Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt SBR là gì?

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt SBR đang ngày càng được cải thiện rõ ràng về chất lượng và độ an toàn. Trong đó có phương pháp SBR luôn xử lý nước thải triệt để, đạt được sự kì vọng của mọi người.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt SBR là gì?

Tầm quan trọng của công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt SBR

Luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng cũng như ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của dây chuyền xử lý nước thải, công nghệ SBR là sự đột phá lớn trong lĩnh vực xử lý nước thải công nghiệp hiện đại. Không phải chỉ riêng trong lĩnh vực xử lý nước thải, bất kỳ lĩnh vực nào khác thì công nghệ cũng luôn mang vai trò then chốt nhằm tạo sức bật mạnh cho hệ thống.

Dựa vào yếu tố môi trường và ngoại cảnh, mỗi điều kiện khác nhau chúng lại cần phải áp dụng công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt SBR khác nhau, hiểu được nguyên lý hoạt động cũng như sự ảnh hưởng của nó tới môi trường để có cách vận hành nhanh chóng, hiệu quả.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt SBR là gì?

SBR ( Viết tắt bởi Sequencing Batch Reactor ) – đây là hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt với công nghệ phản ứng sinh học theo mẻ. Công nghệ này đã được chứng minh là giải pháp xử lý nước thải đạt năng suất cao. Bởi lẽ, nếu như nguồn nước sử dụng hàng ngày bị nhiễm độc, nhiễm bẩn, chúng có thể sẽ gây nên những hậu quả khôn lường như nhiều căn bệnh viêm da, bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí là bệnh truyền nhiễm và ung thư. 

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt SBR bao gồm 2 cụm bể: đó là cụm bể Selector & cụm bể C tech. Bể SBR xử lý nước thải với phương pháp sinh học dựa theo quy trình phản ứng từng mẻ chạy liên tục. Đây là một trong các dạng của bể Aerotank.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt SBR vận hành ra sao?

Nước ban đầu sẽ được dẫn vào bể Selector sau đó qua bể C tech. Bể Selector được sục khí tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xử lý hiếu khí hoạt động. Nước sau đó được dẫn chuyển sang bể C-tech.

Công nghệ SBR hoạt động theo chu kỳ tuần hoàn bởi 5 pha gồm: Làm đầy, sục khí, lắng cặn, rút nước, nghỉ. Mỗi bước luân phiên như vậy sẽ được chọn lựa rất kỹ lưỡng dựa trên sự hiểu biết chuyên môn về phản ứng sinh học. Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt SBR vận hành theo chu kỳ nhằm mục đích điều khiển quá trình xử lý. Các hoạt động của chu kỳ sẽ kiểm soát toàn bộ giai đoạn của các chu kỳ xử lý.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt SBR

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt SBR

  • Thiết kế bền bỉ, chắc chắn.
  • Vận hành dễ dàng, ít đòi hỏi sức người.
  • Lắp đặt đơn giản
  • Có thể lắp từng phần, dễ dàng mở rộng thêm.
  • Luôn có sự cạnh tranh về giá cài đặt và vận hành.
  • Hiệu quả trong dây chuyền xử lý chất ô nhiễm khá cao.
  • Ổn định, linh hoạt bởi sự thay đổi tải trọng.
  • Có khả năng khử Nitơ và Photpho triệt để.

Những ưu thế trên đây sẽ mang lại cho bạn một công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt SBR bền bỉ với thời gian, dễ vận hành, và không làm mất quá nhiều sức lực, thời gian của con người. Bên cạnh đó, chúng cũng có sự vượt trội trong cách vận hành và quy trình xử lý, nhằm mang lại nguồn nước sạch sẽ, tinh khiết và an toàn nhất.

Ưu điểm trong quá trình xử lý 

Nhờ vào tính linh động trong dây chuyền xử lý nước sinh hoạt, điều kiện yếm khí ở giai đoạn nạp nước thải, khuấy trộn sẽ giúp ích nhiều cho việc thực hiện tiến trình khử nitrate & phân giải phosphor. Ở giai đoạn sục khí sẽ xảy ra quá trình nitrate hóa, hấp thụ phosphor vào sinh khối.

Tiến trình xử lý phosphor tại bể SBR còn phụ thuộc nhiều vào chất hữu cơ đầu vào cùng với lượng nitrate trong bùn được giữ lại từ cuối chu trình làm việc trước đó.

Trong công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt SBR các quá trình như nitrate hóa, khử nitrate, xử lý phosphor cũng đều có sự liên quan chặt chẽ tới tải lượng hữu cơ thấp với hệ thống SBR. Nếu như hàm lượng hữu cơ đầu vào ổn định tương đối, thì tải lượng hữu cơ phụ thuộc lớn vào hàm lượng bùn tại bể phản ứng.

Kết quả phân tích quá trình xử lý nước thải sinh hoạt cho thấy 1 hiện tượng, đó là lượng bùn khi tăng từ 1.000 đến 2.000mg/l, thì hiệu suất xử lý COD và TN cũng sẽ tăng tương ứng. Thế nhưng, hiệu suất xử lý có thể lại giảm xuống khi lượng bùn tiếp tục tăng đến 3.000mg/l. Lượng bùn càng cao thì sữ càng có lợi cho những vi khuẩn xử lý phosphor. Bên cạnh đó, khả năng lắng của bùn là tương đối tốt, nhiều chỉ số thể tích bùn sẽ dao động trong khoảng từ 43-72ml/g hàm lượng bùn.

Với những kiến thức cơ bản và ưu điểm trong quá trình vận hành của công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt SBR chắc chắn nhiều người sẽ lựa chọn lắp đặt dây chuyền này để bảo vệ an toàn cho nguồn nước cũng như môi trường sống của chính mình. Mọi thông tin chi tiết, quý khách hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty môi trường Toàn Á. Chúng tôi sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn một cách trọn vẹn nhất.

Leave your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Send message via your Messenger App