lượng nước bằng các sinh vật chỉ thị như cá, thực vật nổi…trước khi được xả ra môi trường xung quanh.

Hệ thống này sau nhiều thời gian nhất định đưa vào vận hành đã cho thấy kết quả chỉ tiêu phân tích đều đạt hoặc nằm dưới giá trị cho phép của QCVN 14: 2008/BTNMT là mức quy định giá trị tối đa cho phép nước thải sinh hoạt khi thải vào nguồn nước không dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt.

2. Ý nghĩa khoa học của việc xử lý nước thải kết hợp bãi lọc trồng cây

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt kỵ khí kết hợp với bãi lọc trồng cây và ao sinh thái vừa nêu trên mang một ý nghĩa khoa học và tuyên truyền, giáo dục rất lớn, cụ thể:

Mang tới một công nghệ mới trong xử lý nước thải sinh hoạt, cộng với chi phí vận hành thấp và phù hợp với điều kiện hiện tại của tùy từng địa phương. Từ đó, có thể nhân rộng mô hình ra nhiều nơi.

sơ đồ xử lý nước thải sinh hoạt thân thiện môi trường

Sử dụng thực vật vào công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt là thiên về phương pháp tự nhiên, thân thiện đồng thời góp phần tạo dựng cảnh quan và sinh thái cho khu vực xây dựng hệ thống.

Từ đó, các chuyên gia có thể nghiên cứu sự phù hợp và khả năng nhân rộng mô hình ra toàn lưu vực và nhiều địa phương khác.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt kết hợp bãi lọc trông cây cũng góp phần phục vụ cho việc tuyên truyền, giáo dục nhân dân nâng cao nhận thức cộng đồng về việc bảo vệ môi trường sinh thái đang ngày càng bị ô nhiễm hiện nay.

Nếu so sánh với mặt bằng chung, đây là phương pháp xử lý nước thải với chi phí khá thấp, phù hợp với rất nhiều địa phương hiện nay. Một điều quan trọng hơn cả là khi đi vào vận hành, một lượng nước thải rất lớn được xử lý sẽ góp phần cải thiện môi trường nước, giảm thiểu ô nhiễm và hạn chế vấn đề lây lan bệnh tật, hạn chế việc suy giảm chất lượng môi trường tự nhiên và bảo vệ sức khỏe con người.

Ngoài ra, theo mô hình này cũng đạt được mục đích hài hòa với thiên nhiên và hệ sinh thái, dùng tới nhiều loại thực vật để xử lý nước thải. Hệ thống cây xanh được bố trí xen kẽ với trạm xử lý nước thải tạo thành khu công viên sinh thái, có tác dụng tạo cảnh quan cho khu vực và cũng là điểm vui chơi giải trí cho người dân. Từ đó, tuyên truyền và vận động nhân dân ý thức bảo vệ và giữ gìn môi trường sống hơn.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ với bạn đọc về mô hình xử lý nước thải sinh hoạt an toàn và thân thiện với môi trường kết hợp bằng việc kết hợp với bãi lọc trồng cây và hồ sinh thái. Vừa có tính hiệu quả cao về lâu dài và chi phí đầu tư thấp hơn so với những mô hình khác. Cùng với đó, mô hình vừa có tính tuyên truyền, giáo dục việc bảo vệ môi trường, vừa góp phần tạo cảnh quan khu vực. Mong rằng, với những chia sẻ qua bài viết này, bạn đã hiểu được phần nào tầm quan trọng của việc xử lý nước thải sinh hoạt an toàn với môi trường. Chúc các bạn vui vẻ!

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App